TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Bất an vì kinh tế giảm tốc sâu sắc, Thủ tướng TQuốc kêu gọi các địa phương vội vàng thực hiện mọi biện pháp để 'cứu giúp' đà lớn mạnh

SCMP cho biết, thủ tướng TQuốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương làm cho mọi cách thức để thúc đẩy lớn mạnh kinh tế. Đây là một dấu hiệu mạnh khỏe cho thấy rằng Bắc Kinh đang càng ngày càng lúng túng về đà giảm tốc càng ngày càng sâu sắc của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Nhị, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "đẩy mạnh tính gấp rút và nghĩa vụ" để đảm bảo lớn mạnh kinh tế ổn định và "phải đặt điều tăng trưởng lên địa điểm ưu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ TQuốc.

Thủ tướng cho biết: "Áp lực về hiện trạng giảm tốc của nền kinh tế đang tăng thêm không chấm dứt và phổ biến thực thể của nền kinh tế đang gặp mặt gian truân trong bối cảnh ý định nội địa kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải khiến cho mọi việc để có thể "bảo đảm các chỉ tiêu sẽ giải quyết được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức thức giấc Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường hợp chủ chốt", nhân tố mà chính phủ cho nhân thức là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra giải pháp phòng hạn chế.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường cho thấy chỉ tiêu trước tiên trong cả năm của chính phủ Trung Quốc, bao gồm tốc độ vững mạnh GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không làm được. Lời nhắn này của ông cũng biểu lộ rằng TQuốc đang đối mặt với tình hình kinh tế bi thương hơn so với những phát biểu trước đó của chính phủ.

Dự định, số liệu lớn mạnh GDP của TQuốc sẽ được báo cáo tham gia thứ Sáu tuần này. Theo ước tính, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Cuộc chiến thương nghiệp giữa Bắc Kinh và Washington đã tác động đến tâm lý người tiêu dùng và gây tổn hại đến hoạt động buôn bán của nền kinh tế lớn thứ nhị quả đât. Trong khi, đa số tín hiệu cũng cho thấy những khó khăn về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã kếch xù" lĩnh vực điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy đóng hộp điện thoại sau cùng tại TQuốc hồi tháng trước. Hình như đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn vỡ nợ hồi 04 tuần trước.

Dù nhìn vào số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn tiện lợi nhận thấy đà sụt giảm trên quy mô lớn đang diễn ra ở China, khi hoạt động sản xuất công nghiệp đang "hết hơi", vững mạnh lượng đầu tư trái phiếu giảm dần và chi phí của người tiêu xài cũng không khả quan. Theo số liệu mới báo cáo hôm 14/10, xuất khẩu của TQuốc giảm 3,2% vào 04 tuần 9 so với 1 năm trước, khi mà nhập cảng giảm đến 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong 04 tuần 8.

Tổng lãi của các đơn vị kĩ nghệ lớn thuộc tỉnh ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 tháng đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Con số của tỉnh, nhưng tin tức này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức chụp cục bộ, khi lãi ngành nghề kĩ nghệ giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Báo cáo tỉnh giấc Chiết Giang, lợi nhuận lĩnh vực kĩ nghệ của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 04 tuần đầu năm 2019 so với năm trước, trong khi Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu xài của TQuốc tiếp tục tăng vọt trong 04 tuần 9, do giá làm thịt lợn tăng quá cao vì dịch tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu xài chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn chỉ tiêu giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu xài của cả năm (CPI). Chỉ số giá sản xuất của China giảm 1,2% do ý định trong nước yếu đi, khiến các nhà đóng chai phải giảm giá sản phẩm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không công bố bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy chấp hành "các chế độ đã đưa ra", bao gồm giảm thuế cá nhân và buôn bán, giảm chi phí vốn đầu tư cho các công ty bé xíu. Bên cạnh, ông cũng cho nhân thức họ cần tận dụng tốt "trái khoán có mục đích đặc biệt" - thường được sử dụng để tài trợ cho các công trình cơ sở vật chất hạ tầng và các dự án được chỉ định khác. Đây là một cách thức để mở mang đầu cơ hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của Trung Quốc tại Macquarie Capital, viết trong một chú ý rằng Bắc KInh cần upgrade chương trình kích thích kinh tế để hạn chế tình trạng sụt giảm thâm thúy. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra cuộc chiến thương nghiệp, thì kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm tốc" cho đến khi họ tung ra chương trình kích thích khỏe mạnh và bao la hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "dứt bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không khiến tình hình tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét