TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Bao bọc giờ TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính tầm cỡ quốc tế?

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch Ủy ban dân chúng TP. Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động mua bán nguồn vốn có vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội, góp phần dùng hiệu quả nguồn vốn. Đây còn là yếu tố chủ chốt xúc tiến lớn mạnh kinh tế của hầu hết các thị trấn trên quả đât, tại NewYork phục vụ tài chính chiếm tỷ trọng 46% trong tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế, tại London (Anh) là 42%, tại Thượng Hải (TQuốc) là 27% và tại Singapore là 29%.

"Điều đó cho thấy, mô phỏng vững mạnh của các thị trấn đa phần phụ thuộc hoạt động mua bán nguồn vốn và việc hiện ra nên một Trọng điểm nguồn vốn quốc tế là xu thế thế tất của thời đại, là công đoạn buộc phải phải trãi qua khi biến thành đô thị toàn cầu", Chủ tịch Ủy ban quần chúng TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Đối với TP. HCM, ngay từ năm 2002, nhằm bắt kịp với khuynh hướng thời đại, thành phố đã có khát vọng trở thành Trung tâm nguồn vốn của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Bởi vậy, ngay từ năm 2001, hoạt động mua bán vốn đầu tư đã được xác định là một trong 9 ngành phục vụ chủ yếu của đô thị và ngay từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được xây dựng tại đô thị.

TP. HCM hiện là địa bàn hoạt động của 48 hội sở chính các TCTD, 29 chi nhánh của ngân hàng nước ngoài, 413 chi nhánh của các TCTD, 1.616 phòng giao dịch và 25 văn phòng đại diện của TCTD nước ngoài. Tính tới ngày 30/9/2019, trên địa bàn Tp HCM, vận động vốn ước đạt gần 2 triệu 400 nghìn tỷ đồng (chiếm đoạt 27,91 % tỷ trọng vốn vận động cả nước), dư nợ nguồn vốn vay đạt 2 triệu 200 nghìn tỷ đồng (chiếm 27,96 % tỷ lệ dư nợ của cả nước). 

Thị trấn còn là làm mối để dòng vốn quốc tế chảy vào vn với lượng kiều ân hận gửi về hàng năm định hình ở mức 5 tỷ đô la Mỹ. Đến ngày 30/9/2019, kiều hối chuyển về TP. HCM ước đạt 3,3 tỷ đô la. Lượng góp vốn, sắm cổ phần của gần 3.300 chủ đầu tư nước ngoài đầu tư vào Tp HCM năm 2018 cũng đạt khoảng 6 tỷ USD.

Phó Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Kim Anh nghĩ rằng, việc xây đắp TP.HCM biến thành trọng tâm nguồn vốn tầm cỡ khu vực và quốc tế có ý nghĩa khác biệt hoành tráng, là vấn đề mang tầm vóc kế hoạch của non sông, có tầm tác động sâu rộng tới cục bộ nền kinh tế vn. Ông khuyến nghị vài điểm đối với "Đề án Sản xuất TP.HCM thành trọng điểm nguồn vốn khu vực và quốc tế".

Thứ nhất, TP.HCM cần kiên định thực hiện hiệu quả cơ chế đặc biệt theo ý thức Quyết nghị 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí nghiệm hình thức, chính sách đặc trưng phát triển TP.HCM mà địa phương đã và đang chấp hành gần 2 năm qua.

Thứ nhì, TP.HCM ưu tiên dồn vào một chỗ vào 4 đột phá ý tưởnrg gồm: Thể chế nhạo, hạ tầng hạ tầng (nhất là cơ sở vật chất liên lạc, logistics, ICT, cơ sở vật chất trả tiền…), nguồn nhân lực chất lượng cao và công nghệ – kĩ nghệ.

Thứ ba, theo Phó Thống đốc, TP. HCM cần thân mật chỉ đạo, phối phù hợp thi hành hiệu quả Quyết định 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 về ý tưởnrg sản xuất ngành nghề ngân hàng và Quyết định 242/ QĐ-TTg ngày 28/2/2019 phê ưng chuẩn Đề án "Cơ cấu lại hoạt động mua bán chứng khoán và hoạt động mua bán bảo hiểm tới năm 2020 và định hướng tới năm 202"; cũng như Kế hoạch quốc gia về tài chính toàn diện (mà Chính phủ sẽ ban hành trong thời gian đến).

Thứ tư, hấp dẫn các tổ chức vốn đầu tư quốc tế tới đặt hội sở thương lượng và mở rộng hoạt động tại vietnam duyệt việc tiếp tục cải thiện không gian kinh tế - xã hội, khác biệt là môi trường buôn bán. Đồng thời, tăng cường canh tân hành chính trong ngành nghề nguồn vốn - tiền tệ để góp phần giảm chi phí đàm phán, tăng tính minh bạch, và nâng cao hiệu quả hoạt động chu chuyển vốn cũng như cung cấp các phục vụ vốn đầu tư.

Thứ năm, tạo vấn đề kiện thú vị đội ngũ chuyên gia, nguồn nhân lực chất lượng cao (nhất là trong các ngành nghề cốt lõi như nguồn vốn – ngân hàng, ICT, giáo dục, y tế, điều hành hành chính công, liên lạc, không gian, KH-CN….) tới sinh sống, khiến cho việc vĩnh viễn tại TP HCM. Phấn đấu đưa Thị trấn biến thành một trong những thành phố đáng sống và làm việc trong khu vực và quốc tế.  

Từ góc nhìn của chuyên gia, TS. Nai lưng Du Lịch, Thành viên tổ trả lời kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nghĩ là, dù rằng tiêu chí xây dựng TP.HCM trở thành trọng tâm nguồn vốn quốc tế đã được xác định trong khoảng lâu, tuy nhiên đến bây giờ mọi ý nghĩ đó vẫn đang dang dở, thậm chí vai trò còn giảm dần, xét về quy mô hoạt động mua bán tài chính đối với cả nước.

Theo ông Lịch, nhường nhịn như ý nghĩ đó xây dựng Trọng tâm nguồn vốn TP.HCM theo định hướng của Bộ Chính trị đến năm 2020 ít được nhắc tới trong những năm gần đây.

Ông Lịch nghĩ rằng, Đề án Tạo ra TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế cần được khiến rõ về mặt chủ trương. Xác định lại xem Đề án là sự thông suốt công việc trước đó bị cách trở hay dồn vào một chỗ chủ quản tham gia nâng vị trí vai trò của TP.HCM với một góc nhìn mới. 

Vị chuyên gia này nghĩ rằng TP.HCM cần đặt ra lịch trình tiêu chí từng công đoạn để xây đắp khung trọng điểm nguồn vốn quy mô lớn. Theo đó, trong công đoạn đầu Chính phủ cần thống nhất, xác định chủ trương Ý tưởnrg phát hành kinh tế- xã hội 10 năm 2021-2030 để khai triển các chính sách và chế độ chi tiết.

Ngọc Bích

Trí thức trẻ/ SBV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét