TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM

Sáng 3-10, Công ti CP DKRA Việt Nam (DKRA) báo cáo "Thông báo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM quý III/2019" cho thấy nguồn cung và sức tiêu thụ căn hộ đã tăng mạnh trở lại sau rộng rãi tháng trầm lắng.

Cụ thể, dò xét của DKRA cho thấy với thị phần căn hộ, chỉ từ 8 công trình được chào bán ra thị trường trong quý III/2019 đã cung cấp ra hoạt động mua bán tới 13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 công trình trước đây khai triển thời kỳ tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý trước và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới cũng rất hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018. Đương nhiên, trong số gần 14.000 căn hộ chào bán ra thị trường, một dự án ở huyện 9 đã chiếm đoạt khoảng 84% nguồn cung mới.

Dường như đó, thương lượng thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có phổ thông cô động.

Thị phần nhà phường và vi la, báo cáo trên cho nhân thức toàn thị trường có 1 dự án đáng xem xét được công bố, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý II.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM - Ảnh 1.

Khách hàng thăm quan căn hộ mẫu của một công trình. Ảnh TL

Khu Đông TP HCM vẫn dẫn đầu nguồn cung mới nhưng tỉ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỉ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Đàm phán thứ cấp giảm nhẹ so với quý II, các đàm phán căn bản dồn vào một chỗ ở những công trình đã được bàn giao, giá bán khoảng 10 tỉ đồng/căn và gắn kết giao thông thuận lợi.

Ở thị phần đất nền, trong quý III có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt hoạt động mua bán, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý II nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhị quý đầu năm. Nguồn cung đất nền chủ chốt tập trung ở khu vực phía Bắc TP HCM như Củ Chi, thị xã 12. Giá niêm yết trong quý tăng 0,5% - 1% so với quý trước nhưng tính thanh khoản khá thấp.

Theo dự báo trong khoảng DKRA Vietnam, trong những bốn tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh chọn lựa đầu tư bậc nhất mặc dù cách đây không lâu thị trường có khuynh hướng giảm nhẹ, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong thời điểm sắp tới. Các dự án được triển khai đa số có diện tích bé nhỏ, tập trung chủ đạo ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở thị phần căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý IV/2019, trong khi sức sắm có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể. Khu Đông và khu Nam vẫn choán tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan thi thoảng khi chưa có phổ biến dự án mới.

Hình như đó, nguồn cung mới thị phần nhà thị trấn/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, chao đảo ở mức 400 - 600 căn tập trung ở khu Đông. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn thông thường có thể tăng nhẹ nhưng không dễ dàng có sự tăng thêm đột nhiên biến.

Theo S.Nhung - Tr.Nguyễn

Người lao động


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét