TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Ai đã để viên chức nhà băng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM?

Ngày 18-10, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả hồ sơ để dò hỏi bổ sung về hành vi của một vài cán bộ ngân hàng liên quan đến việc Nguyễn Anh Đạt (SN 1988) bị tầm nã tố về tội trộm cắp của cải.

Tại tòa, Đạt thừa nhận hành vi như cáo buộc. Tất nhiên, Đạt cho nhân thức không nhớ hết từng viên chức ngân hàng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho mình.

Nói về nguyên nhân vì sao bị cáo thi hành hành vi tội ác trong thời điểm dài nhưng ngân hàng không nhận thấy, thây mặt ngân hàng cho biết cơ quan đã có quy chế nhạo khiến việc rõ ràng. Tuy nhiên, sai phạm này đến từ ý chí chủ quan của các nhân viên, chỉ huy chẳng thể quản lý hết. Một phần xuất xứ cũng do ngân hàng thiếu phổ thông nhân lực.

HĐXX nhận thấy thây mặt ngân hàng công nhận thứ tự phát hiện, giải quyết sự cố này không được các viên chức hấp thụ tham gia chấp hành. Trong khoảng đó, HĐXX quyết định trả giấy má cho VKS để dò xét bổ sung, xử lý về hành vi thiếu trách nhiệm của 14 viên chức ngân hàng.

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM? - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Đạt. Ảnh: HY

Tháng 4-2012, Giải quyết được tuyển nhân viên vào khiến cho viên chức ngân quỹ - Phòng điều hành kho quỹ TP.HCM thuộc Ngân hàng Hàng hải Việt Nam. Tới tháng 7-2016 được bổ nhiệm chức danh tổ trưởng tổ nghiệp vụ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM.

Trong hai ngày 14 và 15-12-2017, vài máy đàm phán không người điều khiển ATM của nhà băng đều chẳng thể tạo dựng được mã két để lấy khay tiền hồi quỹ theo lịch. Các nhân viên tiếp quỹ lên tiếng chỉ huy về việc Đủ điều kiện đưa mã khóa và chìa khóa ATM để phối thích hợp khắc phục sự cố sửa lỗi. Nhưng chỉ huy liên lạc mời Đạt đến để khiến rõ thì không giao thông được và không biết Đạt ở đâu.

Mãi tới ngày 18-12-2017, Đạt chủ động gọi laptop cho giám đốc Phòng vận hành kho quỹ khai báo toàn cục hành vi lấy cắp tiền từ các máy ATM . Cạnh việc gọi, Đạt còn nhắn tin cung ứng danh sách 25 máy bị lấy tiền. Ngay sau đó, nhà băng tiến hành kiểm quỹ tiền mặt tổng thể ATM xác định có 25 máy phù hợp với danh sách Đạt cung ứng bị mất tiền hơn 31,5 tỉ đồng. Từ đó, ngân hàng đã lập biên phiên bản ghi nhận sự việc và trình báo tổ chức công an.

Ba ngày sau, Đạt đến cơ quan công an đầu thú. Tại công ty dò xét, Đạt khai do tham gia bài bạc, cá độ bóng đá từ 04 tuần 6-2016 dẫn đến nợ nần. Tới đầu năm 2017, Đạt phát sinh nhu cầu lấy cắp tiền trong các máy ATM của nhà băng. Trong khoảng tháng 2 đến 04 tuần 12-2017, Đạt đã chiếm giữ đoạt số tiền trên để tiêu xài cá nhân, trả nợ cờ bạc, cá độ. Việc tội trạng chỉ thi hành một bản thân mình, không có bạn nào đi cùng để quản lý và không một ai trong nhà băng biết việc này.

Tổ chức tính năng xác định: Theo bảng phân công nhiệm vụ nhập cuộc tiếp quỹ ATM được ban giám đốc vận hành kho quỹ phê duyệt, Thực hiện được phân công nhiệm vụ giữ vững việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, hỗ trợ các tổ ATM là dắt mối kết nạp và xử lý các nhân tố về ATM.

Đạt không được cắt cử trực tiếp thực hiện việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, không được bàn giao chìa, mã khóa mà nhiệm vụ này được cắt cử cho các viên chức thuộc tổ ATM. Theo quy định tiếp quỹ, chỉ có cán bộ thẻ và thủ quỹ ATM mới được giữ và có trách nhiệm quản lý chìa, mã khóa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao là cung cấp các tổ ATM và là dắt mối tiếp thụ các yếu tố ATM.

Dù biết rõ bạn dạng thân không được sử dụng chìa, mã khóa để tự ý mở máy ATM nhưng Đạt đã đa dạng lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa để kiểm tra, sửa lỗi các máy ATM. Các viên chức tổ tiếp quỹ do tin cẩn Đạt là tổ trưởng và căn cứ vào nhiệm vụ được giao đã đồng ý giao cho Đạt chìa, mã khóa ATM. Không ký nhận bàn giao, giám sát giai đoạn sửa chữa máy ATM mà để Đạt tự thi hành.

Sau khi có chìa và mã khóa, Đạt đến các máy ATM tắt nguồn điện để camera kết thúc hoạt động rồi sử dụng chìa và mã khóa mở khay tiền của máy ATM lấy cắp tiền, sau đó đổi mã khóa nhằm mục đích khi đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo tổ tiếp quỹ không mở được khay tiền sẽ không phát hiện được tiền bị mất. Máy sẽ báo lỗi, Đạt sẽ tiếp diễn được giao chìa và mã khóa để sửa lỗi rồi lấy cắp tiền từ máy ATM khác bù vào đúng số tiền đã lấy nhằm giảm thiểu sự nhận thấy của ngân hàng.

Sau khi thực hiện xong xuôi, trong cùng ngày Đạt sẽ trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Đến cuối năm nhân thức ngân hàng sẽ kiểm kê lại toàn cục máy ATM để quyết toán nên chẳng thể che lấp được hành vi lấy cắp tiền, Đạt ngừng công tác, không tới nhà băng.

Trong khoảng đó, VKS xác định Đạt đã lén lút chiếm đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng từ các máy ATM của nhà băng. Cũng theo VKS, hành vi thuộc Phòng vận hành kho quỹ được cắt cử tiếp quỹ có liên quan đến việc tiếp quỹ 25 máy ATM bị mất tiền có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả hiểm nguy. Nhưng do Đạt thi hành hành vi lỗi lầm trong khoảng thời điểm liên tiếp. Và thực tại lần lấy tiền sau tại các máy ATM, Đạt có sử dụng một phần bù đắp lại máy ATM bị lấy cắp trước nên CQĐT chưa xác định cụ thể số tiền gây thiệt thòi do từng cá nhân gây ra nên chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự...

Theo Hoàng Yến

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét