TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Adam Neumann mất danh tỷ phú đô la Mỹ sau “cú lừa” WeWork

Đầu năm nay, Adam Neumann sinh ra trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, với khối của cải ròng trị giá 4,1 tỷ đô la Mỹ. Đến thời điểm hiện tại, Forbes ước lượng tài sản của Neumann chỉ còn khoảng 600 triệu đô la. WeWork và Neumann đều thoái thác bình luận về điều này.

Adam Neumann mất danh tỷ phú USD sau “cú lừa” WeWork - Ảnh 1.

Adam Neumann từng nằm trong danh sách 100 người Mỹ giàu nhất quả đât

Neumann lần trước tiên được Forbes gọi tên trong danh sách các tỷ phú giàu nhất nhân loại năm 2016 với trị giá tài sản ròng ước tính 1,5 tỷ đô la. Lúc đó ông mới 36 tuổi và WeWork được các nhà đầu tư định giá 10 tỉ đô la. Trong những năm sau đó, SoftBank liên tiếp cung cấp tiền tham gia "kì lân" này và đẩy giá trị công ti lên đến 47 tỉ USD vào 04 tuần 1/2019. Tuy thế, giấy tờ IPO của công ti đã cho thấy những khoản lỗ kếch xù và cấu trúc tổ chức kinh doanh tiềm ẩn nhiều không may, tranh chấp lớn. Yếu tố này đã làm giá trị vốn hóa của WeWork rớt xuống còn khoảng 10 tỷ đô la Mỹ tham gia bốn tuần 9 năm nay. Forbes cho biết giá trị của WeWork hiện chỉ còn khoảng 2,8 tỷ đô la Mỹ.

Forbes bình luận rằng một trong những xuất xứ bậc nhất cho việc "bốc hơi" hơn 3,5 tỷ đô la Mỹ của nả tư nhân của Neumann tới từ việc mất giá của 18% cổ hủ phần WeWork mà ông đang nắm giữ. Việc WeWork, mà hiện thời là We Company, bị định giá thấp hơn so với hồi đầu năm là hoàn toàn có cơ sở. Giấy tờ IPO nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ cho thấy công ty chỉ còn đủ tiền mặt để hoạt động cho đến giữa năm 2020.

Hiện nay, Forbes tính toán của nả của Adam Neumann dựa trên cổ lỗ phần của ông trong WeWork giá trị khoảng 504 triệu đô la Mỹ, cộng thêm 500 triệu USD từ việc bán 15% cổ hủ phần vào năm 2017 và trừ đi khoản nợ 380 triệu USD được tiết lộ trong giấy tờ IPO. Tương tự khối tài sản của Neumann vào thời điểm hiện lại là khoảng 624 triệu đô la.

Forbes cũng ước lượng khối tài sản của đồng sáng lập WeWork Miguel McKelvey, hiện giá trị khoảng 400 triệu USD, giảm trong khoảng mức cao nhất là 2,9 tỷ đô la trong tháng ba năm nay.

SoftBank đã gây sức ép buộc Neumman từ nhiệm CEO WeWork, kế hoạch IPO sau đó bị hủy bỏ. Adam Neumann hiện tại còn ngồi ghế chủ toạ nhưng không có công dụng quản lý.

Theo Forbes

Theo Hoàng Trang

ICTnews


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét