TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Ách tắc luật, giá nhà TP.HCM sẽ tăng trong 1-2 năm đến | MuaBanNhaDat

Trong khoảng đầu năm 2019 tới nay, hoạt động mua bán BĐS có phổ biến tín hiệu chững lại. Phổ biến công trình đang phải tạm bợ dừng do trục trẹo về pháp lý, làm nguồn cung ra hoạt động mua bán trở nên khan hi hữu, tổ chức BĐS đương đầu với rộng rãi thử thách và không may.

Gần đây, Hội nghị BĐS 2019 với chủ đề “Lấy quan niệm - Tháo gỡ gian khổ cho tổ chức” đã hấp dẫn được sự tham gia của đông đảo đại diện công ty Nhà nước, giới chuyên gia và tập thể tổ chức BĐS tại TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian nhìn nhận tính thanh khoản của hoạt động mua bán bất động sản vẫn đang ở mức cao, khi mà nguồn cung đã bị dừng trong khoảng đầu năm 2019 do các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Phản hồi về ảnh hưởng của yếu tố này lên thị trường, ông Võ phân tách: “Sự bất cập của luật pháp đang tác động đến thị trường dẫn đến nguồn cung của các công trình đều giảm so với cùng kỳ năm trước”. Vị này dự đoán, hiện trạng thiếu nguồn cung khi mà thị trường vẫn có tính thanh khoản cao sẽ dẫn tới giá BĐS tăng trong 1-2 năm tới, kéo theo phổ biến hệ lụy lớn, ảnh hưởng tới môi trường buôn bán bình thường.

Phân tách về sự chồng chéo và xung bỗng nhiên của hệ thống luật can hệ đến ngành nghề BĐS Việt Nam bây chừ, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI, cho nhân thức hoạt động buôn bán và phát triển bất động sản đang can hệ đến 9 luật và hơn 20 hồ sơ hành chính khác nhau.

Trong đó, 9 bộ luật có can dự là Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Buôn bán BĐS, Luật Đất đai, Luật Kiểm soát an ninh không gian, Luật Đấu thầu, Luật Xây đắp, Luật Quy hoạch thị và Luật Phòng cháy chữa cháy. Đội ngũ này đang sống sót phổ biến xung bỗng, trùng lặp giữa các nhân tố luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động của các công ty trong ngành này.

ach tac luat, gia nha tp.hcm se tang trong 1 2 nam toi

GS Đăng Hùng Võ dự báo giá bất động sản tăng trong 1-2 năm đến do thị trường thiếu nguồn cung.

Cụ thể, công ty phải thực hiện rộng rãi thủ tục hành chính bị trùng lặp, mất thời điểm và chi phí giao dịch tốn chi phí cao, tiếp rộng rãi đoàn thanh tra kiểm tra dẫn đến đình trệ hoạt động và tăng rủi ro vi phạm pháp luật.

Ông Tuấn cũng liệt kê nhân tố này còn có thể gây ra một vài không may đối với tổ chức điều hành nhà nước, như bị khiếp sợ hoặc thụ động khi giải quyết công tác, bị tâm lý sợ sai, sợ rủi ro, dồn việc lên cấp cao hơn, thực thi khác biệt gây sự thiếu nhất quán giữa các địa phương.

Cũng trong năm 2019, hoạt động mua bán BĐS đã phải đối mặt với phổ biến mâu thuẫn về mặt pháp lý. Theo Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Thế giới vietnam (VIAC), các mâu thuẫn pháp lý cần đến trọng tài thương mại trong lĩnh vực BĐS tăng cao trong 6 tháng đầu năm.

Theo trạng sư, mâu thuẫn ngành nghề bất động sản được chia làm 3 dạng chính: Mâu thuẫn can hệ tới dự án BĐS; Mâu thuẫn can hệ tới thuê và cho thuê lại bất động sản; và Mâu thuẫn liên quan tới trao đổi, chuyển nhượng bất động sản. Các tranh chấp này phát xuất từ rộng rãi nguồn gốc, như hình thức chế độ và quy định qui định nhân tố chỉnh đối với hoạt động mua bán, kinh doanh BĐS; do không thực hiện đúng bổn phận theo thỏa thuận giữa các đối tác trong thích hợp đồng...

Khuyến nghị một số giải pháp cho nhân tố pháp luật hiện thời, ông Đậu Anh Tuấn nghĩ rằng cần phải kiểm tra, đánh giá lại trọn vẹn vấn đề, tuy nhiên là phối thích hợp và thống nhất khiến cho việc giữa các ban soạn thảo các bộ luật.

Thêm vào đó, vị này đề xuất cần sử dụng một luật để sửa nhiều luật, cần có những thiết chế nhạo, cơ quan độc lập để giúp Chính phủ kiểm tra. Đồng thời việc soạn thảo lại luật cần phải được thực hiện giỏi, độc lập, tách xây dựng quy định ra khởi tổ chức cấp phép.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét