TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

7 hành động gây tổn thương nặng cho thân thể, người Việt đang khiến mỗi ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, khi khiến việc hoặc thư giãn, nhân loại thường phát hành những phong độ có phần “mới lạ” để cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. Tất nhiên, phổ biến người trong số chúng ta không biết rằng, phần lớn trong những phong thái đó thường gây tác động không tốt tới sức khỏe, khác biệt là xương khớp.

Cùng điểm qua 8 thói quen xấu dưới đây mà các chuyên gia khuyên bạn nên sửa để bảo kê sức khỏe:

1. Ngồi chồm hỗm khi đi vệ sinh

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 1.

Đa dạng người luôn giữ thói quen ngồi xổm khi đi vệ sinh, đương nhiên việc sử dụng sách báo, laptop dế yêu để “giết thời điểm”, đương nhiên, đây là thói quen cực kì có hại cho sức khỏe.

Các chưng sĩ cho biết, khi ngồi chồm hổm trong tư thế đi vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất mực, toàn cục phần đầu gối của chúng ta sẽ chịu trọng lượng lớn của thân thể, dẫn đến “quá chuyển vận, gây đau nhức, lão hóa khớp xương. Ở trường thích hợp này, bạn nên thay đổi thói quen “giải tỏa” của chính mình và nỗ lực đi vệ sinh càng với tốc độ cao càng tốt, tránh dùng các thiết bị tiêu khiển, tốn phổ thông thời điểm khác.

2. Nửa nằm, nửa ngồi

Đây là phong thái bình thường mà gần như bạn nào trong số chúng ta đều đã từng thử. Ở phong độ nửa ngả, đốt sống thắt lưng thiếu sự hỗ trợ đầy đủ, độ cong ban đầu yêu cầu thay đổi, và trọng lực của đĩa đệm giữa tăng cao, không hữu dụng cho cấu trúc sinh lý của đốt sống thắt lưng và cột sống.

Theo thời gian, nó có thể gây căng cơ, vẹo cột sống và thậm chí gây đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Lời nhắn nhủ của chuyên gia là bạn hãy chú ý nằm thẳng hoặc các bộ phận được kê cao có chỗ tựa bình ổn để hạn giễu cợt sự tác động tới xương của bạn.

3. Nhiều lần leo núi, leo cầu thang

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 2.

Đối với những người trẻ tuổi, hoạt động này hoàn toàn không ảnh hưởng gì, nhưng với người luống tuổi, việc leo núi, leo cầu thang phổ thông ảnh hưởng trực tiếp đến xương khớp. Khi leo, trèo thường xuyên sẽ phát triển lục kéo, ấn xương chày tham gia bề mặt khớp xương bánh chè và sản xuất một áp lực khoảng 280kg trên bề mặt khớp xương bánh chè, đầu gối càng chịu đa dạng trọng lượng thì kĩ năng bị mòn sụn khớp càng lớn.

Cho nên, việc số đông dục, sport bằng phương pháp leo cầu thang, leo núi nên diễn ra vừa phải, hạn chế quá sức và quá nhiều lần.

4. Ngồi vắt chéo chân

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 3.

Kiểu ngồi này có thể khiến bạn trông có khí chất hoặc dễ chịu hơn tạm bợ, tuy nhiên, nó có thể khiến đau phần hông và thắt lưng, dẫn tới thương tổn ví như thời gian kéo dài.

Khi chúng ta ngồi vắt chéo chân, toàn cục thân thể của chúng ta bị lệch và trọng lượng của thân thể sẽ bị ép tham gia một bên của xương chậu. Theo thời gian, nhân tố này sẽ khiến cho xương chậu bị lệch và dịch chuyển, làm cho xương chậu trở nên không đối xứng, dễ bị đau. Căng cơ cũng có thể xảy ra. Sự phân bố sức ép của đốt sống dây lưng và đốt sống ngực không đồng đều, gây biến dạng cột sống và gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập quen với phong độ ngồi đúng với nhì đầu gối song song và chân nằm trên mặt đât.

5. Ngủ gục trên bàn

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 4.

Phổ quát sinh viên, sinh viên và nhân viên văn phòng thường có thói quen ngủ gục trên bàn khiến việc tham gia buổi trưa. Tất nhiên ở phong thái này cổ lỗ bị xoắn và khớp cột sống ở trạng thái bị biến dạng, không hữu ích cho độ cong sinh lý của cột sống cổ và có thể gây ra các vấn đề về cột sống cổ hủ. Những người bị đau lưng hoặc đau cổ hủ, khó ngủ giả dụ thường xuyên nằm phong thái này sẽ làm cho trạng thái trở nên trầm trọng hơn.

Ví như không có chỗ nằm tuyệt vời, bạn nên lựa chọn ngả lưng trên ghế tựa, sử dụng các loại gối hỗ trợ cổ hủ như gối tựa, gối chữ u…

6. Ngồi quá lâu trên ghế

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 5.

Vấn đề này thường dễ chạm chán ở viên chức văn phòng, ngồi lâu, ngồi mãi một tư thế có thể gây ra phổ quát thương tích cho sức khỏe của bạn. Tổn thương nhẹ ở xương và cột sống, nhưng tác động tới lưu thông máu, linh hoạt cột sống bị suy giảm, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng… Những người ít vận động dễ bị mập mạp, béo bụng dĩ nhiên rất nhiều hệ lụy khác.

Giả dụ công việc của bạn bắt buộc phải ngồi trên ghế cả ngày, nên thường xuyên đứng dậy vận động, đi lại dịu dàng và giữ đúng phong thái ngồi của bạn.

7. Nâng đồ vật dưới mặt đất mà không gập gối

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 6.

Khi gập người và cố nâng thiết bị dưới đất, nếu như bạn không uốn cong đầu gối có thể gây ra những tác hại lớn tới khớp xương của bản thân mình. Các cơ và dây chằng của lưng dưới thường bị thương tổn do quá chuyển vận, và nó cũng không dễ ợt cho cột sống dây lưng.

Đặc biệt đối với những người có điều với thắt lưng, khi nâng vật nặng, uốn cong đầu gối và giữ cột sống ở phong độ thẳng đứng. Dùng cơ chân để nâng đỡ thân thể và từ từ đứng lên để hạn chế lực chợt ngột.

Để kiểm soát an ninh xương khớp, bạn nên nhớ những yếu tố sau:

- Duy trì lối sống trẻ trung, đoàn luyện thể lực thường xuyên

- Cố gắng giữ phong độ cơ thể luôn thẳng

- Lưu ý những tín hiệu lạ ở xương khớp

- Thường xuyên thay đổi phong thái làm cho việc, sinh hoạt

- ​Dành thời điểm nghỉ dưỡng có lí

- Đòi hỏi sự trợ giúp khi phải khiến việc quá sức

- Nhiều lần đi khám, rà soát sức khỏe tham gia để mắt xương...

(Dịch theo Sohu)

Theo An An

Vietnamnet


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét