TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm có năng lực tài chính thấp: Báo cáo 'mách nhỏ' những nguy cơ của nghề chưng sĩ

Nghề y là nghề rộng rãi nguy cơ

Theo TS Phạm Thanh Bình, Chủ toạ Công đoàn Y tế vietnam cán bộ công tác trong nghành y đang phải đương đầu với phần nhiều yếu tố nguy cơ. Một trong những mối nguy cơ "khiếp sợ" viên chức y tế chính là bạo hành đang gia tăng và nghiêm trọng về chừng mực.

Đã có hai trường hợp đoàn viên lĩnh vực y tế tử trận do bạo hành của người nhà bệnh nhân là bác bỏ sĩ Trằn Văn Giàu, bệnh viện đa khoa Vũ Thư - Thái Bình 2012, mới đây nhất là một đoàn tụ khiến cho nhân viên kiểm soát an ninh tại Trọng điểm Y tế Quế Sơn - Quảng Nam do cản trở vụ bao biện nhau giữa người bệnh và người thân.

Ngoài bị bạo hành về thân xác, theo TS Bình, viên chức y tế hiện giờ đang bị bạo hành cả về ý thức. Hậu quả của bạo hành ý thức tuy vô hình nhưng lại tại nên sự bất an, thậm chí hoang mang đối với cán bộ, viên chức y tế.

 2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm nghèo: Con số tiết lộ những nguy cơ của nghề bác sĩ - Ảnh 1.

TS Bình sợ hãi trước những khó khăn mà viên chức y tế phải đối mặt.

Không chỉ chịu thiệt thòi vì thường xuyên có nguy cơ bị bạo hành, mức lương người bác sĩ nhận được vẫn chưa thực sự xứng đáng. Vì một bác sĩ sẽ phải trải qua thời kỳ tuyển lựa chọn và đào tạo khó tính nhất, thời điểm học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời. Nhưng mức lương khởi điểm của chưng sĩ chỉ là cử nhân Đại học 4 năm.

Bên cạnh đó, không gian làm việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện sức ép nhất vì quá chuyên chở, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang trang bị…

Theo thông kê sơ bộ của Công đoàn Y tế Việt Nam ở vài tỉnh và công ty trực thuộc bộ đã có gần 2.000 sum họp là cán bộ y tế bị ung thư, bận rộn bệnh hiểm có năng lực tài chính thấp.

Nguồn cội cán bộ y tế bận bịu bệnh ung thư và hiểm nghèo cao theo lý giải của TS Bình là do: "Người khiến cho lĩnh vực y phải đương đầu với phổ quát không may của những tác hại truyền nhiễm và không lây truyền.

Nguy nan hơn là những tác hại không lây nhiễm như hóa chất, hot, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động tới da, bao tay về tâm lý stress, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng lo âu là các bức xạ ion hóa gây biến đổi gen, thể nhiễm sắc, can thiệp tham gia công đoạn chuyển hóa, chậm rì rì phân phối tế bào, cỗi nguồn của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp".

Áp lực tâm lý cực lớn

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ toạ Tổng Liên đoàn Công phu vietnam cho hay, bạn dạng thân viên chức ngành nghề y tế cũng đang làm cho việc trong môi trường phổ thông gian khổ, thậm chí phổ biến rủi ro. chậm triển khai là môi trường lao động luôn chứa đựng những nhân tố can dự đến bệnh tật, bất an, tâm lý…

Lĩnh vực y tế hiện giờ do thiếu nhân lực và khác lạ là thiếu nhân công toàn bộ nên phổ quát nhân viên y tế phải khiến việc với một điều kiện yêu cầu vô cùng bít tất tay, phổ thông người phải tiến hành mổ hàng chục giờ. Có nhiều viên chức y tế có những giấc ngủ không ngon.

Theo ông Hiển, ví như có trang bị đo đếm về không gian tâm lý của loài người thì có nhẽ không gian tâm lý ở bệnh viện là đặc biệt nhất. Đây là không gian thách thức và đa dạng rủi ro cho viên chức y tế.

"Thị trấn hội thường yên cầu nhân viên y tế rộng rãi nhưng nắm bắt công việc của nhân viên y tế ít", ông Hiển nói.

Hai yếu tố an ninh vệ sinh công tích và phòng chống bạo hành là vấn đề có ý nghĩa rất thiết thực đối với hàng ngũ ngành y. Ông Hiển ước muốn các bộ, lĩnh vực, cấp chính quyền vào cuộc, các tổ chức truyền thông thông báo để cả phường hội thấy hiểu và chia sẻ để cán bộ, nhân viên y tế có thể yên tâm khiến tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét