TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Yêu thích lãi cao, chơi liều mang sổ dè xẻn đi cầm cố

Chạy theo lợi nhuận suất cao

Anh Trằn Quang Đạo sống tại Trung Yên ổn, Cầu Giấy (Hà Nội) kể, giữa năm 2018, có khoản tài chính 8 tỷ đồng nhàn nhã anh mang gửi dành dụm tại một nhà băng TMCP hưởng lợi nhuận. Anh gửi kỳ hạn 18 04 tuần và lãi suất khi đó 7,2%/năm.

Tất nhiên, thời gian qua lãi suất huy động đẩy mạnh khiến anh thể ngồi yên. Lãi suất anh gửi kỳ hạn 18 04 tuần trước kia không bằng kỳ hạn 6 04 tuần hiện giờ của nhiều ngân hàng. Vì thế vừa rồi, anh quyết định mang sổ tiết kiệm đi cầm cố mượn 90% giá trị số tiền tại chính nhà băng bản thân gửi, để mua chứng chỉ tiền gửi của một ngân hàng TMCP khác.

Anh Đạo cho nhân thức, chứng chỉ tiền gửi của nhà băng TMCP phát triển có lợi nhuận suất rất cao và chỉ kéo dài đến hết 30/9/2019, khi mà sổ dè xẻn của anh tới cuối 12/2019 mới tới hạn tất toán. Ví như đợi đến khi tất toán thì thời cơ qua mất. Cho nên, anh quyết định mượn 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ tiết kiệm để tìm chứng chỉ tiền gửi ngay cuối tháng 8/2019. Tuy nhiên, khi vay anh phải chịu lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm tới 1,3 lần. Nhưng anh mua chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 04 tuần lợi nhuận suất nhất quyết là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 04 tuần đầu không có lời, trong khoảng tháng thứ 5 về sau anh sẽ được lợi lợi nhuận cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lợi nhuận suất vận động tăng cường làm người gửi dè xẻn kỳ hạn dài lúc trước đứng ở nể lặng (ảnh minh họa)

Gần đây, lãi suất vận động vốn của các nhà băng tăng nhanh, cùng với đó nhiều DN sản xuất trái phiếu với lãi suất cao chót vót, từ 11-14,5%/năm, khiến cho phổ biến người gửi dè xẻn kỳ hạn dài ở các ngân hàng trước đó cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính vì vậy, vài người quyết định mang sổ tiết kiệm đi cầm cố để mượn tiền sắm chứng chỉ tiền gửi , mua trái phiếu DN, thậm chí mang số tiền đó tới gửi dè xẻn ở nhà băng khác có lợi nhuận suất cao hơn, không chờ đến hạn tất toán.Tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ tiết kiệm tới cầm cố mượn tiền tại ngân hàng, thủ tục khá dễ chơi, với tốc độ cao gọn và giá trị vay tới 90% làm anh rất bằng lòng.

Không dễ kiểm soát

Cách thức cho mượn tiền cầm cố sổ dành dụm tại các nhà băng thương mại diễn ra từ lâu và khá tầm thường. Với người có sổ dè xẻn, chưa tới hạn tất toán, nhưng lại có nhu cầu đột xuất về tiền, ví như rút trước, chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn. Thay tham gia đó, họ có thể mượn bằng cách cầm cố sổ dành dụm, lợi nhuận suất mượn cao hơn nhưng bù trừ với phần lợi nhuận của sổ dành dụm cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức mượn lôi cuốn, lên đến 90% giá trị sổ dành dụm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn linh động và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần tới một khoản tiền nhưng sổ dè xẻn của bạn chưa tới hạn... Nhà băng chuẩn bị cung cấp cho bạn khoản tài chính bạn cần với item cho vay thế chấp sổ dành dụm”... là những lời trưng bày về hình thức cho mượn cầm cố sổ tiết kiệm của vài nhà băng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ dè xẻn 5 tỷ đồng để mượn tiền, chị Thu Hằng ở phường Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự kiến mua trái khoán DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lợi nhuận 12% thì hơn hẳn gửi dè xẻn. Tôi và đa dạng người khác, được viên chức ngân hàng tư vấn như vậy”.

Tất nhiên, hình thức bị này vừa bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Tập đoàn này cho rằng, có hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài, cho đối tượng mua hàng vay vốn, có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm, nhưng không có cách thức dùng vốn vay theo qui định, vi phạm quy định của NHNN về sử dụng phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Bởi thế, NHNN đòi hỏi các doanh nghiệp nguồn vốn vay giữ vững ngặt nghèo khoản vay, khác lạ là kiểm soát mục đích dùng vốn vay và giải ngân vốn mượn đối với các khoản mượn bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn. Công ty này sẽ giải quyết nghiêm các nhà băng cố ý vi phạm.

Các chuyên gia ngân hàng nhận định, mượn tiền có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm tạo dễ ợt cho phổ biến khách hàng và đem đến lợi ích cho các ngân hàng, song cũng tiềm tàng không ít rủi ro.

Thời điểm qua, đã có chuyện khách hàng gửi dành dụm số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ tiết kiệm để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác nhận của bản thân mình mới tất toán được. Sau cuối, họ bị giả mạo để mang đi cầm cố mượn đến 90% giá trị. Tới hạn tất toán, ra ngân hàng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, đến giờ vẫn chưa đòi lại được.

Trạng sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico, nghĩ rằng, tiền gửi tiết kiệm đứng tên một tư nhân, nhưng chưa nhân thức rõ tiền đó là của ai. Giả dụ cho vay bằng cầm cố sổ mà không để ý kỹ càng có thể dẫn đến rắc rối, tranh chấp. Trong khi đó, ví như đối tượng mua hàng cứ ham mê lợi nhuận suất cao, rút tiền để đầu tư trái khoán DN mà không xem xét kỹ, có thể chịu không may lớn, dẫn tới bị mất tiền.

Về phía NHNN thì lo lắng, cho mượn bằng cầm cố sổ dành dụm không rõ mục đích sẽ tạo doanh thu ảo, thiếu thực chất.

Tuy nhiên, việc giữ vững mượn tiền, chuẩn y cầm cố sổ dè xẻn, không dễ thi hành. Giả dụ yêu cầu phải có cách thức sử dụng vốn mới được cầm cố sổ để vay thì các đối tác cũng chẳng khó khăn để phát triển những cách thức hợp lý.

Theo Nai lưng Thủy

Vietnamnet


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét