TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Xi măng Hải Phòng kêu khó vì bị thu hồi giấy phép vật liệu nổ - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi bị thu hồi giấy phép nguyên liệu nổ, CEO Xi măng Hải Phòng cho biết gần 1.000 công lao nguy cơ nghỉ việc.

Ngày 4/9, ông Mai Hồng Hải - Tổng giám đốc Công ti TNHH MTV Xi măng Hải Phòng cho biết, Bộ Công Thương vừa rút giấy phép vật liệu nổ (giấy phép nổ mìn) và Bộ Khoáng sản và Môi trường đang lưu ý rút giấy phép mỏ của tổ chức kinh doanh. Điều này đồng nghĩa, các mỏ đá dương dừng khai thác và với trữ lượng dự trữ hiện có cũng như công suất hoạt động, nhà máy chỉ cầm cự được một tuần nữa là hết chất liệu. 

"Với nhân cách là lãnh đạo công ti, tôi chuẩn bị chịu mọi cách thức giải quyết của cấp trên và chỉ mong nhà chức trách có phương án tạo điều kiện để nhà máy tiếp tục hoạt động. Việc dừng hoạt động nhà máy sẽ gây ra phổ quát hệ lụy, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà gần 1.000 cán bộ, công nhân viên công tích không có việc khiến cho", ông Hải nói.

Khai trường khai thác đá âm trái phép do công ty xi măng Hải Phòng nổ mìn, bóc đá phục vụ sản xuất xi măng đã tạo thành 2 hố rộng tới 3ha, điểm sâu nhất -30m tại chân núi Áng Thị thuộc dãy núi đá vôi Tràng Kênh, Thủy Nguyên. Ảnh: Giang Chinh

Khai trường khai thác đá âm của Xi măng Hải Phòng tại chân núi Áng Thị, dãy núi đá vôi Tràng Kênh, Thủy Nguyên (Hải Phòng). Ảnh: Giang Chinh

Trước đó, theo phản ảnh của cử tri thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), công ti TNHH MTV Xi măng Hải Phòng có hành vi nổ mìn khai thác đá âm phi pháp tại dãy núi Tràng Kênh, lấy đi hàng triệu tấn đá vôi. Các kiến nghị của quần chúng. # được ghi kiếm được tại các kỳ họp, các đợt tiếp xúc cử tri nhưng không được thị trấn xử lý.  

Khai trường khai thác đá âm trái phép được tổ chức kinh doanh xi măng Hải Phòng nằm ngay tại chân núi Ánh Thị, cách nhà máy khoảng 300m, trên phố dẫn vào khu di tích Bạch Đằng Giang. Đa dạng chòi canh luôn có kiểm soát an ninh gác, cùng biển báo "không nhiệm vụ miễn ra tham gia" ở phía ngoài.

Công đoạn khai thác đã chia thành 2 hố lớn có quy mô khoảng 3 ha, sâu âm hàng chục mét. Đá tại đây được bốc xúc lên ôtô chuyên dụng chở về máng nghiền đá của công ty xi măng Hải Phòng, phục vụ đóng gói xi măng.

Ông Lê Văn Dũng - Chủ toạ UBND đô thị Minh Đức cho biết, Xi măng Hải Phòng nổ mìn khai thác đá âm từ năm 2006 đến nay. Khi đó, tổ chức này xin phép Bộ Khoáng sản & Môi trường và UBND TP Hải Phòng khoan dò la để kiểm tra chất lượng đá, cũng như trữ lượng trước khi làm hồ sơ xin cấp phép khai thác đá âm. Đương nhiên, họ đã lợi dụng việc đó, đưa công cụ, vật liệu nổ bắt đầu nổ mìn. Theo ông Dũng, quan sát bằng mắt thường, điểm sâu nhất tại khai giảng đến - 30 m.

Thây mặt chỉ huy UBND thị xã Thủy Nguyên, Sở Tài Nguyên & Không gian và Sở Công Thương, thậm chí cả công an thừa nhận nhân thức sự việc và cũng đã nhắc nhở, kiến nghị, thậm chí lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản tài nguyên nhưng hồ hết than khó khăn xử lý.

Giải đáp VnExpress, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, đã nắm được sự việc và đang giao cho các sở, ngành can hệ rà soát, bình chọn để có hướng xử lý. "Nếu số lượng khoáng sản tài nguyên thất thoát lớn, thị trấn sẽ lên cách thức tính toán truy thu thuế, phí theo luật định", ông nói.

Giang Chinh


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét