TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9

Gây thiệt hại cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố ý khiến trái luật pháp của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nguy hiểm" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công sức Thương binh và Phường hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 tòng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội cho biết sẽ tiến hành tuyên án với các bị cáo vào thứ Tư ngày 25/9. Lúc trước, phiên tòa dự định tuyên xử tham gia ngày 24/9. 

Vụ án can dự tới việc Bảo hiểm phố hội vietnam cho vay sai luật pháp đối với Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II vỡ nợ và không còn tài năng trả nợ. Tính tới nay, Bảo hiểm Thị trấn hội chưa thu hồi được nợ gốc và lợi nhuận của Công ti ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Công ty tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ huy thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II mượn tiền, đến nay không thu hồi được, gây thiệt thòi cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm phố hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban ký và lãnh đạo chấp hành 11 thích hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên lý đầu cơ Quỹ BHXH, gây thiệt thòi cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Đại diện VKS đề xuất tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố tình khiến trái luật pháp của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả hiểm nguy". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm phố hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban bị buộc phải mức án nặng nhất, từ 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa xem xét, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời cuối cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công tích Thương binh và Phố hội Lê Bạch Hồng cho nhân thức: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần bổn phận nhưng không cố ý khiến thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là công ty đối tác lâu năm với Bảo hiểm thị trấn hội vn đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho mượn vẫn có tài năng sinh lời tốt, tránh để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX xem xét phổ quát mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho nhân thức không ưng ý với yêu cầu của VKS, mong muốn HĐXX chú ý giảm nhẹ cho bị cáo. Lúc trước, trong phần biện hộ, trạng sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu ý kiến: Việc cho ALC II mượn tiền không bị quy định cấm, không thể buộc người khác biết nhân tố không biết.

Đương nhiên, đại diện VKS bác bỏ luận điểm này vì cho rằng: Điều 96 và 97 Luật bảo hiểm luật pháp rõ về nguyên tắc đầu cơ và cơ chế đầu cơ vốn đầu tư trong khoảng Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào qui định Bảo hiểm phố hội vietnam được phép cho công ty mượn tiền.

Theo thây mặt VKS: Tại thời gian ALC II mượn, công ty này cũng đang nợ đầm đìa 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II vỡ nợ, có đến gần 1.000 chủ nợ của tổ chức kinh doanh này. Vì thế, theo thây mặt VKS thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm khi đã không lưu ý tình hình nguồn vốn của đơn vị, trước khi cho vay sai quy định./.

Theo Trọng Phú

VOV


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét