TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Vụ tấn công vào trái tim dầu hôi Ả rập Xê út sẽ thổi bay nguồn đề phòng của cả thế giới

Theo một chuyên gia từ S&P Global Platts, vụ tiến công vào các cơ sở dầu hoả cần thiết của Ả rập Xê út sẽ ảnh hưởng nguy hiểm tới kho dầu dự trữ thế giới. Nhà máy lọc dầu lớn nhất quả đât tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tiến công bằng tàu bay không người lái hôm 14/9, dẫn tới việc cách trở nguồn cung với 5,7 triệu hòm dầu mỗi ngày. Báo cáo này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên toàn cầu.

Saudi Aramco, công ty dầu hôi quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để đáp ứng các đơn hàng theo bổn phận thích hợp đồng.

Cuộc tiến công mà phiến quân Houthi nhận bổn phận có ảnh hưởng rất lớn với thị trường dầu hôi trái đất. Các kho dự trữ sẽ không thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu săng dầu mỗi ngày trong một thời điểm dài. Bên cạnh đó, khả năng ngừa các nước chế biến dầu trong và ngoài OPEC đang hạn chế giễu.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% vào thứ Hai lên 71,95 đô la Mỹ/thùng trong khi dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 đô la/quan tài trước khi bớt nhiệt. Tính tới 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 đô la Mỹ/hậu sự, tương đương 9,9% trong khi dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 đô la Mỹ/quan tài.

Tất nhiên, ví như việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp diễn kéo dài, giá đầu có thể lên đến 80 đô la/cỗ áo. Abqaiq, một trong 2 cơ sở bị tiến công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất nhân loại. Công suất thiết kế của nó có thể đạt hơn 7 triệu cỗ ván mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp diễn tăng lên hơn nữa khi Ả rập Xê út và bạn bè tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm vào Iran, giang sơn bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa mục tiêu và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tấn công. Tuy nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc tham gia kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tích cũng cho rằng khó có kĩ năng Mỹ dùng hành động quân sự kháng cự Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang tìm kiếm một thắng lợi trong chính sách đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng khiến cho ông Trump trở thành không chuẩn bị trong việc can thiệp quân sự vào Iran.

Ở một khía cạnh khác, việc giá dầu tăng lên trên 70 đô la/cỗ ván là thứ hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế coàn cầu trong công đoạn này. "Kinh tế toàn cầu lúc này chẳng thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 USD/săng", ông Edward Bell, chuyên gia tìm hiểu hàng hóa của Emirates NBD, phản hồi.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét