TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Vụ sắm nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự

Ngày 4-9, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận vụ “Tậu nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc" .

VKSND TP.HCM phát biểu ý kiến giải quyết vụ án đã đưa ra danh sách hàng loạt vi phạm tố tụng của tòa sơ thẩm và đề nghị hủy toàn cục bản án của TAND huyện Tân Bình. Dĩ nhiên, tòa phúc án chỉ hủy một phần phiên bản án.

Vụ mua nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự - Ảnh 1.

VKS đề nghị hủy cục bộ bản án nhưng tòa chỉ hủy phần buộc bị đơn mất 11 tỉ đồng tiền cọc.

Tòa phản hồi hợp đồng mua bán giữa phi tần chồng bên nguyên Nguyễn Văn Quyện và bị đơn Nai lưng Vũ Trường có hiệu lực do căn cứ Luật Nhà ở 2005 thì quyền sở hữu được chuyển giao kể trong khoảng khi công chứng hợp đồng.

Phù hợp đồng bổ sung, sửa đổi giữa Trường với ông Quyện về việc mất 11 tỉ đồng tiền cọc, phải đền bù và trả lại chính chủ cho ông Quyện nếu vi phạm nghĩa vụ trả tiền được ký sau khi Trường đã không còn là chủ chiếm hữu. Vì ngay sau khi ký thích hợp đồng công chứng, được ông Quyện giao giấy má nhà bản chính thì chỉ một vài tiếng sau Trường đã sang tay chiến thắng cho mình, rồi đem bán cho bà Hoàng Ngọc Điệp lấy 28 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm không chấp thuận yêu cầu buộc Trường mất 11 tỉ đồng bạc cọc nhưng lại không giải thích cho ông Quyện về quyền được yêu cầu Trường thanh toán số tiền sắm nhà còn thiếu. Tòa sơ thẩm nghĩ là bổ sung, sửa đổi vô hiệu nhưng lại không giải quyết hậu quả của thích hợp đồng vô hiệu.

Vì vậy, tòa phúc án tuyên hủy án phần yêu cầu của ông Quyện đối với việc buộc Trường mất cọc để cấp sơ thẩm giải quyết lại. Dường như, HĐXX còn kiến nghị lưu ý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt đoạt tài sản của ông Quyện đối với È cổ Vũ Trường , đủ căn cứ thì xử lý hình sự.

Vụ mua nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự - Ảnh 2.

Ông Quyện (giữa) trao đổi ngoài phiên tòa.

Riêng thích hợp đồng giữa ông Trường và bà Hoàng Ngọc Điệp thì tòa phúc thẩm công nhận có hiệu lực nên tuyên cho bà Điệp được kiếm được nhà, được nhận giấy má bạn dạng chính để sang tay đổi chủ. Tòa phúc án buộc hoàng hậu chồng ông Quyện và những người thực tiễn đang cư trú trong nhà ra khỏi nhà để ủy quyền bà Điệp.

Sau phiên xử, ông Quyện nói: "Công lý đã bị tổn thương. Tôi rõ ràng đã bị lừa. Việc mua bán của Trường tối tăm từ đầu đến cuối. Trước đó CQĐT trả lời không tiếp xúc được Trường, nay Trường đã ra tù thì cần điều tra làm rõ hành vi lừa nhà của tôi".

Bị đơn Nai lưng Vũ Trường tiếp diễn vắng mặt như những phiên tòa trước.

Tại tòa, phía ông Quyện chắc chắn thích hợp đồng giữa ông Quyện và ông Trường chỉ có hiệu lực khi phục vụ các nhân tố kiện có hiệu lực của phù hợp đồng như trả tiền đủ tiền sắm. Cần khiến rõ sự ngay tình của bà Điệp khi sắm nhà nhưng không cần nhân thức căn nhà ra sao, kết cấu thế nào... Theo hợp đồng, bà Điệp cam kết đã xem xét, biết rõ về trạng thái cũng như hiện trạng pháp lý của thửa đất… nhưng thực tại không tới xem nhà, không đặt chỗ, tìm và giao tiền ngay mà không biết nhà, đất chính mình mua ở đâu, kết cấu, kiến trúc ra sao, từ khi giao đủ tiền cũng không đến nhận nhà…

Thây mặt bà Điệp tranh biện rằng thích hợp đồng giữa Trường và ông Quyện có hiệu lực vì trong hợp đồng không có luật pháp nào nêu Trường không trả đủ thì hủy hợp đồng. Thích hợp đồng có hiệu lực nên Trường có quyền bán, bán giá bao lăm là quyền của Trường. Thích hợp đồng giữa Trường và bà Điệp cũng có hiệu lực. Bà Điệp đã thanh toán đủ 28 tỉ đồng tiền mua nên có quyền kiếm được nhà. Bà Điệp có tới xem nhà, mà mặc dù không đến thì cũng không sao vì luật không luật pháp buộc bên tậu phải tới xem nhà trước khi sắm. Vì vậy, không thể nói tậu nhà giá trị lớn nhưng không tới xem nhà là có đen tối vì định nghĩa trị giá lớn bé xíu là tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Nội dung vụ án Câu chuyện xảy ra trong khoảng 04 tuần 10-2014, ông Trường sắm căn nhà mặt tiền 335 bis Lê Văn Sỹ, xã 1, quận Tân Bình, TP.HCM của thê thiếp chồng ông Nguyễn Văn Quyện với giá 58 tỉ đồng, chưa trả đủ thì bán cho bà Điệp giá 28 tỉ đồng. Bà Điệp đi đăng bộ, sang tay thì ông Quyện phát hiện, chặn lại kịp thời. Ông Quyện kiện ra tòa, bắt buộc hủy thích hợp đồng giữa ông Quyện với ông Trường, tuyên bố thích hợp đồng giữa ông Trường với bà Điệp vô hiệu, hủy phần cập nhật bất định đối với ông Trường trong giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, buộc ông Trường mất cọc 11 tỉ đồng. Ông Trường nghĩ rằng mình chỉ cầm cố nhà cho bà Điệp lấy 28 tỉ đồng chứ không bán nhà cho bà này. Ông bằng lòng hủy thích hợp đồng với ông Quyện, chấp nhận mất cọc và buộc phải chuyển chính chủ căn nhà lại cho vợ chồng ông Quyện. Bốn tuần 10-2018, TAND huyện Tân Bình đã bác yêu cầu của ông Quyện. Tòa cũng tuyên cho bà Điệp được nhận nhà. VKSND huyện Tân Bình kháng nghị bắt buộc buộc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng... Ông Quyện đã kháng cáo, đưa ra danh sách rằng ông Trường vi phạm chắc chắn trả tiền tiền tìm nhà nên chưa có toàn vẹn quyền của một chủ sở hữu hợp pháp. Về thích hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Trường và bà Điệp, ông Quyện cho rằng phù hợp đồng này đã vi phạm nhân tố cấm. Cụ thể, theo phù hợp đồng thì ông Trường chắc chắn “thửa đất có của nả gắn liền với đất không có mâu thuẫn”, khi mà rõ ràng là ông Trường vi phạm những yếu tố đã cam đoan với ông Quyện về việc trả tiền 47 tỉ đồng còn lại. Yếu tố khác biệt là cùng thời điểm chuyển nhượng căn nhà 58 tỉ đồng của hiền thê chồng ông Quyện nói trên thì ông Trường cũng đi thảo luận tậu một căn nhà mặt tiền các con phố Nguyễn Trãi (huyện 1, TP.HCM) rộng gần 700 m2 của bà Nai lưng Thị Hoa. Ông Quyện mong cấp giám đốc thẩm nhìn kiếm được rõ những vấn đề trong vụ án của ông như cách TAND huyện 1 giải quyết vụ án căn nhà của bà Hoa. Ngày 9-4-2019, TAND TP.HCM đã y án của TAND quận 1, tuyên bố hủy hợp đồng trao đổi này, buộc bên tìm nhà phải mất tiền thanh toán đợt 1 là 15 tỉ đồng. Bên tìm đã vi phạm bổn phận thanh toán nhưng lại rộng rãi lần mang thủ tục nhà của bà Hoa đi bảo lãnh cho các công ty mượn ngân hàng 40 tỉ đồng. Rất may là bà Hoa kịp thời chặn đứng.

Theo Phương Loan - Minh Tâm

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét