TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Vụ mua bán 3.060 tỷ thâu tóm 92,2ha đất Long Thành: Thế kẹt của Đất Xanh

Thời gian khai triển công trình phi trường Long Thành sẽ là then chốt quyết định Đất Xanh "thắng đậm" trong thương vụ đầu tư vào dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Thế kẹt của Đất Xanh

Để đầu tư vào công trình BĐS tại Long Thành - thức giấc Đồng Nai, Tổ chức Đất Xanh (mã DXG - HOSE) phải vận động thêm ít nhất khoảng 2.500 tỷ đồng, qua đó sức ép nguồn vốn sẽ đẩy mạnh nếu như yếu tố của công trình Gem Riverside không được giải quyết nhanh chóng; hay công trình trường bay Long Thành không sớm được khởi công như chiến lược.

Trung tuần 04 tuần 8/2019, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Hà An, một thành viên của Tập đoàn Đất Xanh đã vượt lên các nhà sản xuất BĐS như Vinaconex (mã VCG), Đầu cơ Tổng hợp Thủ đô (mã SHN) trúng giá khu đất 92,2ha tại phường Long Đức, thị xã Long Thành, Đồng Nai với giá đấu chiến thắng 3.060 tỷ đồng, gấp 1,86 lần giá khởi điểm.

Đây là khu đất có địa điểm gần Công trình Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành (dự án trường bay Long Thành) và được đánh giá là khu đất "vàng" khi Dự án phi trường Long Thành được đầu cơ, đưa vào hoạt động.

Trước đó, UBND thức giấc Đồng Nai đưa ra vấn đề kiện chủ đầu tư nhập cuộc đấu giá lô đất nói trên phải có giấy má chứng minh có vốn thuộc chiếm hữu của bản thân mình để chấp hành dự án, không thấp hơn 15% tổng mức đầu cơ của công trình (bao gồm tổng mức đầu tư xây dựng dự án 4.197 tỷ đồng và Mức giá đấu giá 1.645,7 tỷ đồng), tương ứng hơn 876 tỷ đồng. Chủ đầu tư phải nộp kèm lên tiếng nguồn vốn 2 năm gần nhất đã được kiểm toán hoặc xác thực của cơ quan thuế. Đối với đơn vị mới xây đắp, nhà băng xác thực số tiền góp vốn của các thành viên.

Bên cạnh, UBND thức giấc Đồng Nai cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có chắc chắn tài trợ vốn vay để chấp hành công trình trong khoảng các công ty nguồn vốn vay, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các đơn vị, tư nhân khác.

Hà An - công ty trúng đấu giá lô đất 92,2 ha tại Long Thành cam đoan đã phục vụ hoàn toản các yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai. Tuy vậy, với giá trúng gấp giá khởi điểm 1,86 lần đã khiến cho giá vốn bình quân đất thương phẩm của công trình (bao gồm đất nhà cửa giáo dục và tòa tháp dịch vụ thành phố) sau khi được Hà An đầu cơ lên tới 13,5 triệu tiền việt/m2, cao hơn khoảng 30% - 40% giá thành các dự án gần sân bay Long Thành có vị trí đẹp không kém đang được rao bán.

Nghi vấn đặt ra rằng, điều gì khiến Hà An và Tập đoàn Đất Xanh quyết đưa ra giá bán cao để có được lô đất nói trên?

Vì sao chấp nhận giá tiền cao để có lô đất?

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đất Xanh trong kỳ họp đại hội đồng cũ rích đông thường niên năm 2019 cho nhân thức, năm nay là năm đầu tiên trong công đoạn phát triển mới 2019 - 2023, Tập đoàn Đất Xanh sẽ bền chí theo đuổi chỉ tiêu tạo ra với tốc độ cao vững bền, nâng cao hiệu quả mô phỏng khép rất dị, thị trường lên cũng thắng, hoạt động mua bán xuống cũng thắng. Đồng thời, DXG triển khai ý tưởnrg phóng thích nguồn lực cả hệ thống, tạo áp lực mới cho tăng trưởng "thần tốc" trong giai đoạn 2019 - 2023.

Rõ ràng, nhìn vào danh mục công trình đang dở dang do Đất Xanh đầu tư cho thấy Gem Riverside là dự án trung tâm đưa công ti này tạo ra nhanh trong quá trình 2019 - 2023 vì trị giá đầu tư (Gem Riverside đang chiếm hữu gần 40% trị giá danh mục đầu tư dở dang của Đất Xanh trong khoảng năm 2017 đến nay), địa điểm (khu Nam Rạch Chiếc) và giá bán thu hút.

Dĩ nhiên, sau bắt đầu với tốc độ cao gọn bao gồm xuống tiền gần 1.100 tỷ đồng để tậu khu đất từ Công ti TNHH Nam Rạch Chiếc (công ty nhà nước) cũng như "có khí thế" lăng xê dự án, tin tức về lượng đối tượng mua hàng đặt chỗ giữ chỗ trong 9 bốn tuần đầu năm 2018, Gem Riverside không tránh khỏi cuộc khủng hoảng mang tên "rà soát pháp lý" tại Tp.HCM.

Chứng khoán Bạn dạng Việt - đơn vị thu xếp sản xuất 234 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm cho Đất Xanh trong quý 2/2019, đã dự báo, dự án Gem Riverside sẽ được khởi công cuối năm nay qua đó, vận động nguồn lực từ khách hàng sẽ bị lờ đờ lại, ước lượng phải trong khoảng quý 3/2020. Nhân tố này đồng nghĩa, một phần quan trọng của nguồn lực hiện có để giúp Đất Xanh lớn mạnh "thần tốc" đang gặp gỡ trục trẹo.

Dự án BĐS tại Long Thành diện tích 92,2 ha có thể sẽ là điểm đặc sắc sản xuất của Đất Xanh trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục đầu tư tham gia dự án Gem Riverside, chờ hoàn thành bồi hoàn giải phóng mặt bằng và hài lòng đầu cơ dự án khác diện tích 6,7 ha tại Thủ Đức là Gem Premium.

Theo giới đầu tư bất động sản, khi công trình phi trường Long Thành được khởi công trong thời điểm Đất Xanh được đòi hỏi phải đầu tư công trình BĐS tại Long Thành, chắc chắn Đất Xanh sẽ có lợi nhuận lớn bất chấp chi phí vốn đất thương phẩm bình quân khoảng 13,5 triệu đồng/m2. Tương tự, thời điểm khai triển công trình trường bay Long Thành sẽ là chủ chốt giúp Đất Xanh "thắng đậm" trong thương vụ đầu cơ tham gia dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Tuy nhiên để có thể thẳng tay đặt giá thành cao hơn giá khởi điểm 1,86 lần và bỏ xa các tình địch trong phiên đấu giá trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản, Đất Xanh hẳn đã phải có những dữ liệu cam kết về tiến độ chấp hành công trình sân bay Long Thành.

Ước tính, trước mắt Đất Xanh cần huy động 2.500 tỷ đồng để trả tiền tiền đất trúng giá cho UBND thức giấc Đồng Nai, trong mai sau gần, tổ chức kinh doanh này cần vận động thêm khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu tư tham gia công trình BĐS Long Thành như đã đòi hỏi (Đất Xanh có thể đầu tư cuốn chiếu và phân bổ tài chính đầu tư).

Nếu yếu tố của dự án Gem Riverside không được khắc phục mau lẹ, hay dự án phi trường Long Thành không sớm được khởi công - dự án bất động sản vòng vo sân bay Long Thành của Đất Xanh không sớm mang về thu nhập, thì áp lực vốn đầu tư và chi phí vốn của Đất Xanh sẽ tăng mạnh trong mai sau.

Tại ngày 30/6/2019, nợ phải trả của Đất Xanh gần 8.659 tỷ đồng, trong đó mượn nợ ngắn và dài hạn 3.046 tỷ đồng; vốn chủ chiếm hữu 7.290 tỷ đồng.


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét