TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Vụ Mobifone tậu AVG:Công lý phải được đồng đẳng trước phần đông đại chúng

Dư luận đang đặc biệt niềm nở tới kết luận của tổ chức Cảnh sát thăm dò về thương vụ Mobifone tìm 95% cổ phần của tổ chức kinh doanh AVG.

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 2 cựu lãnh đạo Bộ tin tức và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã kiếm được hơn 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ toạ HĐQT công ti AVG để đẩy nhanh dự án. Hơn 3 triệu đô la (gần 70 tỷ) đó là số tiền mà các bị can trong vụ án gọi là “cảm ơn bằng vật chất”.

Điều dư luận nhiệt tình, liệu đây có phải là khoản tiền hối lộ độc nhất vô nhị? Hơn 3 triệu đô la Mỹ có thu hồi được hay không và thu hồi bằng cách thức nào? Phóng viên VOV phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về nội dung này.

Vụ Mobifone mua AVG:Công lý phải được bình đẳng trước tất cả mọi người - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng (Ảnh: VTC News).

PV: Ông có bất thần không khi nghe đến con số hơn 3 triệu USD mà 2 cựu chỉ huy Bộ TT&TT đã chiếm được trong khoảng ông Phạm Nhật Vũ trong vụ mua bán Mobifone tậu AVG?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Trước khi có kết luận của cơ quan khảo sát, thông tin này đã được “đồn đại” trong dư luận thị trấn hội, nên tôi không quá bất ngờ.

PV: Trong số hơn 3 triệu đô la Mỹ, riêng bị can Nguyễn Bắc Son đã khai kiếm được 3 triệu đô la Mỹ trong khoảng Phạm Nhật Vũ với ý nghĩa “cảm ơn bằng vật chất”. Kết quả dò la cũng cho thấy, ông Son kiếm được khoản tiền này khi nhiệm kỳ khiến cho Bộ trưởng sắp kết thúc với ý muốn tạo dấu ấn cho Mobifone. Ông có thảo luận gì về tính thời điểm trong trường phù hợp này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đúng là khi sẵn sàng sắp kết thúc, người ta muốn có một cái gì đó để lại tiếng thơm cho đời. Nhưng ở đây, chẳng phải là dấu ấn như vậy.

Thương vụ này không tạo nên kỳ tích cũng như đóng góp gì đó cho phường hội một bí quyết vượt bậc. Để hạn dè bỉu những việc này, công lý phải được thực thi, ai vi phạm quy định thì phải bị xử lý nghiêm không chỉ ở đầu hay cuối nhiệm kỳ. Bởi vì công lý phải được bình đẳng với đông đảo mọi người.

PV: Từ một “xác chết”, AVG đã được thổi giá bán khối của nả giá trị hơn 8.500 tỷ đồng. Từ lời khai của Phạm Nhật Vũ, mới có khoảng 100 tỷ đồng được sử dụng để cảm ơn chỉ huy Bộ TT&TT và bộ sậu của Mobifone. Dư luận đặt câu hỏi, liệu hơn 7000 tỷ đồng tiền vốn nhà nước đã trở về đâu. Ông có phổ biến mối thân mật này không?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Tôi cũng có thông thường suy nghĩ, nếu như mới chi khoảng 100 tỷ đồng bạc cảm ơn thì hơn 7000 tỷ đồng kia đi đâu? Đây là điều được dư luận rất thân mật. Giả dụ nghi vấn này không được giải đáp rõ ràng thì mọi sự nghi vấn vẫn tồn tại!

PV: Theo kết luận dò hỏi, sau khi nhận 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son đã đưa tiền cho con gái trong đa dạng lần, nhưng không có tài liệu chứng minh sự đưa-nhận này. Ông có bàn bạc gì về chế độ tẩu tán tài sản tham nhũng kiểu như vậy?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đưa cho con gái thì không nhất quyết phải có chứng từ nên bây giờ muốn có chứng trong khoảng đã chuyển cho con gái thì rất khó khăn.

Cách dùng người nhà để đứng tên các tài sản BĐS, đất đai... là một cách để che dấu của cải và họ sẽ không khai những cái đó.

chậm triển khai là một trong những thủ thuật mà đa số người lợi dụng để tẩu tán tài sản, giảm thiểu bị phát hiện và cũng hạn chế phải kê khai tài sản mà Luật phòng chống tham nhũng đã đặt ra.

PV: Trong vụ án tuyến phố dây tiến công bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, dù tòa báo cáo lời khai của Nguyễn Văn Dương đã đưa hối hận lộ cho ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa  - cựu Cục trưởng C50. Dĩ nhiên, trong vụ này, không có người nào bị truy nã tố về các tội can dự đến ăn năn lộ. Từ thực tiễn các vụ án tham nhũng, lợi dụng chức phận quyền hạn được xét xử trong thời gian vừa qua, ông có cho rằng, phạm vi pháp lý hiện vẫn còn quá đa dạng kẽ hở?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu như có những lời khai tương tự, nhưng hoạt động điều tra không mua thấy bằng chứng thì năng lực thăm dò có thể cần phải đẩy mạnh. Vấn đề thắc mắc là sự việc tương đối rõ nhưng không sắm được bằng chứng.

PV: Kiếm được thức được số tiền đã nhận là hưởng lợi phi nghĩa nên ông Nguyễn Bắc Son xin nộp lại hơn 500 triệu đồng, ông Trương Minh Tuấn xin nộp hơn 2 tỷ đồng để giải quyết hậu quả. Dư luận nghĩ là, số tiền các ông ấy nộp lại là quá ít so với số tiền hơn 3 triệu đô la đã kiếm được ăn năn lộ. Ông có bàn luận gì về câu chuyện này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng:  Pháp lý có pháp luật của Luật Hình sự, nếu người phạm tội chủ động nộp lại 3/4 của nả nhận hối hận lộ thì được giảm án.

Số tiền ông Son xin nộp lại là quá ít so với số tiền ông ấy đã nhận hối lộ. 3/4 số của nả mà ông Son đã kiếm được phải là 45 tỷ thì phải hoàn trả lại. Anh vi phạm quy định thì phải bị xử lý, bị trừng trị theo quy định của luật pháp thì đó mới là công lý.

PV: Vụ án đang được mở mang dò la khi mà Đảng ta đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Ông có hy vọng gì trong việc dò la, xét xử đại án này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Vụ án này biểu thị rất rõ "không có vùng cấm", bất kỳ bạn nào vi phạm pháp luật đều bị xử lý, đặc biệt là cấu thành tội tham nhũng thì đều bị nghiêm trị.

Thông điệp rõ nhất là cán bộ ở cấp gì, giữ chức vụ gì thì đều phải gìn giữ, vâng lệnh quy định, không được tham nhũng.

Với thông điệp "không có vùng cấm", qui định được áp dụng triệt để thì sự răn nạt sẽ cao hơn.

Theo Minh Châu

VOV


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét