TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm 'tay sai' đi tìm đất, kiếm trơn tuột trăm tỷ

20 tuổi "nắm" hàng trăm tỷ trong hàng loạt công ti

Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “tổ chức lường đảo” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; song song bắt giữ nguy cấp Nguyễn Thái Lực để mở rộng dò la. Như vậy cả 3 bằng hữu đều dính tham gia luật pháp.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là kì khôi tiếng nhất trong số 3 đồng đội. Nhưng qua dò la, Công an làm cho rõ, vai trò của Lực trong “tập đoàn lừa đảo” chẳng hề bé.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 1.

Công an đang củng cố thủ tục để khởi tố Nguyễn Thái Lực, là em út của Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực năm nay 20 tuổi, đăng ký hộ khẩu tại TP.PleiKu, Gia Lai và trợ thì trú tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Công an xác định, Lực là thây mặt quy định, giám đốc 2 công ti nằm trong hệ thống các công ty con của “công ty” địa ốc Alibaba là: tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (hội sở tại thị trấn Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (trụ sở phường Phước Thái, huyện Long Thành, cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, tổ chức kinh doanh Địa ốc Xanh được Lực kiến tạo tham gia ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính đến nay doanh nghiệp này có vốn vấn đề lệ 100 tỷ đồng.

Còn tổ chức kinh doanh Long Thành Ali được kiến tạo vào ngày 26/7/2018 với vốn vấn đề lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ sở hữu 10% cũ rích phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của công ti TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Alibaba (tiền thân là tổ chức kinh doanh TNHH MTV Renthouse).

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 2.
Công an xác định trong "tập đoàn lường đảo" Alibaba, vai trò của Nguyễn Thái Lực là chẳng hề nhỏ

Trong khi, trong số hơn 20 tổ chức kinh doanh con của “cơ quan” địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cổ lỗ đa phần trong 8 công ti, có rộng rãi công ty nắm đến 75%. Tương tự, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay Công an tin tức, hàng trăm tỷ đồng được cho là sở hữu ở các công ti, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các tổ chức kinh doanh do Lực nắm cổ hủ phần được Nguyễn Thái Luyện dùng phục vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguyễn Thái Lực khai gì?

Nguồn thông tin từ công ty Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có can hệ đến vụ án “lừa đảo” xảy ra tại công ti địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh can hệ.

Lực thừa nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt tổ chức kinh doanh là vốn ảo. Hầu hết đều là theo hướng dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh giao phó là đi nhặt nhạnh đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ chiếm hữu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 3.
Phổ quát khu đất nông nghiệp để Alibaba vẽ thành các công trình "ma" là do Nguyễn Thái Lực đứng tên

Luyện giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có nhiều khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực sử dụng pháp danh các công ti do chính mình làm cho Giám đốc để ký thích hợp đồng uỷ quyền cho các công ti khác bắt đầu rao bán đất nền ở các công trình.

Bản chất các công ti khác ở đây cũng là công ti con trong “tổ chức” Alibaba mà Luyện lãnh đạo những người nhà tín lập ra.

Tiêu biểu lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu) được Lực tìm lại của 1 người ở Đồng Nai. Rất nhiều lô đất có 5 giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất và Lực đứng tên cả 5. Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê thông qua quy hoạch nhưng Lực và “bộ sậu” Alibaba vẽ ra là dự án Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Lực ký phù hợp đồng cho 1 công ti con của Alibaba, là công ti CP bất động sản Chiến Thắng (hội sở phố Long Phước, quận Long Thành, Đồng Nai) để phân chia đất nền. Tính tới khi bị chặn lại, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán suôn sẻ 291 nền, có tổng giá trị 130 tỷ đồng và “công ty” Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ.

Cũng tại dự án này, giữa 04 tuần 6 vừa mới đây, chính quyền địa phương đơn vị cưỡng nhạo báng thì viên chức Alibaba đã chống đối quyết liệt. Từ đó dẫn đến việc một số nhân viên Alibaba bị Công an thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 4.
Dù bị xử phạt hành chính nhiều lần liên quan tới các khu đất nhưng Nguyễn Thái Lực vẫn bất chấp pháp luật, để giúp đỡ đắc lực cho "bộ sậu" Alibaba lừa hàng ngàn người

Hay như công trình “ma” Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, P.Sông Xoài, TX.Phú Mỹ có tổng diện tích hơn 58.000m2 cũng do Lực chủ sở hữu. Và phần nhiều khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các dự án hoành tráng đều do Lực đứng tên.

Như vậy, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lường đảo của “công ty” địa ốc Alibaba là không phải nhỏ xíu. Công an đang củng cố thủ tục để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Như đã thông tin, đến nay, Công an TP.HCM báo cáo bạn dạng chật thật sự của địa ốc Alibaba là lường đảo duyệt chế độ huy động vốn đa cấp, và các công trình “ma” được sử dụng làm mồi nhử.

Tính tới ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 đối tượng mua hàng, chiếm hữu đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Theo Trang Nguyên

Vietnamnet


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét