TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế

Thế giới hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương nghiệp đã và đang là thiên hướng nổi bật của kinh tế quả đât tiên tiến, và Vietnam đã và đang bắt kịp xu hướng đó.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp tục chắc chắn thực hiện hiệu quả hội nhập quốc tế trong yếu tố kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của giang sơn trên trường quốc tế.

Nghị quyết số 22/NQ-TW về hội nhập quốc tế chắc chắn, hội nhập kinh tế là trung tâm, hội nhập trong các lĩnh vực khác phải tạo dễ ợt cho hội nhập kinh tế và góp phần hăng hái vào sản xuất kinh tế, củng cố hương phòng, bảo đảm an ninh quốc gia, gìn giữ và phát huy bạn dạng sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy phát hành văn hóa, xã hội; hội nhập trong các ngành nghề phải được chấp hành đồng bộ trong một ý tưởnrg hội nhập quốc tế toàn cục với lịch trình, bước đi phù hợp với yếu tố kiện thực tiễn và năng lực của đất nước.

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: KT)

Trong sự nghiệp phát hành kinh tế của đất nước, nhất là từ khi Vietnam chính thức gia nhập Công ty Thương mại quả đât (WTO), nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Việc mở cửa nền kinh tế biến thành động lực quan trọng xúc tiến phát triển kinh tế, góp phần không bé xíu để duy trì tốc độ lớn mạnh cao hàng năm của nền kinh tế Vn.

Những năm qua, Vn đã đạt được phổ thông kết quả hăng hái trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với cố gắng cải cách không gian đầu cơ, kinh doanh dần dần đưa Vietnam khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và hấp dẫn các chủ đầu tư.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để sản xuất kinh tế - phường hội, làm cho tăng sức mạnh tổng hợp non sông, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, dần dần đưa Vn khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các chủ đầu tư.

Lên tiếng Không gian buôn bán 2018 do Nhà băng Thế giới lên tiếng dự báo Vietnam đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế). Vn cũng đã tích cực, chủ động tham gia các doanh nghiệp kinh tế - nguồn vốn và các hiệp định thương mại.

Theo thống kê của Trọng điểm WTO (thuộc VCCI), tính tới nay, Vietnam đã nhập cuộc ký kết 13 FTA (gồm 7 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN và 6 FTA ký kết với nhân cách là một bên chủ quyền), và đang hiện thương lượng 3 FTA (gồm Hiệp nghị đối tác làm ăn kinh tế toàn vẹn khu vực - RCEP, FTA với Khối thương mại hòa bình Châu Âu - EFTA, FTA Việt Nam - Israel.

Việc Việt Nam ký kết các FTA song phương và đa phương đã giúp cho các đơn vị của Vn mở rộng thị trường, tiếp xúc được thị trường khu vực và hoạt động mua bán thế giới,cũng như được tiếp cận hoạt động mua bán dịch vụ của các nước đối tác làm ăn dễ dãi hơn. Bởi đa số các rào cản và nhân tố kiện trong mua sắm đã được chắc chắn túa bỏ, chính yếu là các hàng rào quan thuế (đông đảo về 0% hoặc dưới 5%) đã đem lại một ưu thế cạnh tranh lớn và một triển vọng tươi sáng cho phổ biến ngành nghề chế biến hàng hóa trong nước.

Theo đánh giá của ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban lãnh đạo liên lĩnh vực hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương, hiện Vn đã hội nhập kinh tế quốc tế ở mức rất cao. ngừng thi côngĐây là việc chủ động tham gia và hiệp thương các Hiệp định thương nghiệp tự do (FTA), khác lạ là các FTA thế hệ mới, vừa qua nhất là Hiệp định Đối tác làm ăn hoàn toản và tân tiến xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp nghị Thương nghiệp hòa bình và Hiệp định Bảo hộ đầu cơ giữa Việt Nam và Liên hiệp chau Âu (EVFTA và EVIPA).

Đây là những FTA có tác động, ý nghĩa rất lớn, giúp thi hành thành công chiến lược hoạt động mua bán, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Cho đến nay đã có gần 100 quốc gia đã có FTA với Vietnam, ông Trịnh Minh Anh nêu rõ.

Phản hồi về độ mở của nền kinh tế Việt Nam, ông Trịnh Minh Anh cho nhân thức, sau hơn 10 năm kể trong khoảng khi Việt Nam nhập cuộc WTO, GDP của Vn đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%, độ tạo dựng của nền kinh tế liên tục tăng, năm ngoái tăng trên 200%.

"Điều này cho thấy Việt Nam là non sông đã gắn bó sâu vào nền kinh tế khu vực và trái đất, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến nhanh chứ không được đi chậm trễ. Đây là cũng là minh chứng cho trục đường lối, chủ trương chế độ hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Trịnh Minh Anh thể hiện sự quan trọng.

Chia sớt về thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương cho nhân thức, FTA thực chất là thỏa thuận mở cửa thị trường với sự tham gia của chí ít nhị thành viên, và với mục đích cắt giảm hoặc loại trừ hàng rào quan thuế, dịch vụ và đầu cơ tạo dễ dãi cho thương nghiệp. Bởi vậy, trong những năm mới đây, trái đất chứng kiến sự ngày càng tăng mau lẹ của các FTA để xây dựng các Khu vực thương mại tự do. Nhằm thích hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế của nhân loại và khu vực, Việt Nam cũng thảo luận và ký kết các FTA với các doanh nghiệp quốc tế và khu vực.

Gia nhập ASEAN từ năm 1995, Việt Nam đã chính thức mở cửa hội nhập và mở đầu nhập cuộc các FTA. Dĩ nhiên, thuở đầu mới chỉ nhập cuộc FTA với tư cách là thành viên khối ASEAN. Theo ông Lương Hoàng Thái, giai đoạn này chủ yếu Vietnam nhập cuộc là các FTA thế hệ cũ, tập trung giải pháp ở biên giới, ít đi sâu tham gia qui định trong khuôn khổ chế độ non sông. Khác lạ, Việt Nam nhập cuộc vào các FTA này đều ở góc độ thụ động. Bởi số đông qui định của ASEAN đều có sẵn, Việt Nam không được điều đình bất kỳ luật pháp nào và lợi ích khi đó hầu như chơi có, bởi các đối tác trên đều là đối tượng khó khăn sát khung.

Tuy nhiên, sau đó, Vn đã mở màn chủ động hơn, chủ động lựa chọn đối tác nhập cuộc và vươn ra các thị trường xa hơn. Hiệp định đầu tiên manh nha là FTA Vietnam- Nhật Phiên bản. Tiếp theo đó là FTA Vietnam – Chile, … và cách đây không lâu là Hiệp định CPTPP và Hiệp nghị EVFTA, ông Lương Hoàng Thái tin tức thêm.

Nếu như như lúc trước, Việt Nam nhập cuộc FTA ở thế thụ động, thì đến nay, Vietnam tham gia ở thế chủ động hơn, chủ động lựa chọn đối tác làm ăn. Đặc biệt, Vietnam có sự biến đổi về chất trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế thế giới, tham gia FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Chính vì vậy, bà Cecilia Malmsrom - Cao ủy thương mại của EU, khi tới Vn ký Hiệp định EVFTA vừa qua, đã chia sớt rằng, Hiệp nghị EVFTA là hiệp nghị tham vọng nhất mà EU ký với một nước nhà đang tạo ra như Vietnam./.

Theo Nai lưng Ngọc

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét