TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Vì sao TP HCM chưa phê duyệt chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm?

Bên lề hội thảo quốc tế "Giải pháp nhà đất đáp ứng tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP HCM quá trình 2021-2035" do UBND TP HCM đơn vị sáng 17-9, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã có cuộc mua bán ngắn với báo chí can hệ đến tố giác, khiếu kiện tại dự án Khu thành phố mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở quận 2.

Theo các phóng viên, UBND TP từng cho biết sẽ có tờ trình về chế độ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân ở khu 4,3 ha thuộc công trình KĐTM Thủ Thiêm lên HĐND TP. Dự định, HĐND TP sẽ đơn vị kỳ họp bất thường tham gia cuối 04 tuần 8 để duyệt chính sách đền bù, cung cấp này. Dĩ nhiên đến nay đã quá nửa bốn tuần 9 nhưng kỳ họp vẫn chưa diễn ra?

Lý giải về điều này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói: "Cái cần thiết nhất là cơ chế chế độ vẫn còn phải giải quyết. Chính sách cho các hộ dân khu 4,3 ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt". Ông cho biết thêm "chỉ còn một chút xíu thôi – tương ứng với 10% vấn đề cần giải quyết".

Vì sao TP HCM chưa thông qua chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Phó Chủ toạ UBND TP Võ Văn Hoan trả lời tạp chí trưa 17-9

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, hiện TP chưa xác định thời điểm chi tiết cho kỳ họp HĐND TP thất thường và việc quyết định thời gian tổ chức là thẩm quyền của HĐND TP.

Với thắc mắc liên quan đến tố cáo, khiếu kiện cho rằng 5 khu thị trấn thuộc 3 phố Bình An, Bình Khánh và An Khánh (huyện 2) cũng nằm ngoài oắt con quy hoạch như khu 4,3 ha, Phó Chủ toạ UBND TP tin tức hiện nay Thanh tra Chính phủ đã khiến cho việc với TP về yếu tố này và đang chờ quan điểm của trung ương.

Liên quan tới số tiền 38.000 tỉ đồng sử dụng đền bù, tái định cư cho KĐTM Thủ Thiêm mà báo chí vồ cập, ông Võ Văn Hoan cho hay Chính phủ đã giao các tập đoàn kiểm toán khiến cho việc. Về phía TP cũng đang khiến kế hoạch bằng phẳng thu chi dựa trên nguồn thu từ 55 lô đất, cùng một số dự án từng được xác định chi phí đầu tư bình quân thấp và cả trong khoảng 4 tuyến tuyến phố BT.

Trước đó trong buổi họp báo ngày 14-8, TP HCM đã lên tiếng rực rỡ khu 4,3 ha. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, nếu như đo đúng 4,3 ha thì một vài hộ sẽ bị thiệt vì ma lanh đất bị hẹp lại, bởi vậy TP quyết định lấy cao hơn con số này.

Đó là lý do diện tích này đã tăng thành 4,39 ha để đảm bảo tốt nhất lợi quyền của cư dân. Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này. Các tổ chức chức năng của TP đã xây dựng cách thức đền bù cung cấp trên nguyên lý đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tại và được đại nhiều phần cư dân đồng thuận.

"Chính sách bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3 ha rất khả quan, vận dụng hệ số quy đổi có lợi cho cư dân. Giá bồi hoàn được xác định là giá bây giờ chứ chẳng phải 10 năm trước. Người địa phương không thiệt thòi gì cả, thậm chí hữu dụng" - ông Võ Văn Hoan nói và khẳng định TP làm cho chế độ bám vào luật pháp luật pháp và trên tinh thần bổ ích nhất cho người địa phương.

Cũng tại buổi họp đó, ông Võ Văn Hoan thể hiện sự quan trọng:"Ví như Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán để xác định hồ hết 38.000 tỉ đồng đó chính là chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng thì về căn bản chúng ta có thể tất toán được". Số tiền này được chi đúng mục đích và "không có chuyện sử dụng tiền này để làm cho việc khác".

Theo Phương Nhung - Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh

Người công lao


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét