TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Tương lai mù mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc

Cảm giác sợ và muộn phiền đang ngày càng tăng trong giới trung lưu tại đô thị ở Trung Quốc. Họ sợ hãi về sự thịnh vượng và phong phú của họ giữa lúc kinh tế giảm tốc.

Gia tăng những hạn chế ngăn dòng vốn thoát khỏi TQuốc và tin tức không đầy đủ càng làm cho tầng lớp trung lưu thêm bất an. Bắc Kinh đang đợi mong tham gia sức chi tiêu của tầng lớp này, vốn hưởng lợi phổ thông nhất trong khoảng đợt bùng nổ kinh tế của China trong hàng chục năm qua, để tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế.

Quần chúng. # tệ (CNY) suy yếu vì chiến tranh thương mại với Mỹ càng làm cho giới trung lưu Trung Quốc thêm run sợ quá trình việc khiến cho gia tăng, thời cơ buôn bán giàu sang, tài sản và thu nhập liên tục tăng, sắp kết thúc.

“Giống như ngồi nhìn oto của chúng tôi đi vào hầm và bất ngờ không sắm ra phương pháp bật đèn pha. Và con đường phía trước hoàn toàn bất minh. Bầu không khí chính trị và phố hội đang rất găng tay”, Emma Jiang, giảng sư đại học ở Quảng Châu, thủ phủ thức giấc Quảng Đông, nói.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Giới trung lưu TQuốc ngày một lo ngại về tình trạng kinh tế giảm tốc. Ảnh: Nikkei.

Jiang là “người hưởng lợi” tiêu biểu nhờ sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Sau khi nhận bằng thạc sĩ tại Thượng Hải, cô chuyển đến Quảng Châu làm cho việc và nhanh lẹ tìm được một căn hộ 2 phòng ngủ rộng 80m2 với giá 450.000 quần chúng. # tệ (63.000 đô la Mỹ) tham gia năm 2014. Trị giá căn hộ đạt đỉnh 4,8 triệu quần chúng tệ (675.000 đô la) tham gia đầu năm 2018.

Jiang tìm căn hộ thứ nhì ở Quảng Châu vào năm 2017 nhưng giá hoạt động mua bán gần như thường thay đổi sau đó. Giờ đây, Jiang không biết phải khiến cho thế nào để kiểm soát an ninh khối tài sản nặng nhọc kiếm được cùng lối sống thành phố của cô, khi cả nền TQuốc dường như đang ở ngã tư trục đường.

Các thông tin về trạng thái suy thoái lạm phát – liên kết giữa tăng trưởng yếu và lạm phát tăng – cùng việc dân chúng tệ mất giá bị hạn chế nhạo.

“Chúng tôi càng ngày càng run sợ nhưng lại không thể khiến cho gì phổ quát”, Jiang san sẻ.

Jack Long, chồng của Jiang, là giám đốc kinh doanh cho một công ti nước ngoài ở Thâm Quyến. Người đại trượng phu 43 tuổi này cho biết dân chúng đã có cảm giác rằng kinh tế TQuốc đang suy yếu từ năm 2018 nhưng khi đó có rất ít tín hiệu bộc lộ.

Năm nay, với giá lợn tăng, nhân dân tệ suy yếu, “chúng tôi đang gặp rắc rối”, theo Long. “Cảm giác bất an lúc trước giờ đã thành thực tế”.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 2.

Quần chúng. # tệ mất giá mạnh trong 04 tuần 8, CNY/đô la vượt ngưỡng tâm lý 7. Ảnh: Reuters.

Trạng thái lo lắng khác lạ trầm trọng trong lực lượng có học thức cao – xuất hiện từ cuối thập niên 70 tới đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, còn được gọi là "Thế hệ May mắn" bởi họ lớn lên trong giai đoạn kinh tế China “sản xuất thần tốc”, hội nhập với quả đât. Họ chính là then chốt trong sức tiêu dùng ở China, sống trong những đô thị thịnh vượng như Thâm Quyến và Thượng Hải, đi nghỉ tại châu Âu, lái những chiếc xe hơi du nhập đi làm.

Với quần chúng tệ mất giá, CNY/USD vượt mốc tâm lý 7, giá thực phẩm tăng cường do ảnh hưởng trong khoảng giá lợn, người dân China ngày một kiếm được thấy sức sắm của họ giảm dần.

Trên hết, giới trung lưu sốt ruột về quan hệ giữa China với thế giới, liệu sự tự do chuyển di của họ có bị hạn giễu cợt? Vickie Liu, bác bỏ sĩ ở Thâm Quyến, đang nộp đơn xin nhận thực phổ quát lần đến Australia và New Zealand. Bà đã được Anh và Mỹ cấp loại chứng nhận này.

“Tôi cũng đổi sẵn ngoại tệ để phòng hờ, giúp tôi có thể ra nước ngoài khi muốn”.

Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn lớn mạnh nhanh chóng nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa hàng năm trên 6%. Tuy nhiên, lớn mạnh quý II của Trung Quốc chỉ là 6,2%, thấp nhất kể trong khoảng năm 1992.

Tỷ trọng thất nghiệp tại thành phố ở TQuốc khá bất biến, chỉ hơn 5%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn dưới mức chỉ tiêu 3% của chính phủ.

Sốt ruột về tình hình kinh tế vĩ mô China đang tăng, đồng nghĩa khuynh hướng rút tiền khỏi nước này để bảo toàn tài chính vẫn mạnh, khác lạ là sau khi Bắc Kinh khai triển các giải pháp nhằm kiểm soát dòng vốn đầu tư và trả tiền của tư nhân ra nước ngoài phương pháp đây vài năm.

Annie Chen, tư vấn tài chính tại một nhà băng tư nhân ở Thâm Quyến chuyên phục vụ đối tượng mua hàng “có tài sản ròng cao”, cho nhân thức giới trung lưu China lo lắng về tương lai là tình trạng có thật.

“Đông đảo đối tượng mua hàng của tôi đều lo lắng về những đổi mới kinh tế, chính trị ở TQuốc”, Chen nói. Phổ thông người đang mua cách thức đầu cơ tham gia BĐS ở nước ngoài, khác biệt là Anh và Mỹ.

Tan Xiaotong, quản lý một công ti trả lời ở Quảng Châu, là một trong số ít những đơn vị giúp giới nhà giàu TQuốc định cư và tậu BĐS nước ngoài.

Hy vọng “bảo toàn trị giá” của nả tăng thêm mạnh do quần chúng. # tệ suy yếu, Tan chia sẻ. “Khoảng 30 khách hàng tậu đến chúng tôi trong 04 tuần trước, tăng ít nhất 30% so với cùng kỳ năm rồi”.

Theo Như Tâm

Người đồng hành


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét