TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Tuần lễ đen đủi của SoftBank: Những startup sáng giá nhất trong danh mục đầu tư đều bị vùi dập không thương tiếc

Cơ quan SoftBank của Nhật Bạn dạng vừa trải qua một tuần tồi tệ với tin xấu kéo tới dập dồn, sau khi các nhà đầu tư trên xã Wall và các nhà làm luật ở California "dội gáo nước lạnh" tham gia những startup sáng giá nhất mà ông chủ Masayoshi Son đang rót tiền tham gia.

Đầu tiên, SoftBank hối hận thúc WeWork hãy nhất thời hoãn vụ IPO gây phổ thông tranh biện sau khi có phổ quát dấu hiệu cho thấy các chủ đầu tư tỏ ra không mấy đượm đà. Dĩ nhiên thay vì khiến như vậy, WeWork lại quyết định thay đổi cấu trúc quản trị doanh nghiệp và tiếp diễn theo đuổi kế hoạch lên sàn Nasdaq.

Theo phiên bản thông báo WeWork nộp lên cơ quan quản lý ngày bữa qua, WeWork sẽ loại trừ ưu điểm về quyền biểu quyết của CEO Adam Neuman, song song không có người thân nào của Neuman sẽ được phép ngồi vào hội đồng quản trị. Động thái này nhằm trâm dịu nỗi lo của chủ đầu tư về vị CEO này.

Trong khi đó các nhà khiến cho luật California vừa thông qua luật công trạng mà theo đó các công ty đi theo mô hình san sẻ sẽ phải hạch toán lại chi tiêu nhân lực, làm cho mô hình kinh doanh của họ bị ổn định lại hoàn toàn.

SoftBank đã đầu cơ hơn 10 tỷ đô la vào WeWork và hiện đang là một tay chơi lớn trong nền kinh tế san sẻ. Tổ chức Nhật Bạn dạng cũng là chủ đầu tư lớn nhất của Uber, nắm một lượng lớn cũ rích phần tại startup san sớt đồ ăn DoorDash và vận dụng dắt chó đi dạo Wag Labs.

Những cốt truyện này đã không ảnh hưởng quá phổ thông đến cổ lỗ phiếu của SoftBank hay Uber, nhưng sẽ đem đến những ảnh hưởng rất lớn trong vài 04 tuần tới và một số năm tới. SoftBank có chiến lược sắm ít nhất 750 triệu đô la cũ rích phiếu của We (cơ quan mẹ của WeWork) sau khi công ty lên sàn.

SoftBank và quỹ đầu tư giả mạo hiểm Vision Fund cũng chịu tác động số đông trong khoảng nỗ lực siết chặt quản lý đối với nền kinh tế san sẻ. DoorDash và Wag đều là những khoản đầu tư được kiến tạo để tối ưu hóa mô phỏng buôn bán mà Uber đang là người tiền phong, khi mà rõ ràng Uber là một trong những công ti mất phổ quát nhất. Các chuyên gia phân tích ước tính chi phí hàng năm sẽ ngày càng tăng khoảng 500 triệu đô la Mỹ để trả thù lao làm cho thêm giờ và các phụ cấp khác cho các tài xế ở California. Nếu các bang khác cũng đi theo California, con số còn tăng lên gấp bội.

SoftBank sẽ phải cân nhắc tất cả các nhân tố này khi công bố về trị giá ước lượng của Vision Fund cho các nhà đầu tư trong quý III vốn kết thúc tham gia bốn tuần này. Trong thông báo quý II, SoftBank đã đưa ra con số 82,2 tỷ đô la Mỹ.

Trong số 10,7 tỷ đô la Mỹ mà SoftBank chắc chắn rót tham gia WeWork, khoảng 4 tỷ USD là trong khoảng Vision Fund. SoftBank đã liên tục tăng giá trị số cũ rích phần WeWork mà chính mình đang nắm giữ, khi mà các chủ đầu tư muốn mua cũ kĩ phiếu WeWork khi IPO chỉ đưa ra con số chưa bằng một nửa so với mức định giá trong vòng gọi vốn gần nhất. Đối với Uber, SoftBank đang nắm khoảng 13% lượng cổ phiếu đang lưu hành và chúng đã hạ thấp giá 28% kể trong khoảng bốn tuần 6 tới nay.

Tệ hơn là những rối rắm ở WeWork nói riêng và nền kinh tế san sớt nói tầm thường xảy tới đúng vào thời gian SoftBank cần sự ổn định nhất. Mùa hè cách đây không lâu SoftBank vừa lên tiếng kế hoạch vận động vốn khủng cho quỹ đầu tư mạo hiểm Vision Fund thứ hai, với tiêu chí lên tới 108 tỷ đô la Mỹ. Trong đó 38 tỷ đô la Mỹ sẽ tới từ SoftBank, 20 tỷ đô la Mỹ khác được mượn trong khoảng nhân viên dưới dạng bán cổ hủ phần. Như vậy SoftBank vẫn cần đến 50 tỷ USD từ bên ngoài, những nhà đầu tư cần phải được thuyết phục rằng SoftBank là một lựa chọn đáng tin tưởng cho dòng tiền của chính mình.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét