TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Từ nhiều năm nay người Nhật đi gửi tiền chỉ được trả lãi suất 0%, giờ còn sắp phải trả thêm một khoản phí

Người gửi tiền ở Nhật Bạn dạng đã phải chịu đựng mức lãi suất 0% từ phổ biến năm nay, nhưng ít ra thì họ vẫn được tạo dựng và duy trì trương mục ngân hàng không tính phí. Nhưng điều đó sắp đổi mới, trong bối cảnh những đồn đoán về việc khai triển gói kích thích tiền tệ mới tăng thêm lên.

Theo chuyên gia phân tách Rie Nishihara của JPMogran Chase, các ngân hàng Nhật có thể mở đầu thu phí duy trì account đối với các khách hàng cá nhân tạo dựng account dành dụm giả dụ như NHTW Nhật Bạn dạng (BoJ) hạ lãi suất xuống sâu hơn nữa. Bốn tuần trước 1 thành viên của BoJ đã cảnh báo BoJ đang để ý sự thay đổi này.

Trong khi những loại phí như thế này là điều phổ biến ở các thị trường như Mỹ, các ngân hàng Nhật Bản xưa nay vẫn cảm thấy không nên thu phí từ người gửi tiền. "Lâu nay đó vẫn là một yếu tố tối kỵ, nhưng ví như lợi nhuận suất căn bản tiếp diễn bị hạ xuống, ít nhất thì cam đoan sẽ có một cuộc bàn thảo về điều này", Nishihara nói.

Kể trong khoảng khi Nhật ứng dụng chế độ lãi suất âm trong khoảng năm 2016, cổ hủ phiếu của các nhà băng Nhật đã giảm sâu do lãi bị tác động. Nishihara ước tính 1 đợt cắt giảm lợi nhuận suất khác có thể khiến 500 tỷ yên ổn (tương đương 4,6 tỷ đô la) bốc hơi khỏi lãi của các ngân hàng, khi mà họ có thể thu lại khoảng 300 tỷ lặng giả dụ thu phí 1.000 yên ổn mỗi năm trên mỗi account.

Các ngân hàng trên toàn quả đât cũng đang phải vật lộn trong quả đât lãi suất âm và ở châu Âu họ đang cố gắng chuyển gánh nặng này sang người gửi tiền một bí quyết trực tiếp. Bữa qua NHTW châu Âu công bố hạ lãi suất trong khoảng -0,4% xuống -0,5%.

Theo cựu Phó Thống đốc Bọ Hiroshi Nakaso, ngoài tính năng giảm sức ép lên lãi của các nhà băng, phí duy trì tài khoản tiền gửi còn có thể giúp khắc phục trạng thái dôi thừa account. Mỗi người Nhật Bạn dạng trưởng thành hiện có tới 7 account, tỷ trọng cao nhất quả đât theo số liệu IMF.

Các nhà băng Nhật thường tránh thu phí duy trì account vì nhị nguyên nhân. Một là lịch sử phải khó khăn ác liệt để thu hút tiền gửi sau thế chiến thứ hai, nhị là văn hóa coi việc cung cấp account là 1 phục vụ cần thiết. "Phường hội Nhật quan niệm không nên thu phí đối với những đồng tiền được gửi tại ngân hàng mà người gửi đã phải làm việc vất vả mới tích lũy được. Nhưng có nhẽ đã tới lúc người Nhật bàn về việc bù đắp một khoản tài chính bé xíu để được dịch vụ phục vụ vốn đầu tư cơ bản".

Phí duy trì account có thể biến thành nguồn thu nhập ổn định cho các nhà băng vốn đang phải đầu tư thẳng tay tham gia những mảng mới điển chừng như ngân hàng số để tăng tính cạnh tranh. Số phí này hoàn toàn có thể được sử dụng để phát hành các dịch vụ mới.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét