TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Từ cú ngã của 'kỳ lân' WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu cơ với thuật ngữ mới: 'Ngáo bóng'

Không chỉ phổ biến lần bức xúc gay gắt với startup bằng các cụm từ "ngáo giá’ - định giá tổ chức quá cao, "ngáo nghệ"- lạm dụng thuật ngữ công nghệ để gom vào sản phẩm của bản thân mình,…cách đây không lâu nhất Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch cơ quan NextTech còn chuyển sang "bắt bệnh" cho giới đầu tư với một thuật ngữ do ông tự chế ra: "Ngáo bóng".

Một trong những thương vụ đình đám nhất cho hiện tượng này là WeWork, startup từng được định giá lên tới 47 tỷ đô la nhưng sau khi hồ sơ IPO được tung ra, con số này chỉ còn chưa đầy 10 tỷ đô la Mỹ.

Không phủ kiếm được bổn phận đầu tiên thuộc về Founder kiêm CEO Adam Neumann, nhưng Shark Nguyễn Hòa Bình nghĩ là câu chuyện này còn có góc nhìn khác khá lôi cuốn và tương quan với hoạt động mua bán đầu tư công nghiệp ngay tại Việt Nam bây giờ, đó là: Chính các chủ đầu tư đang "ngáo bóng", chuyên bơm tiền vào để thổi bong bóng trị giá của các startup nhằm mục đích dễ kiếm lãi sau này.

Thây mặt tiêu biểu là Masayoshi Son, CEO của Softbank, một "phù thuỷ" về đầu tư kĩ nghệ thế giới với các vụ mua bán đầu tư thắng lợi kinh điển tham gia Yahoo và Alibaba từ 20 năm trước. Trong khoảng lợi nhuận và uy tín khổng lồ nhờ các thương vụ này, ông đã huy động được quỹ Vision Fund 100 tỷ đô la Mỹ để đầu tư vào các startup kinh tế san sớt tiếp theo như Uber, WeWork, Grab,…

Quy trình "thổi bóng" định giá startup của ông như sau:

1. Tìm một hoạt động mua bán đủ lớn (Chẳng hạn: Gọi xe với Uber/Grab, bất động sản với WeWork) và bơm vốn thật mạnh qua phổ thông vòng đầu cơ để thực thi mô hình "lost leader" - bán hàng dưới giá vốn và chịu lỗ nặng. Mục tiêu hướng đến là educate (giáo dục) hoạt động mua bán và đè chết các đối phương.

2. Khi thị trường đã được educate và các kẻ thù ít tiền hơn đã bị quét sạch sẽ vì không chịu nổi cạnh tranh giá thì tự nhiên startup biến thành nhà độc quyền. Khi đó startup có thể dễ dàng tăng giá sản phẩm, phục vụ để kiếm được hưởng nhuận, hoặc bán lại cho nhà đầu tư khác hay IPO lên sàn bán cho quần chúng…

Từ cú ngã của kỳ lân WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: Ngáo bóng - Ảnh 1.

CEO Adam Neumann của WeWork, người vừa phải từ nhiệm vì hàng loạt bế bối can dự đến chuyện sử dụng cần sa, bòn rút của cải công ti để chi phí xa xỉ cho mục đích tư nhân.

Tuy nhiên trong quan điểm của Shark Nguyễn Hòa Bình, cách thức thổi bóng startup này có thể mang đến các chức năng phụ không móng muốn.

1. Đối với startup: Vì được bơm vốn không giới hạn, không cần đếm xỉa đến hiệu quả kinh doanh nên bạn dạng thân startup và người thành lập trở thành hư hỏng, phụ thuộc thái quá tham gia vùng "Comfort Zone" (vùng thoải mái) là "Đốt, Đốt nữa, Đốt mãi". Kết quá là họ đi quá xa, dẫn đến một mô hình buôn bán không thể sinh lời được nữa.

Bên cạnh định giá được thổi lên quá với tốc độ cao sẽ dẫn tới hiện trạng "ngáo giá", chẳng thể gọi vốn các vòng sau vì định giá quá cao. Khi đó nguy cơ tan vỡ như WeWork là rất lớn.

2. Đối với ngành nghề: Kéo theo cả ngành phải "chạy đua vũ trang" bằng các vòng gọi vốn đốt tiền triền miên. Cuộc chơi khi đó biến thành game của các nhà đầu tư vốn đầu tư chứ không còn là của các thương lái công nghiệp vốn phải lấy thay đổi thông minh làm cốt cán nữa, vì thay đổi sáng tạo có thể bị triệt tiêu bởi chiêu "lấy làm thịt đè người" của vài startup giỏi gọi vốn đốt tiền.

3. Đối với thị trấn hội: Giá trị mấu chốt của chủ nghĩa tư phiên bản là các đơn vị phát triển các vật phẩm phục vụ tốt và rẻ hơn nhờ cạnh tranh lành mạnh. Ngược lại, mô hình "Burn-to-Last" (đốt tiền để sinh tồn) nói trên là phi kinh tế hoạt động mua bán, bị các nhà phân tích phán xét là "ngụy tư phiên bản", phát triển một thị trường thiếu lành mạnh và nguy cơ độc quyền hiển hiện. Hiểu một cách đơn giản thì hàng tốt (bởi các startup thay đổi sáng tạo nhưng ít vốn) có thể bị hàng rẻ và kém chất lượng (của các startup giỏi gọi vốn đốt tiền) đè bẹp và thao túng.

Trong khoảng đó, Shark Nguyễn Hòa Bình nghĩ là phiên bản thân các startup và ngay cả các chủ đầu tư cần phải thức giấc ra trong việc lạm dụng đòn bẩy vốn để thâu tóm hoạt động mua bán. Bên cạnh, phía công ty điều hành nhà nước cũng cần nhận biết các chiêu trò đầu tư thâu tóm thị trường để nhìn xa và nhân tố tiết chính sách nhằm bảo vệ doanh nghiệp phiên bản địa trước cơn bão vốn, giảm thiểu trường phù hợp hoạt động mua bán công nghiệp rơi tham gia tay một vài nhà tư bạn dạng nước ngoài.


Theo PV

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Đăng nhận xét