TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Trọng thương vì đòn tiến công của ông Trump, TQ phải đem 'vũ trang tuyến phố cùng' ra nghênh chiến

Vết trượt kéo dài

Mỹ-Trung đều đã phát dấu hiệu nối lại hiệp thương, căng thẳng chiến tranh thương mại có đôi chút lắng dịu và ở phiên cuối cùng của bốn tuần 8/2019, tỷ giá đồng NDT giao dịch tại China Đại lục (CNY) có lúc tăng hơn 120 điểm.

Tuy nhiên, càng về cuối phiên, đà tăng càng giảm và tỷ giá đồng NDT đóng cửa ở mức 7,1452 NDT đổi 1 đô la, chỉ còn tăng 62 điểm so với phiên trước. Dẫu vậy, đây vẫn là mức đóng cửa cao nhất trong tuần sau cuối của bốn tuần 8/2019.

Tính phổ biến trong bốn tuần 8/2019, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 2,88% còn trên thực tế, CNY giảm 3,63% so với đồng đô la. Đây là mức giảm lớn nhất trong 1 bốn tuần kể trong khoảng năm 1994, khi China khởi đầu thi hành chính sách kết hối hận ngoại tệ bắt buộc theo luật pháp của Quốc vụ viện (chính phủ) và quy định về canh tân chế độ điều hành ngoại hối của Nhà băng Nhân dân TQuốc (PBOC, ngân hàng trung ương).

Theo tờ Thời báo TQuốc, vấn đề ở chỗ đồng NDT rõ ràng đã trở thành thứ vũ khí "trục đường cùng" mà Bắc Kinh sử dụng để Đối Địch chiến tranh thương mại.

 Trọng thương vì đòn đánh của ông Trump, TQ phải đem vũ khí đường cùng ra nghênh chiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Japan Times

Trong khi đó, dù Mỹ và China vẫn đang giữ giao thông với nhau ở đa dạng cấp nhằm thảo luận về vấn đề thương nghiệp song phương, nhưng ông Trump cho biết việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không bị trì hoãn. Bộ Vốn đầu tư Mỹ cũng xác thực mức thuế đối với 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc sẽ được nâng trong khoảng 10% lên 15%.

Như vậy, từ ngày 1/9/2019, khoảng 125 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc, gồm đồng hồ thông minh, TV màn hình phẳng và giày dép… sẽ bị áp thuế bổ sung 15%. Tiếp đó vào ngày 15/12/2019, phần còn lại trong 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc cũng sẽ bị áp thuế bổ sung 15%.

Bên cạnh, mức thuế bổ sung đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc đã bị Mỹ trừng phạt trước đó có thể bị nâng trong khoảng 25% lên 30% từ ngày 1/10/2019 ví như việc khảo sát dân ý không gây cản trở đáng kể.

Theo tỷ phú đầu cơ Kyle Bass, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Hayman Capital, lúc trước, China thường tung ra đồng đô la Mỹ, tậu vào đồng NDT để cung cấp tỷ giá.

Nếu China đổi mới cách làm, để thả nổi tỷ giá, đồng NDT sẽ phá giá nhanh, có thể phá giá 30%-40%. Ở một tầm nhìn khác, Nhà băng Mỹ Merrill Lynch (BOAML) nghĩ là những đòn thuế quan mới sẽ làm phía China rơi vào cảnh ngộ khốn khó hơn. Dự kiến, đồng NDT tiếp tục trở thành khí cụ chính sách để ứng phó với tác động trong khoảng giải pháp thuế quan của Mỹ.

Sau khi đồng NDT phá mốc tâm lý 11 năm (7 NDT đổi 1 USD) vào ngày 5/8, BOAML đã nhân tố chỉnh mức dự đoán tỷ giá đồng NDT cuối năm 2019, trong khoảng mức 6,63 NDT đổi 1 đô la xuống mức 7,3 NDT đổi 1 USD. Lần này, theo BOAML, chế độ quan thuế mới của Mỹ sẽ khiến cho các nhà quyết sách China đương đầu với cục diện khó khăn hơn phổ biến.

Do phía China vẫn sử dụng đồng NDT để loại bỏ ảnh hưởng của giải pháp quan thuế trong khoảng Mỹ, cho nên, dự định đồng NDT sẽ tiếp tục mất giá cùng với thời điểm biểu thực thi các giải pháp thuế quan mới của Mỹ, cuối năm 2019 xuống mức 7,66 NDT đổi 1 đô la.

Trong trường thích hợp Mỹ áp thuế bổ sung 25% với tổng thể hàng hóa Trung Quốc, theo bộ phận sách lược ngoại ăn năn thuộc Nhà băng Đất nước Australia (NAB), để loại trừ ảnh hưởng trong khoảng biện pháp thuế quan của Mỹ, tỷ giá đồng NDT có thể phải giảm xuống mức 7,88 NDT đổi 1 USD.

Ví như mức quan thuế được nâng lên 30%, tỷ giá đồng NDT tiếp tục giảm, có thể xuống 8,19 NDT đổi 1 đô la và chỉ cần qua mốc 8 NDT đổi 1 đô la, đồng NDT đã xuống mức thấp nhất kể trong khoảng năm 2005.

Con dao nhị lưỡi

Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất trái đất. Về lý thuyết, đồng NDT phá giá sẽ tăng lợi thế khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, thậm chí loại bỏ ảnh hưởng của giải pháp quan thuế từ Mỹ. Dĩ nhiên, việc biến tỷ giá ăn năn đoái thành công cụ là con dao hai lưỡi.

Thứ nhất, cơ cấu xuất nhập cảng của China khiến cho việc phá giá đồng NDT trở thành lợi bất cập hại. Số liệu của tổ chức quan sát kinh tế OEC cho thấy năm 2017, giá trị xuất khẩu của TQuốc đạt 2.410 tỷ đô la Mỹ, trong đó phần lớn là các mặt hàng cơ bản: Máy móc, hàng điện tử chiếm 48,54%; dệt may chiếm hữu 9,9% và kim khí chiếm giữ 7,1%. Các mặt hàng này ít tác động tới tiêu dùng dân sinh.

Ngược lại, trị giá du nhập của China năm 2017 đạt 1.540 tỷ đô la, trong đó đa số là các mặt hàng liên quan đến tiêu xài dân sinh như tài nguyên, gồm dầu khí, than đá…, chiếm hữu 23,7% (333 tỷ đô la); công cụ giao thông, gồm xe hơi, máy bay… chiếm giữ 7,5% (105 tỷ đô la); giết động vật các loại, đậu tương, rau quả và thực phẩm choán 7,36% (103 tỷ USD).

Thực tiễn này cho thấy tiêu dùng dân sinh của China vẫn lệ thuộc tham gia nhập khẩu, ví như đồng NDT phá giá mạnh sẽ làm tăng thêm sức ép lạm phát, gián tiếp khiến cho giá hàng hóa trong nước của China leo thang.

Thứ nhị, theo nghiên cứu viên George Magnus thuộc Trọng điểm Nghiên cứu TQuốc, Đại học Oxford (Anh), mô hình thương nghiệp hiện thời đã đổi mới và tác động của việc phá giá đồng nội tệ đối với kinh tế không còn lớn nữa.

Bởi trong chuỗi cung cấp, những ưu thế mà nhà xuất khẩu có được từ đồng nội tệ bị phá giá sẽ bị triệt tiêu bởi việc họ phải nhập khẩu linh kiện để hoàn thành sản phẩm với giá cao hơn do đồng nội tệ phá giá.

Báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cho thấy việc phá giá đồng bạc của một non sông thường mang tới ảnh hưởng nhanh chóng đối với du nhập trong khi chỉ có công dụng kích thích xuất khẩu ở thời gian đầu sau khi đồng tiền bị phá giá. Khởi thủy là do các đối tác thương mại của giang sơn phá giá tiền tệ cũng sẽ mua bí quyết để đồng bạc của bản thân mất giá.

Những cảnh báo nêu trên từng xuất hiện, nhưng vì sao đồng NDT vẫn phá giá?

Như đã nêu ở trên, China thường tung ra đồng USD, sắm tham gia đồng NDT để cung cấp tỷ giá. Năm 2015, Trung Quốc bắt đầu cải cách tỷ giá, đồng NDT cũng mất giá mạnh. Để ngăn chặn, kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bị bào mòn gần 1.000 tỷ USD trong hơn 1 năm.

Tuy nhiên, hiện thời, đồng NDT liên tiếp phá hết mốc này đến mốc khác và đang ở mức thấp nhất trong 11 năm.

Theo Tuần san Thương mại, câu chuyện này diễn ra cùng với việc China tăng nhanh điều hành dòng vốn chảy ra nước ngoài, chần chờ sắm nông sản Mỹ, không muốn bán ra đồng USD, phát triển trái khoán bằng đồng NDT ở nước ngoài.

Điểm phổ biến của các động thái này là "tránh phải chi đồng đô la" và đây là hạ tầng khiến xuất hiện phán đoán rằng Trung Quốc đang đối mặt với hiện trạng thiếu đô la để yếu tố tiết hoạt động mua bán. Nếu suy đoán này đúng, niềm tin đối với đồng NDT càng bị lung lay và không mức độ, những cú sốc đối với đồng NDT vẫn còn ở phía trước.

Theo Gia Hân

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét