TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Trái phiếu địa ốc chào bán lãi cao nhưng 'ế' rộng rãi - VnExpress Kinh Doanh

Lợi nhuận suất nhàng nhàng trên 10%, thậm chí phổ biến đợt phát triển tới 12-13%, song trái khoán BĐS vẫn có tỷ trọng chào bán thất bại cao nhất.

Báo cáo của Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI cho biết, BĐS là ngành nghề đứng thứ hai về khối lượng phát triển trái phiếu tổ chức trong 8 tháng đầu năm, tương đương gần một phần ba tổng hoạt động mua bán, nhưng đứng cuối về tỷ lệ chào bán thắng lợi. 

44 tổ chức bất động sản chào bán trái phiếu qua 139 đợt với tổng khối lượng 47.800 tỷ, nhưng chỉ có hơn 77% chiến thắng. "Đây là mức thấp nhất trong các hàng ngũ", báo cáo SSI viết.

Khác với hàng ngũ nhà băng, những đợt phát triển trái phiếu của đơn vị BĐS thường có lợi nhuận suất cao hơn hẳn. Lợi nhuận suất bình quân trái khoán bất động sản trong 8 04 tuần đầu năm đạt 10,01%. Chỉ có bốn tổ chức huy động vốn với lợi nhuận suất dưới 8% và ví như loại bỏ các đợt này, lãi suất phát hành bình quân tăng cao 10,3% năm. Dường như đó, ngân hàng - đứng đầu về tỷ trọng tạo ra chiến thắng - có mức lãi suất trung bình chỉ 6,72% năm.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa có văn bản yêu cầu các nhà băng kiểm tra hoạt động đầu tư trái khoán tổ chức, khác lạ là việc đầu cơ hoặc tăng diện tích vốn cho các công ty sản xuất trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Các nhà băng thương nghiệp không được mua trái phiếu nhằm cơ cấu lại số tiền phải thanh toán của tổ chức sản xuất, song song phải có biện pháp giám sát sau cho vay, hạn dè bỉu nợ xấu nảy sinh.

"BĐS là ngành kinh doanh đòi hỏi vốn lớn và tiềm ẩn phổ quát rủi ro. Rủi ro cao hơn nên lợi nhuận suất trái phiếu thuộc lực lượng cao nhất cũng là yếu tố dễ hiểu", hàng ngũ phân tách bình luận. Nhưng nhân tố này cũng dẫn tới nghi vấn: Tại sao phát triển với mức lãi suất hấp dẫn, nhưng bất động sản đứng chót bảng về tỷ lệ thắng lợi?

Như đợt phát triển trái phiếu 2.000 tỷ đồng của Công ty TNHH An Quý Hưng - cổ hủ đông đã thâu tóm Vinaconex trong đợt thoái vốn của SCIC, mặc dù đưa ra mức lợi nhuận suất lên tới 12% mỗi năm, song vẫn bất thành. 

Một số chuyên gia nghĩ là, nhân tố nằm ở khẩu vị không may của các khách hàng tiềm năng, khác lạ là các định chế tài chính lớn, không dễ chơi chỉ lãi suất cao mà ưng ý đầu cơ. 

Nói với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng đội ngũ vĩ mô Công ti chứng khoán BIDV (BSI) nhận định, các doanh nghiệp BĐS tìm nguồn vốn qua kênh trái khoán một phần do bị siết vốn kênh tín dụng làm cho các công ti này phải sắm nguồn thay thế.

Nhưng vị chuyên gia này nghĩ là, kênh trái phiếu có thể chỉ là biện pháp để "lách" việc giữ vững dòng vốn. Do đông đảo những đợt sản xuất được chấp hành bằng cơ chế riêng biệt giới hạn số lượng chủ đầu tư và có khối lượng lớn, người mua, thực tế, phải là những doanh nghiệp có tiềm lực vốn đầu tư mạnh, như nhà băng hoặc các công ty chứng khoán. 

Con số của SSI cho nhân thức, trong tổng số 36.876 tỷ đồng trái khoán bất động sản được tạo ra thành công, hơn 20% được sắm bởi các nhà băng thương nghiệp, gần 9% được tìm bởi các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Ngoài ra đó, hơn 60% kết quả chào bán chỉ có thông tin phổ biến chung là do chủ đầu tư nội địa tậu. 

Một chuyên gia trong lĩnh vực nguồn vốn cũng bình luận, các ngân hàng hay công ti chứng khoán sẽ không "nhắm mắt xuôi tay" chọn lựa chỉ vì mức lợi nhuận suất cao. "Các công ty mua và đơn vị phát triển thông thường có những mối quan hệ từ trước và họ nắm bắt về đơn vị sản xuất cũng như chừng không may. Lãi suất cao giúp tăng tính hấp dẫn, nhưng không có nghĩa nó là tấm bùa giúp các đợt chào bán chắc chắn sẽ chiến thắng", chuyên gia này bình luận.

Minh Sơn


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét