TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

TPHCM: Yếu tố chỉnh giá thuê đất trong Khu Công nghiệp cao

Chi tiết, đối với đất có mục đích dùng là buôn bán phục vụ, thương nghiệp, nơi nghỉ ngơi, nhà hàng, nhà ở chuyên gia, văn phòng làm việc và cho thuê và phục vụ kĩ nghệ cao, mức giá thuê trong khoảng 36.743 đồng/m2/năm tới 134.640 đồng/m2/năm.

Đối với đất sử dụng để xây đắp tạp hóa, siêu thị thương nghiệp phục vụ bán hàng bình ổn giá, cửa hàng xăng dầu, trên hè phố, đất hậu cần, khu bảo thuế, ngoại quan, hạ tầng công nghệ đấu nối, giá thành thuê từ 36.743 đồng/m2/năm tới 91.080 đồng/m2/năm.

Đối với đất đóng hộp, kinh doanh phi nông nghiệp chẳng phải là đất thương nghiệp, phục vụ, chi phí từ 21.383 đồng/m2/năm đến 62.100 đồng/m2/năm. Còn đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích buôn bán, giá bán từ 21.383 đồng/m2/năm tới 62.100 đồng/m2/năm.

Trước đó, hàng chục tổ chức hy vọng được đầu tư vào Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) nhưng chưa được chấp thuận bởi bảng giá cho thuê đất chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt y.

Cụ thể, theo quy định của Luật Đất đai, đơn giá thuê đất hàng năm được ổn định trong 5 năm. Giá cho thuê đất trên địa bàn TPHCM, trong đó có giá cho thuê đất tại SHTP, đã hết hiệu lực từ 9/4/2018. Việc chưa có bảng giá đất mới đã ảnh hưởng tới hoạt động của chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận chứng nhận đầu tư trong khoảng năm 2017 đến nay.

Vì vậy, đầu tháng 5/2019, Ban điều hành SHTP đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc trợ thời vận dụng tầm giá cho thuê đất và nhất thời tính tiền bồi thường phóng thích mặt bằng. Trong văn bạn dạng này, thây mặt của SHTP nghĩ là, việc ban hành hình định mức lâm thời tính tiền thuê đất hàng năm trong SHTP để chủ đầu tư có hạ tầng nộp tham gia ngân sách nhà nước trong thời gian chờ bảng giá đất mới là cần thiết.

Ban quản lý cũng yêu cầu chủ đầu tư cam kết trả tiền số tiền thuê đất không bằng nhau (ví như có) khi UBND TPHCM ban hành bảng giá đất trong SHTP công đoạn 2020 - 2025.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét