TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

TP.HCM siết chặt trạng thái thế chấp công trình 2 lần | MuaBanNhaDat

Siết chặt điều hành

Vừa mới đây, UBND TP.HCM có văn bản công bố, kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong đàm phán bất động sản (bất động sản) đang khiến nảy sinh rộng rãi gian khổ, vướng mắc, tác động tới việc bảo đảm an ninh đàm phán, quyền lợi hợp pháp của công ty, tư nhân và tình hình an ninh chơ vơ tự phố hội. Trong lên tiếng, UBND TP.HCM cho biết theo pháp luật hiện hành, chủ đầu tư công trình xây đắp nhà ở mai sau có quyền thế chấp quyền dùng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất tương lai cho đơn vị nguồn đầu tư đang hoạt động tại vietnam để mượn tiền đầu cơ dự án hoặc xây dựng nhà đất đó.

Thực tiễn, phổ quát trường phù hợp nhà đầu tư dự án đồng thời vừa thế chấp QSDĐ công trình xây đắp bình thường cư, vừa thế chấp của nả mai sau là các căn hộ trong dự án. Vấn đề này có nghĩa là chủ đầu tư công trình đang thế chấp QSDĐ hai lần. Đơn vị được quyền thế chấp dự án hoặc nhà đất trong dự án nếu như phục vụ các nhân tố kiện theo pháp luật. Trường thích hợp nhà đất đang được thế chấp mà công ty có ý định vận động vốn góp, bán, cho thuê tậu nhà đất thì phải chấp hành giấy tờ giải chấp nhà ở, xóa đăng ký thế chấp, rút bớt của nả thế chấp (trừ trường phù hợp các bên đồng ý). song song, doanh nghiệp phải bắt buộc Sở Xây dựng có văn phiên bản xác nhận về việc nhà có đủ điều kiện được bán cho tổ chức được nhân thức.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp xem xét, đề nghị Chính phủ sửa đổi qui định đối với giao dịch BĐS hình thành trong mai sau của nhà đầu tư với tổ chức nguồn đầu tư, cá nhân, doanh nghiệp theo hướng phải công chứng để đảm bảo tính ngặt nghèo, bảo kê lợi quyền của khách hàng và phòng ngừa vi phạm của tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

song song, bổ sung quy định về yếu tố giấy tờ đối với trường hợp đạt yêu cầu thế chấp nhà ở sinh ra trong tương lai của các cá nhân, pháp nhân, hộ mái nhà mua nhà đất hình thành trong tương lai trong công trình đầu cơ xây đắp nhà ở gồm: Phiên bản sao Giấy đạt yêu cầu hoặc Quyết định giao đất, cho thuê đất do cơ quan có thẩm quyền cấp cho nhà đầu tư.

tp.hcm siet chat tinh trang the chap du an 2 lan

Phổ quát pháp luật được buộc phải bổ sung để bảo kê quyền lợi đối tượng mua hàng

Yêu cầu bổ sung đa dạng luật pháp

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối thích hợp với Bộ Xây dựng để ý, đề xuất các qui định chi tiết về hoạt động đàm phán bất động sản, pháp luật bổ sung bổn phận của chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê căn hộ chung cư. Bổ sung qui định nhân tố thủ tục đăng ký thế chấp, giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối phù hợp với các bộ, ngành nghề xây đắp cơ sở vật chất dữ liệu công chứng, chứng nhận liên thông, tiến đến kết nối, san sớt dữ liệu công chứng, chứng thực với cơ sở vật chất dữ liệu về quản lý đất đai của văn phòng đạt yêu cầu đất đai và hạ tầng dữ liệu về giải pháp đảm bảo của Trọng tâm chứng nhận thương lượng, của cải của Cục Hoàn thành thủ tục tổ quốc giao dịch đảm bảo, Bộ Tư pháp.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Xây dựng chú ý, buộc phải luật pháp nhà đầu tư chấp hành công bố công khai thông tin về bất động sản xuất hiện trong tương lai tại UBND các huyện, quận nơi công trình được triển khai. Bổ sung hình thức xử phạt hành chính "đình chỉ hoạt động buôn bán bất động sản đến 12 tháng" đối với hành vi không công khai, công khai không toàn diện hoặc không đúng các nội dung về tình trạng của BĐS theo luật pháp (đang thế chấp, chưa có văn phiên bản của Sở Xây đắp về nhà đất đủ điều kiện để bán, cho thuê tậu).

Bổ sung "hợp đồng bảo lãnh của doanh nghiệp nguồn đầu tư" trong thành phần hồ sơ yêu cầu Sở Xây đắp có văn bản thông báo BĐS chứng nhận được bán, cho thuê tậu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét