TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

TP.HCM sẽ sớm lên tiếng Thủ tướng về tình hình đầu cơ nước ngoài tham gia ngành nghề BĐS

Theo số liệu của Cục Con số Thành phố Hồ Chí Minh, trong nửa đầu năm 2019, TPHCM có 572 công trình có vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) được cấp giấy đủ điều kiện đầu tư trên địa bàn với tổng vốn chứng nhận đạt 528 triệu đô la. song song, có thêm 137 lượt dự án với tổng vốn đạt yêu cầu thêm 285 triệu đô la. Ngoài ra, còn có 2.209 lượt nhà đầu tư đầu tư, tìm cũ rích phần với tổng vốn đạt 2,27 tỉ đô la, tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Tính thông thường, tổng vốn hoàn thành thủ tục cấp mới, ngày càng tăng và vốn góp, sắm cũ rích phần của công ty FDI vào TPHCM đạt hơn 3 tỉ USD. Trong đó, hoạt động buôn bán bất động sản đứng đầu về vốn chứng nhận với 26 công trình, vốn đạt 225,9 triệu USD, chiếm 42,7% tổng vốn dự án được cấp phép mới. Tiếp theo là các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành, khoa học kĩ nghệ; lĩnh vực thương nghiệp; công nghiệp sản xuất, chế tác…

Ngoài ra những công trình được cấp phép mới, trong nửa đầu năm, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có 73 công trình chuyển đi tỉnh, thành khác, giải thể và rút phép trước thời hạn với tổng vốn đầu tư 77,2 triệu USD.

Tại cuộc họp báo kinh tế - phường hội 6 04 tuần đầu năm do UBND TPHCM doanh nghiệp, vài quan điểm băn khoăn về việc vì sao vốn ngoại đổ tham gia TPHCM đứng đầu các lĩnh vực nhưng số lượng công trình lại sụt giảm mạnh, nguồn cung suy giảm?

Lý giải điều này, lãnh đạo Cục Báo cáo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng BĐS là ngành nghề đặc biệt, trong khoảng khi đăng ký cấp phép, được cấp giấy đủ điều kiện đầu cơ để khai triển công trình cần rộng rãi thời điểm, thậm chí một vài năm… Do vậy, việc vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TPHCM cần độ trễ để triển khai thành công trình và không có mâu thuẫn với tình hình thực tiễn quy mô, nguồn cung sụt giảm trên thị trường này.

Thị trường bất động sản Việt Nam 2019 mở đầu với thương vụ M&A của cơ quan Keppel Land tại công trình Đồng Nai Waterfront.

Theo đó, Keppel Land sẽ bán lại 70% cũ kĩ phần tại công trình Đồng Nai Waterfront City cho công ty Nam Long với tổng số tiền là 2.313 tỷ VNĐ (tương đương 100,57 triệu USD). Cơ quan Keppel Land và công ty Nam Long sẽ cùng phát triển khu cư dân rộng 170 ha tọa lạc tại thị trấn Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land mới đây cũng đã thông báo tin tức về việc mua lại ba khu đất tại TP.HCM. Chuẩn y công ty con, tổ chức Keppel Land đã ký liên hiệp đồng trao đổi có nhân tố kiện với cơ quan BĐS Phú Long cho 60% cổ lỗ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu cơ là 1.304 tỷ đồng.

Tổng diện tích của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc quận Nhà Bè, mỗi khu đất phương pháp nhau 400 mét và nằm dọc theo tuyến con đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ. Nhà đầu tư có ý tưởnrg phát hành khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại, công trình sẽ cung ứng khoảng 14.650m2 không gian thương mại cho khu vực. Tổng chi phí sản xuất cho công trình, bao gồm chi phí đất đai, dự kiến sẽ hơn 7.400 tỷ đồng.

Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa công ty FLC và tổ chức kinh doanh Lotte Land (công ti con của tổ chức Lotte), đã được xây cất với số vốn điều lệ là 556,5 tỷ đồng để hoạt động trong ngành bất động sản, theo công bố của Cục quản lý Đăng kí Buôn bán.

Công ti Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ hủ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do tổ chức FLC và các công ty con nắm giữ. Theo các nguồn tin trên các công cụ truyền thông, Chủ toạ tổ chức FLC Trịnh Văn Quyết đã san sớt tại cuộc họp cũ rích đông cách đây không lâu rằng liên doanh được thi công nhằm mục đích phát hành một khu đất rộng 6,4 ha tại phố Đại Mỗ, thị xã Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội.

Mới đây, thực trạng phổ quát chuyên gia cảnh báo nguy cơ đơn vị trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng doanh nghiệp BĐS ngoại đổ tham gia vietnam.

Về vấn đề này, UBND TPHCM vừa cho nhân thức sẽ sớm phân tích, lên tiếng Thủ tướng Chính phủ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét