TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

TP.HCM sẵn sàng ý tưởnrg quy hoạch thị trấn dọc 2 bờ sông Sài Gòn | MuaBanNhaDat

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP đang được doanh nghiệp lại để có điều kiện phát hành mới, xây đắp thành phố thân thương môi trường. TP đã xây đắp nhiều dự án bờ bao, bờ kè và chủ trương tạo ra hướng tới sông nước. Điển dường như bỏ ra một khu vực trong khu thành phố Thủ Thiêm quy hoạch là châu thổ Nam bộ, cho ngập tự nhiên.

Trong khoảng đây, TP.HCM sẽ xây đắp quy hoạch, sườn pháp lý, quy chế điều hành đầy đủ; xác định chi tiết vai trò của Nhà nước và cư dân, doanh nghiệp cũng như có chế nhạo tài đủ mạnh để giải quyết vi phạm. Theo đó, TP.HCM sẽ xây dựng kế hoạch phát hành, kêu gọi đầu tư một số công trình trọng điểm, như cải tạo rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương… Việc xây đắp bờ kè sẽ đi trong khoảng thấp tới cao, trong khoảng con đường đất tới bê tông, các con phố nhựa. Về nguồn lực, TP sẽ có phổ biến hình thức vận động, xây đắp một số vùng đệm, vừa khai thác vừa bảo vệ.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện Tìm hiểu định cư, cho rằng TP.HCM đưa quỹ đất và môi trường kênh rạch, sông nước Sài Gòn tham gia xác định phương hướng phát hành là chính xác. Hiện TP cần có khung phát hành chuỗi hệ thống kênh rạch để có góc nhìn toàn thể, đồng thời phải có sự mềm dẻo trong kết nối, chẳng thể tách từng dự án ra khỏi chuỗi hệ thống khi mà TP đang bị lún và chịu ảnh hưởng nước biển dâng. Ông Thục đề xuất TP xây đắp phiên bản đồ địa lý thủy văn để điều hành phổ biến, cũng như kết nối TP cũ với cơ sở xanh mới.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Mặt khác, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Đỗ Thanh Tùng buộc phải xây đắp một đề án tổng thể, đưa việc tổ chức dòng sông tham gia đồ án quy hoạch thông thường của TP.HCM đợt này. Đây là nền tảng để tính toán việc nên xử lý, xây đắp, quy hoạch như thế nào đối với bờ kè sông rạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nghĩ là điểm nổi bật của TP.HCM là sông Sài Gòn, các kênh rạch nội đô và khu vực ngoại thành. Đây là nguồn khoáng sản quý giá và là ưu điểm lớn của TP.HCM - chiếm hữu giá trị cao về cảnh quan, môi trường, giao thông, mà giả dụ có hình thức chính sách phù hợp thì còn phát triển nguồn lực lớn về kinh tế và phát triển du lịch.

Dĩ nhiên, theo ông Châu, do TP.HCM chưa được quy hoạch cục bộ, chưa được kè bờ và hiện trạng sông rạch bị lấn chiếm, bị sạt lở, ô nhiễm hiểm nguy... đã ngăn cản sự sản xuất kinh tế - phường hội của TP. Khác lạ là tác động tới không gian sống của cư dân, nhất là các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Theo đó, ông Châu đưa ra 4 kiến nghị để sản xuất bờ kè Sông Sài Gòn và sông, rạch, kênh nội thành.

Thứ nhất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để quy định giao đất cho chủ đầu tư công trình tạo ra tới mép bờ cao sông rạch. song song quy định cơ chế quản lý quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch.

Thứ nhì, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch thị trấn, Luật Xây dựng pháp luật thi hành quy hoạch cụ thể phân khu bờ kè và hành lang bảo vệ sông rạch trên khu vực thị trấn, nhằm sửa chữa cảnh quan, môi trường trong công đoạn khai thác, sử dụng quỹ đất ven sông rạch và nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Thứ ba, đề xuất xây dựng quy dè bỉu điều hành, dùng, khai thác kinh doanh đối với quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch để các tổ chức tổ chức có can dự chấp hành hợp nhất.>

Thứ tư, kiến nghị vấn đề chỉnh Quy hoạch thông thường xây đắp TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND để thi hành tốt công việc điều hành nhà nước, khai thác hiệu quả nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch.

TP hiện đang trong giai đoạn nhân tố chỉnh Quy hoạch bình thường xây dựng, HoREA yêu cầu TP chỉ đạo kiểm tra quy hoạch hành lang bảo vệ sông rạch, trước tiên là Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội thành; Không để tiếp diễn diễn ra trạng thái sản xuất các tòa nhà cao tầng sum sê, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của công trình nhà đất, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch cho lợi ích công cộng, bảo đảm cảnh quan, môi trường và phát hành bền vững.

Đối với các công trình cũ mà trước đó chưa giao quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch, yêu cầu có hình thức, chế độ tạo động lực các chủ đầu tư hoàn thành hệ thống hạ tầng, không xả thải ra sông rạch; đầu tư xây bờ kè, tuyến phố ven sông, những nơi công cộng, thảm cỏ, các nhà cửa phục vụ dịch vụ lợi ích công cộng; song song được quyền khai thác, kinh doanh có thời hạn.

Hình như, thây mặt HoREA cũng đề nghị chấp hành thông thường hình thức đấu thầu rộng rãi các quỹ đất hành lang bảo kê sông rạch còn lại, chọn lựa chủ đầu tư khai thác buôn bán quỹ đất này có thời hạn; công ty đấu thầu chọn các nhà đầu tư có năng lực để khai triển các dự án thu lượm nước thải đô thị, đưa về các nhà máy xử lý nước thải tập trung, đoàn kết với kè bờ kênh rạch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét