TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng

Chi tiết, S&P 500 giảm 0,8%, ghi nhận mức giảm trong một phiên lớn nhất kể trong khoảng ngày 23/8, xuống 2.966,60 điểm. Nasdaq Composite chứng kiến một phiên tồi tệ nhất trong một tháng, lùi  1,5% xuống còn 7,993,63 điểm. Chỉ số trung bình kĩ nghệ Dow Jones đóng cửa giảm  142,22 điểm, tương đương 0,5%, chấm dứt phiên với 26,807,77 điểm, có lúc mất hơn 200 điểm.

Chứng khoán đồng loạt rớt điểm là do một thông tin bị động được báo cáo. Chủ toạ Hạ viện Nancy Pelosi sẽ khởi động một cuộc điều tra chính thức đối với ông Trump để xem liệu có nên luận tội ông. Cuộc khảo sát sẽ xác định cuộc gọi của ông Trump với nhà chỉ đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó nhằm gây sức ép cho Zelensky để kiếm tìm thông tin về mái ấm cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bà Pelosi phát biểu: "Hiện nay chúng tôi đã có trong tay sự thực, và chúng tôi đã sẵn sàng."

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng - Ảnh 1.

Cốt truyện của Dow Jones trong phiên ngày 24/9.

Người phát ngôn của cựu phó tổng thống cho nhân thức, ông Biden sẽ ăn năn thúc ông Trump vâng lệnh các đòi hỏi của quốc hội về việc xác thực tin tức trên. Người phát ngôn nói thêm rằng Biden nghĩ rằng Quốc hội không có lựa chọn nào khác ngoài việc luận tội Trump, nếu ông không tuân thủ. Ông Trump đã thừa nhận về cuộc gọi với Zelensky có nhắc đến Biden, nhưng phủ kiếm được việc gây sức ép với ông.

Hoạt động mua bán đã bình phục sau cú giảm manh trong phiên, khi ông Trump nói rằng ông sẽ lên tiếng bản sao vừa đủ của cuộc gọi gây tranh luận trên. Trong một loạt những tweet đăng chuyên chở đêm qua, ông Trump cho biết mai sau sẽ sản xuất bạn dạng sao hoàn chỉnh,  giao cho phát triển vào ngày mai của phiên bản sao hoàn chỉnh, "mách nhỏ vừa đủ nội dung về cuộc gọi của tôi với Zelensky."

Cho tới nay, thị trường đã tăng điểm tốt kể từ khi ông Trump trúng cử, trong bối cảnh ông chấp hành những chính sách tạo nhân tố kiện các tổ chức như cắt giảm thuế và nới lỏng luật pháp, được Phố Wall ủng hộ đon đả. Chỉ số Dow đã tăng hơn 46% kể trong khoảng cuộc bầu cử của ông Trump. 

Trước những rủi ro đối với Trump, các chủ đầu tư cũng lúng túng về những bất ổn chính trị xung quanh việc luận tội có thể gây áp lực lên một nền kinh tế vốn đã phong phanh. Số liệu kinh mới được công bố cũng gây thất vọng đối với các chủ đầu tư. Niềm tin của người tiêu xài trong tháng 9 giảm xuống 125,1 trong khoảng 135,1 trong 04 tuần 8. Trước đây, các nhà kinh tế nhập cuộc điều tra của Reuters dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 133,5.

Netflix là một trong những cổ lỗ phiếu có diễn biến tệ nhất vào thứ Ba. Cũ rích phiếu của công ty sản xuất vận dụng xem phim online đã giảm hơn 4%, sau khi một vài nhà phân tách ở Phố Wall phân bua nỗi run sợ về lãi của tổ chức kinh doanh.

Cổ lỗ phiếu lực lượng ngân hàng cũng giảm mạnh khi các chủ đầu tư đổ xô mua đến trái khoán, khiến cho lợi suất sụt giảm. Citigroup mất 2,4%, trong khi Bank of America và J.P. Morgan Chase đều rút sụt hơn 1%. Lợi suất trái phiếu Ngân khố kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1.637%. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét