TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Tổng cục Không gian: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy dùng thủy ngân lỏng

480.000 bóng đèn huỳnh quang quẻ bị cháy sử dụng Hg lỏng

Trong tin tức về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Tổ chức kinh doanh Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội), được công khai trên Website của Tổng Cục Môi trường (Bộ Khoáng sản - Không gian) hôm 6/9, có nêu:

"Vụ cháy khiến thiệt thòi khoảng 6.000m2 kho chứa item, gồm Bóng đèn huỳnh quang quẻ: 480.000 vật phẩm, chính yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng;

Bóng đèn compact: 1.600.000 item, dùng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram: 2.000.000 item), nguyên liệu và vài loại hóa chất độc hại".

Tổng cục Môi trường cho hay, theo báo cáo ban đầu của Công ty Rạng Đông, trong khoảng năm 2016, Công ty này chỉ dùng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

"Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tiễn của Tổng cục Không gian ngày 31/8 cùng với giai đoạn đấu tranh với lãnh đạo Công ti, Tổ chức kinh doanh mới thừa nhận cục bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang quẻ bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà công nghệ là 30 mg/bóng.

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản bình an cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Lượng Hg đã phát tán ra ngoài không gian do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg", thông tin của Tổng Cục Không gian nêu.

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 1.

Công ty quân sự lấy mẫu tại khu vực bị cháy của Công ti Rạng Đông.

Trước đó, trong tin tức đưa trên Cổng thông tin điện tử của quận Thanh Xuân, tính đến 16h30 ngày 30/8, UBND huyện Thanh Xuân cho biết, theo thông báo thì “Công ti Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa tham gia dùng từ năm 2016".

So sánh với tiêu chuẩn WHO và Mỹ, hàm lượng thủy ngân tại phổ thông địa điểm vượt ngưỡng 1,532 lần

Tổng Cục Không gian tin tức, trong khoảng ngày 30/8 - 1/9, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đã quan trắc, lấy mẫu phân tích đánh giá chất lượng không gian xung quanh gồm:

Môi trường không khí (theo các tuyến thủy ngân có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực bao quanh.

Kết quả quan trắc thông số Hg trong không khí, nước mặt, nước thải, đất và chất thải rắn (tro xỉ sau khi cháy) trong khoảng ngày 30/8 - 1/9 như sau:

- Có 1/12 mẫu nước mặt hàm lượng Hg vượt QCVN 08-MT:2015 về chất lượng nước mặt là 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch (cách cống xả gom nước thải của Công ti tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của Doanh nghiệp Y tế nhân loại (WHO) mà vn là thành viên cũng cho kết quả gần giống vượt 1,3 lần đối với hàm lượng Hg có tác động đến sức khỏe nhân loại. Các điểm quan trắc còn lại, hàm lượng Hg trong nước mặt đạt giá trị theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên.

Giá trị Hg trong đất đo được tại các điểm quan trắc nghiêng ngả trong khoảng 0,12-0,65 mg/kg, trong đó trị giá cao nhất được ghi kiếm được tại Vườn hoa trong khuôn viên của Tổ chức kinh doanh. Tìm hiểu tiêu chuẩn của Canada, nồng độ Hg quan trắc được trong không gian đất đều không gây hại cho môi trường và sức khỏe nhân loại.

- Có 1/8 mẫu nước thải có trị giá Hg vượt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải kĩ nghệ là 2,76 lần tại Hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty.

- Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN 43:2017/BTNMT về chất lượng trầm tích. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, phương pháp cống xả gom nước thải của Công ty (ngõ 320 Khương Đình) là 1 km có trị giá Hg cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần.

- Có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với môi trường không khí bên ngoài (được xem là môi trường không khí xung quanh tại thị trấn) có giá trị Hg vượt QCVN 06:2009/BTNMT về vài chất độc hại trong không khí xung quanh là 1,02 lần (trị giá đo trung bình 24 giờ).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Công ty đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng Hg tại địa điểm nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng không may tác động đến sức khỏe nhân loại (WHO ước lượng nồng độ được phép khi xúc tiếp qua con đường hô hấp với kim loại Hg trong không khí trong thời điểm dài là 0,2 µg/m3; ngưỡng rủi ro tối thiếu ATSDR là 0,2 µg/m3).

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 2.

Toàn thể phần xưởng bị hở đã được che bằng bạt sau vụ cháy.

Các mẫu không khí còn lại tại các địa điểm: trước cửa trạm oxy bên trong Công ti, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu cư dân 342 Khương Đình, cách thức Công ty 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí xung quanh theo QCVN 06:2009/BTNMT và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Các kết quả quan trắc nêu trên chỉ đề đạt tình trạng môi trường sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Tất nhiên, trong giai đoạn cháy, đầy đủ lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra không gian cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Theo Tổng Cục Môi trường, tại thời gian cháy, lượng Hg, các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm không gian bao quanh.

Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô phỏng lan truyền ô nhiễm, ước lượng phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, khuôn khổ ô nhiễm khoảng 200 m tính trong khoảng tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m.

Kết quả quan trắc môi trường không khí bao quanh ngoài hàng rào Tổ chức kinh doanh cho thấy mặc dầu hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp), khác lạ do đặc thù Hg là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan nội địa, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây trồng, trên các bề mặt và các thiết bị lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm quay về môi trường.

Cho nên, Tổng Cục khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính trong khoảng hàng rào của Tổ chức kinh doanh cần chấp hành các biện pháp như: phun rửa mái ấm, gột rửa tường, sàn nhà và các đồ sử dụng tại nhà, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan tác dụng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Người dân sống trong bán kính 200 m tính trong khoảng hàng rào Công ti cần đi khám sức khỏe định kỳ còn trong bán kính trong khoảng 200 m – 500 m tính từ hàng rào Tổ chức kinh doanh cần đi khám khi có tín hiệu ngộ độc Hg.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét