TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, vụ cháy ở công ti Rạng Đông đã khiến phát tán ra môi trường trong khoảng 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ TN&MT về kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt tại công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

“Bộ đã có kết quả quan trắc chưa? Nếu như có rồi thì chừng ảnh hưởng ra sao, có gây ảnh hưởng cho sức khỏe người địa phương không?".

Tư vấn, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã công ty phổ thông cuộc họp với các bộ ngành để hợp nhất số liệu thủy ngân phát tán ra không gian sau vụ cháy.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường
Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân

Lúc đầu, theo số liệu lên tiếng của công ti Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Đương nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2kg.

Rất may 3 kho tủ lạnh chứa amalgam để đóng chai đèn chưa bị cháy, vẫn đang được niêm phong.

"Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra không gian", ông Nhân nói.

Lãnh đạo Bộ TN&MT cho nhân thức, đã lấy mẫu nước, trầm tích bao quanh nhà máy và cho phổ biến kết quả khác biệt.

Cụ thể, so sánh giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn vn (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy:

Có 1/12 mẫu nước mặt có trị giá Hg vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của công ty ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng led trong công ty.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, bí quyết cống xả gom nước thải của công ty ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có trị giá Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ty.

Ông Nhân cho hay, so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Từ từ hàng rào đến khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng tác động đến sức khỏe con người tại khu vực thành phố).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên tổ chức kinh doanh phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có trị giá Hg trong môi trường không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nhân loại).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có trị giá Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đó là điểm NM-HĐ 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm bí quyết ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm không gian xung quanh là thuỷ ngân và vài kim khí nặng được phát sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang quẻ và compact.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường

Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán tham gia môi trường không khí, đất, nước bao quanh; phần còn lại lắng đọng tham gia nước trong giai đoạn dập lửa và theo dòng nước này thoát chảy vào sông Tô Lịch và tích trữ trong trầm tích đáy.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc quanh co công ty Rạng Đông

Trong khoảng kết quả quan trắc phân tách chất lượng môi trường không khí xung quanh sau sự cố so sánh với khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, khuôn khổ vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân trong khoảng bán kính 500m tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy ra xung quanh.

"Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất bình an về hóa chất và môi trường, được bình chọn quy mô ảnh hưởng chừng mực nhàng nhàng.

Tất nhiên, làm thiệt thòi rất lớn về tài sản, gây ô nhiễm không gian, không khí, nước mặt, trầm tích, có ảnh hưởng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, môi trường xung quanh”, ông Nhân nêu rõ.

Thứ trưởng TN&MT cho hay, để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề không gian sau sự cố cháy nổ, bảo đảm,  bình an cho sức khỏe người dân, Bộ đã mua bán, hợp nhất với UBND TP Thủ đô, các bộ, ngành nghề và công ty tiếp tục thực hiện một vài việc.

Cụ thể, đề xuất tổ chức kinh doanh Rạng Đông, nhanh chóng thực hiện các giải pháp, không để thủy ngân tiếp diễn phát tán ra không gian. Phối thích hợp với các công ty có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Tiếp diễn thống kê đúng mực số lượng hàng hoá, chất liệu nguyên liệu dùng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc dùng thuỷ ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các tổ chức tính năng để tính toán chính xác lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường.

UBND TP Thủ đô khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính phương pháp hàng rào nhà kho cháy tới 500m áp dụng các giải pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm bảo kê sức khỏe, công ty hình thức theo dõi sức khỏe nhiều lần và định kỳ...

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

 Phó tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức sáng nay thị sát quanh quéo hiện trường vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hương Quỳnh - Thu Hằng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét