TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Thương lái gốc Á tranh cử Tổng thống Mỹ với ý tưởng mỗi 04 tuần phát không 1.000 USD cho người dân, được Elon Musk ủng hộ

Andrew Yang, một thương lái và là một ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân Chủ, cùng ý nghĩ đó về chế độ xã hội cấp tiến về doanh thu căn bản rộng rãi (UBI) của chính mình đã chiếm được sự ủng hộ của Elon Musk.

Trong vài san sớt ngắn trên Twitter, Musk cho biết ông ủng hộ Yang và UBI là vô cùng cần thiết.

UBI là trung tâm và cũng là động lực chính của chiến dịch của Yang. Trang web chiến dịch của Yang tuyên bố: Andrew Yang sẽ tranh cử Tổng thống với vai trò là một thành viên của Đảng Dân Chủ vào năm 2020 nhằm thực hiện Freedom Dividend (hay UBI).

Freedom Dividend là một cách thức UBI bao gồm các khoản trả tiền đảm bảo tương ứng 1.000 đô la Mỹ/04 tuần hay 12.000 đô la/năm cho mọi công dân Mỹ trên 18 tuổi. Nói cách khác, mỗi công dân Mỹ trên 18 tuổi đều được nhận 1.000 đô la Mỹ/bốn tuần từ chính phủ Mỹ.

Tính đến thời gian này, chiến dịch của Yang là chiến dịch ủng hộ UBI tại Mỹ khỏe khoắn nhất. Với ý tưởnrg của ông, mọi công dân Mỹ trưởng thành sinh sống ở bất kỳ đâu tại Mỹ đều được kiếm được 12.000 đô la mỗi năm. Khoản tiền này sẽ được trả phê chuẩn cấu kết các chương trình phúc lợi và vận dụng thuế trị giá gia tăng (VAT).

Ý nghĩ đó của Yang đã có trong khoảng lâu, và có những kết quả đầy hứa hẹn hứa.

Ý nghĩ đó cũ bất thần được vồ cập

UBI mới đây đang thu được rộng rãi sự vồ cập, tất nhiên, hệ thống này đã có từ thế kỷ 16, khi nhà nhân đạo Tây Ban Nha Juan Luis Vives ca ngợi một chuỗi hệ thống phúc lợi vô yếu tố kiện. Tham gia năm 1526, ông từng viết, "ngay cả những người từng táng gia bại sản vì lối sống bừa bãi – cờ bạc, những món đồ xa xỉ, mê say ăn và cá cược – cũng nên có đồ ăn, bởi con người ta không nên chết đói."

Một vài thế kỷ sau đó, các nhà khoa học chính trị và phường hội học cũng đề cao ý tưởng thu nhập tối thiểu. Tham gia năm 1797, nhà cách mệnh Mỹ Thomas Paine ủng hộ "quỹ non sông", theo đó, mỗi người Mỹ sẽ được kiếm được 15 bảng khi 21 tuổi, và thêm 10 bảng mỗi năm kể trong khoảng năm 50 tuổi. Ngay cả Martin Luther King Jr. cũng tuyên bố ủng hộ ý tưởng doanh thu căn bản khi phát biểu tại Stanford tham gia năm 1967.

Một thí điểm lớn

Công đoạn 10 năm từ năm 1969 đến 1979 ghi lại một bước ngoặt cần thiết trong chiến dịch thu nhập cơ bản nhờ nhì nguyên do.

Thứ nhất, tham gia năm 1969, Tổng thống Richard Nixon đã đưa ra đề xuất Chiến lược Cung cấp Gia đình (FAP). Theo đề nghị này, mỗi gia đình có con sẽ được trợ cấp 10.400 đô la mỗi năm tuỳ theo thu nhập. Dù đã được Hạ viện ưng chuẩn, đề nghị này không được Thượng viện chấp thuận.

Thứ nhì, Manitoba, Canada từng tiến hành chương trình Mincome. Trong khoảng năm 1974 đến 1979, cư dân đô thị Winnipeg và thành phố Dauphin được kiếm được thu nhập bổ sung hàng tháng dựa trên doanh thu chính của mình. Dĩ nhiên, phải tới 20 năm sau đó, khi nhà kinh tế học Evelyn Forget từ Đại học Manitoba khám phá ra thủ tục Mincome, mọi người mới trông thấy sự thắng lợi của chương trình này.

Tìm hiểu của Forget cho thấy tỉ lệ nhập viện đã giảm 8,5%, tỉ lệ chấm dứt cấp ba tăng, và những người thiếu phụ mới sinh con có thể trang trải cuộc sống với khối lượng công tác ít hơn.

Tương tự, kết quả đã rõ ràng: Doanh thu căn bản có tiềm năng lớn giúp xoá nghèo.

Ý tưởng cấp tiến dần trở thành "chính thống"

Tìm hiểu của Research có vai trò cực kì quan trọng bởi nó đã hồi sinh chiến dịch doanh thu cơ bản sau hai thập kỷ "ngủ đông". Dù chiếm được đa dạng lời tán tụng, nhưng phải tới một thập kỷ mới đây, các nhà kinh tế học chính thống mới bắt tay chấp hành ý tưởng này.

Một số cái tên nổi bật, khác biệt là trong lĩnh vực công nghệ, ủng hộ UBI là Elon Musk, Mark Zuckerberg và Richard Branson.

Tại phổ quát quốc gia và thành phố trên thế giới, các nhà học thuật và hoạch định chính sách đã và đang bắt đầu các thí điểm thu nhập căn bản. Phổ quát công trình có kết quả tương tự như những gì Forget sắm ra vào cuối những năm 70. Đa dạng tìm hiểu UBI hiện đại và các chương trình can dự đã được bắt đầu tại các nước đang sản xuất.

Điều lớn nhất của thu nhập căn bản là cần có thêm các nghiên cứu với quy mô lớn và trong thời gian dài tại các nước đã tạo ra để tìm ra liệu chuỗi hệ thống này có thực thụ có công dụng. UBI cần được thử nghiệm, thay vì tranh luận, phổ thông hơn.

Đây là lý do vì sao chiến dịch của Yang, Freedom Dividend, có tiềm năng thắng lợi. Nếu được đưa tham gia hệ thống chính thống, UBI có thể sẽ được nghiên cứu phổ quát hơn và chất lượng hơn, và trở thành một chính sách khả thi.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét