TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát lệnh khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn dài gần 100km đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Lễ khởi công do Bộ GTVT chủ trì, phối phù hợp cùng UBND các thức giấc Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tổ chức.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công

Tham dự lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho nhân thức, tuyến Cam Lộ - La Sơn là dự án đầu tiên được khởi công xây dựng bằng vốn đầu tư công trên tuyến cao tốc Bắc- Nam phía Đông thời kỳ 2017-2021.

Lễ khởi công hôm nay rất cần thiết nhưng chỉ là bước mở đầu, Thủ tướng đòi hỏi Bộ GTVT, Ban điều hành công trình tuyến phố Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần kiếm được thức toàn vẹn nghĩa vụ đối với công trình, khiến cho đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

“Trước tiên, chống bị động, tham nhũng trong đầu cơ xây đắp căn bản mà bộc lộ là ăn trộm vật tư, nguyên liệu xây dừng để hạ định mức trên một đơn vị quy mô, làm cho con đường bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B nhị phẩy, thậm chí B ba phẩy. Mỗi lần tương tự chi tiêu hoả hồng rất lớn. Những công ty xây cất không có năng lực, không thi hành đúng luật pháp, kiến tạo, là một căn do dẫn tới chất lượng nhà cửa yếu kém", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng để ý, không để xảy ra trạng thái các công ty thiết kế, kiến thiết, giám sát thông đồng cùng với sự thả lỏng, tiêu cực của nhà đầu tư, hoặc nhà đầu tư bị tậu chuộc, không phát xuất hiện các thứ tự, việc làm sai, dẫn tới rút ruột công trình, khiến tòa tháp hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi thành lập. Phần nhiều các biểu thị trên sẽ làm cho nhà cửa sử dụng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. “Làm như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với quần chúng”, Thủ tướng nói.

Công trình thành phần Cam Lộ - La Sơn đi trùng với con đường Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến này có chiều dài xây dựng 98,35km, đi qua các quận Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị thị trấn Quảng Trị, TP Đông Hà (Quảng Trị) và các thị xã Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng ấn nút khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn 

Đoạn tuyến có điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), thực dân địa phận thị trấn Cam Hiếu, thị xã Cam Lộ, thức giấc Quảng Trị; điểm cuối tại  Km102+200 (La Sơn), trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Tuý Loan, thuộc xã Lộc Sơn, quận Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng, dùng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Thời kỳ đầu đầu tư với diện tích 2 làn xe, bề rộng nền con đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền các con phố là 23m. Thời kỳ hoàn chỉnh có diện tích 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m.
 
Đoạn tuyến La Sơn - Túy Loan kết thúc sẽ phân thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, tiếp xúc cao nhất với con đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thích hợp với quy hoạch con đường cao tốc ở khu vực miền trung đã được Thủ tướng phê chuẩn y.

Công trình sẽ hoàn thành vào năm 2021. Khi chấm dứt cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan đáp ứng nhu cầu vận vận chuyển, giải tỏa lưu lượng giao thông của quốc lộ 1A khi tuyến tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố. Đặc biệt tuyến các con phố xong xuôi sẽ góp phần động viên phát hành cho các tỉnh giấc miền Trung.
 
Theo quy hoạch sản xuất mạng trục đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và góc nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt y, tuyến tuyến phố bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài từ Lạng Sơn tới Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Hiện đã khai thác và đang xây đắp vài đoạn dài 601km. Trong giai đoạn 2017-2020 dự án cao tốc Bắc - Nam tiếp tục đầu cơ một vài đoạn với chiều dài khoảng 654 km, chia khiến cho 11 công trình yếu tố, gồm các đoạn trong khoảng Cao Bồ (Nam Định) tới Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) tới La Sơn (Thừa Thiên Huế); trong khoảng Nha Trang (Khánh Hòa) tới Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, (Tiền Giang và Vĩnh Long).

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”

“Cao tốc Bắc - Nam lựa chọn theo giá thấp thì chủ đầu tư Trung Quốc trúng hết”

Ví như chọn lựa nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì chủ đầu tư TQuốc trúng hết - TS Nguyễn Hữu Đức đặt nhân tố.

Vũ Điệp 


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét