TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Thủ đô: Giới đầu cơ tan vỡ mộng vì chạy theo siêu dự án

Đầu cơ theo quy hoạch, siêu dự án là hướng đầu tư đón sóng hoạt động mua bán được phổ thông nhà đầu tư chọn lựa bởi lãi cao, thời điểm chôn vốn ngắn. Dĩ nhiên, ngay cả khi lao theo những thông tin hoàn toàn xác thực, chủ đầu tư cũng không dễ ợt “hốt bạc”, thậm chí vẫn thất bại. Hoạt động mua bán BĐS luôn là một ẩn số lôi cuốn.  

Bốn tuần 3/2018, khi công trình đại tạp hóa Aeon Mall được khởi công tại Hà Đông, giới đầu cơ sôi sục với sự kiện này. Aeon Mall Hà Đông có diện tích 9,5ha, với tổng diện tích sàn xây đắp trên 200.000m2 và tổng mức đầu cơ khoảng 200 triệu đô la Mỹ (tương đương 4.500 tỷ đồng).

Dự kiến, sau khi chấm dứt tham gia cuối năm 2019, dự án sẽ trở thành một trong những trọng điểm thương mại lớn nhất Việt Nam. Hơn nữa, đại siêu thị nhỏ lẻ tọa lạc tại vị trí mặt các con phố Ngô Thì Nhậm (Dương Nội, Hà Đông), là khu vực dồn vào một chỗ đa dạng dự án phổ biến cư. 

Các công trình chung cư được khởi công và mở bán tại khu vực này từ năm 2018 đều “ăn theo” sự hiện ra của Aeon Mall như một yếu tố khẳng định giá trị. Ngay tức tốc, hoạt động mua bán cũng hiện ra một lớp chủ đầu tư đón sóng siêu dự án, xuống tiền với những dự án tầm thường cư có vị trí gần Aeon Mall, với niềm tin căn hộ sẽ tăng giá mạnh theo tiến độ xây dựng của đại siêu thị. 

Trên thực tại, kịch phiên bản lướt sóng hưởng chênh đã không diễn ra. Chị Cao Thu Ngân (Ba Đình, Hà Nội) xuống tiền với 2 căn hộ thuộc 1 công trình cách thức Aeon Mall khoảng 1km. Công trình thông thường cư bàn giao gần thời điểm đại văn phòng phẩm sẽ kết thúc nên chị Ngân tin rằng các căn hộ sẽ tăng giá mạnh.

Thế nhưng, đến thời gian hiện nay, khi Aeon Mall đã được cất nóc, hoàn thiện phần thô và đang trong quá trình thi hành các hạng mục còn lại và dự định sẽ chính thức đưa vào sử dụng cuối năm 2019 thì giá các căn hộ của chị Ngân vẫn không tăng đột biến. Mức tăng rất nhẹ, chỉ 2-5% theo tiến độ xây đắp.

Mới đây, chị Ngân đã thương lượng chiến thắng cả 2 căn hộ trên thị trường thứ cấp với mức chênh lần lượt là 40 và 55 triệu đồng/căn. Với mức chênh thu về được, chị Ngân cho nhân thức bản thân mình đã lỗ nếu như so với việc đem tiền gửi ngân hàng.

Tương tự, anh Nguyễn Tiến Mạnh (viên chức buôn bán một tổ chức kinh doanh bán máy lọc nước ở Cầu Giấy) cũng mua đầu cơ một căn hộ tại khu thành phố Dương Nội. Dự án anh mua phương pháp đại bách hóa Aeon Mall 5 phút đi xe máy. Bởi vậy, sau khi kí hợp đồng trao đổi cũng là thời điểm đại siêu thị nhỏ lẻ khởi công, anh Mạnh dự trù khi căn hộ tăng giá mạnh sẽ bán hưởng chênh ngay tức thì.

Thế nhưng, hơn 1 năm qua, căn hộ chỉ tăng nhẹ theo tiến độ xây dựng, không bỗng biến giá như anh Mạnh kì vọng. 

Không chỉ chị Ngân hay anh Mạnh, đa dạng nhà đầu tư lao vào các công trình căn hộ gần đại siêu thị nhỏ lẻ Aeon Mall với mục đích lướt sóng đều bùi ngùi khi sóng không cao trào như dự trù. Theo khảo sát của PV, dù không ghi nhận trường thích hợp cắt lỗ sâu nhưng đội ngũ chủ đầu tư đổ tiền tham gia các công trình bình thường cư ăn theo Aeon Mall đều hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Lý giải về trường hợp này, ông Lương Kim - một chủ đầu tư và cũng là một môi giới lâu năm tại thị trường Hà Đông cho biết, về mặt quy luật thì sự hiện diện của các ông lớn với các siêu công trình sẽ kích thích trị giá bất động sản khu vực. Thành ra, khuynh hướng đón sóng hoạt động mua bán của giới đầu tư là thế tất. Tuy nhiên, việc đầu tư tham gia một khu vực nào đó, không chỉ đơn thuần là đổ tiền theo quy hoạch hay siêu công trình mà còn phải căn cứ tham gia diễn biến hiện tại của hoạt động mua bán đó. 

Cũng theo ông Kim, từ phổ quát năm nay, không chỉ Hà Đông mà hoạt động mua bán Thủ đô nói tầm thường, thị phần căn hộ đã không có cửa cho nhà đầu tư lướt sóng bởi sự bão hòa nguồn cung. Đáng lưu ý, Hà Đông lại là một trong những trọng tâm của sự dồi dào nguồn cung này. Do đó, sóng đã không nổi với các công trình thông thường cư khi đại văn phòng phẩm hiện diện tại đây.

Theo Bình Nguyên

Diễn đàn doanh nghiệp


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét