TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Thiếu công lao trầm trọng, Nhật Phiên bản thí nghiệm chế độ nhập cư táo tợn

Y tá người Philippines Candy Alovera chỉ có 1 cơ hội độc nhất vô nhị. Cô và chồng phải học tiếng Nhật và vượt qua kỳ thi chuyên môn đầy gian nan ngay trong lần trước tiên. Nếu như đỗ, họ có thể mang đứa nam nhi 7 tuổi trong khoảng Philippines sang Nhật và kiếm được việc làm có mức thu nhập cao gấp 5 lần so với ở quê nhà. Còn ví như thất bại, họ sẽ phải rời Nhật.

Hình như những chính sách tương tự sẽ được coi là hà khắc ở phổ biến nước phương Tây, thực ra ở Nhật Bản đó lại là 1 chính sách linh hoạt. Là một trong những giang sơn có thái độ chống người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà khỏe khoắn nhất trên thế giới, Nhật đang nỗ lực thú vị người công lao để lấp đầy nhu cầu tuyển dụng ở nhiều địa điểm, trong khoảng hái táo cho tới giải quyết hành lý ở trường bay.

Tất nhiên, để khiến cho được yếu tố đó, quốc gia này đang ứng dụng những quy tắc hà khắc để có phân mục bỏ nguy cơ rơi tham gia trạng thái người nhập cư gây ra bất ổn chính trị và thị trấn hội như ở Mỹ và châu Âu. Trong phổ quát trường phù hợp, các lao động nước ngoài không thể đem theo người nhà và không được ở lại quá 5 năm. Phần đông các chương trình đều có đòi hỏi khá cao về tiếng Nhật. Chỉ vài ngành quá thiếu nhân công mới đảm bảo sẽ đem tới cho công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà quyền ở lại dài lâu, và chính phủ cũng có phân mục bỏ chính sách này nếu hiện trạng khan hiếm được cải thiện.

"Thật gian truân khi quyết định để con ở lại, nhưng sau cuối thì đó là vấn đề tốt nhất cho nó", Alovera nói. Cô được phép khiến cho việc ở Nhật trong 3 năm, trong lúc sẵn sàng cho kỳ thi.

Thí nghiệm của Nhật Phiên bản – vốn bị nhiều lãnh đạo đơn vị và các công ty nhân quyền cho là quá khắc nghiệt – là một bài rà soát để xem liệu Nhật có thể bằng lòng công lao nhập cư mà không kéo theo làn sóng dân túy đã biến người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà thành yếu tố gây tranh luận nhức nhói như ở Đức, Mỹ, Italy và Anh hay không.

Trong 4 năm qua, số lượng lao động nước ngoài ở Nhật đã tăng gần gấp đôi, lên 1,46 triệu người. Hệ thống visa mới dự kiến sẽ làm con số tiếp diễn tăng cao. Dường như đó nền chính trị Nhật Bạn dạng đang ở trong tình trạng bình ổn với sự chỉ huy vĩnh viễn của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong một điều tra chấp hành trên 27 nước nhà bởi Viện phân tích Pew trong năm rồi, Nhật là nước độc nhất muốn có lượng người muốn có thêm công trạng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà lớn hơn số người muốn con số giảm xuống.

Tuy nhiên, những chiến lược can dự tới người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được duyệt y mau lẹ đã khiến cho dấy lên mối lo ngại rằng công phu nhập cư sẽ khó khăn hòa nhập với xã hội và phát hành gánh nặng tài chính cho hệ thống y tế công.

Hàng trăm năm nay, Nhật Phiên bản gần như đóng cửa với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà bởi sợ hãi họ sẽ gây ra bất ổn. Nhật cũng không trải qua làn sóng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà sau thế chiến thứ hai giống như phổ biến nước phương Tây. Địa điểm địa lý là 1 quốc đảo đem tới cho Nhật ưu thế tự nhiên trong việc điều hành biên cương. Dĩ nhiên Thủ tướng Abe luôn nhắc đến những ích lợi về mặt kinh tế để chào đón lao động nước ngoài. Ông nghĩ rằng họ sẽ giúp xúc tiến kinh tế và khiến cho những công tác mà người Nhật không muốn khiến cho.

Dân số Nhật Bản đã suy giảm suốt 10 năm nay, khi mà gần 30% dân số là trong khoảng 65 tuổi trở lên. Năm ngoái, số người Nhật sống ở Nhật giảm khoảng 430.000 người, tương đương dân số của Oakland, California, sản xuất tình trạng khan hãn hữu người công trạng hiểm nguy nhất trong hơn 40 năm. Các khu chợ dễ dãi trước đây thường tạo dựng cửa 24/7 giờ phải đóng cửa trước nửa đêm vì thiếu viên chức, các tổ chức kinh doanh tải cũng thu hẹp khung giờ giao hàng. Quân đội thiếu hụt quân nhân mới.

Lúc trước Nhật đã từng có 1 lần thí điểm chế độ người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà nhưng lại làm cho rõ nét thêm sự mâu thuẫn trong thái độ với người nhập cư. Năm 1990, khi bong bóng của cải đang ở đỉnh điểm, Nhật mở đầu chào đón con cháu của những người Nhật đã phải di trú đến châu Mỹ trong những năm 1920 và 1930. Hàng nghìn người trong khoảng Brazil, Peru và các nước khác đã tham gia Nhật để khiến trong các nhà máy. Tất nhiên, sau đó bong bóng vỡ, xuất khẩu giảm sút và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, chính phủ Nhật đền bù tiền mặt cho những người này để họ quay đi về Mỹ Latinh.

Khi kinh tế bình phục, vài chủ đơn vị đã nỗ lực sử dụng hệ thống nhập cư đã có trong khoảng những năm 1990 để chào đón người nước ngoài tham gia khiến việc trong quãng thời gian 3-5 năm.

Ông Abe từng nói rằng ông muốn "hỗ trợ những ngành thực sự cần người công trạng bằng cách ưng ý những công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà sẽ chỉ ở lại một thời gian ngắn và không đương nhiên người thân". Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy để tạo dựng cánh cửa một phương pháp thận trọng không hề là vấn đề thuận lợi. Khi chính phủ tuyên bố chỉ hạn dè bỉu chương trình visa mới trong 5 ngành, một loạt ngành khác cũng báo cáo đòi hỏi quyền lợi gần giống. Sau cuối thì con số tăng cao 14 ngành.

Luật mới có hiệu lực trong khoảng bốn tuần 4 với hi vọng trong 5 năm đến có thể tuyển thêm 340.000 công huân nước ngoài cho những địa điểm đòi hỏi khả năng thấp. Tất nhiên, các địa phương và doanh nghiệp vẫn có phần khiếp sợ. Nagasaki Industry Co., tổ chức kinh doanh chế tác ở thành phố Nagoya, đang dựa vào vào các công tích người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được phép khiến việc ở Nhật theo chuỗi hệ thống cũ. Đương nhiên theo chương trình cấp visa mới thì công tác của họ lại được coi là có trình độ cao.

Chương trình này chuẩn y chính phủ giảm bằng lòng người nhập cư nếu như kinh tế suy thoái hoặc kĩ nghệ giúp nhu cầu về công tích giảm bớt. Các chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi Research Institute dự báo hiện trạng thiếu hụt công tích ở Nhật Phiên bản sẽ đạt đỉnh tham gia năm tới, thiếu khoảng 2 triệu công sức, và sẽ dần dần giảm xuống. Đến năm 2028 yêu cầu có thể về 0 nhờ những tân tiến trong kĩ nghệ robot và AI.

Còn ở thời điểm hiện nay, người công tích nước ngoài đang ở vị thế tốt vì Nhật Bạn dạng phải khó khăn với một vài nước châu Á khác trong việc thú vị công trạng. Mỗi năm Hàn Quốc cấp khoảng 45.000 visa cho người công huân từ các nước như Pakistan và Nepal, chủ đạo là các công tác trong ngành nghề đóng gói và thủy sản. Đài Loan (China) cũng dự định ra luật mới để hấp dẫn lao động nước ngoài.

Mitsuru Nishigaki quản lý 1 trường huấn luyện tiếng Nhật ở Yangon, Myanmar. Trường sẽ trình bày học sinh cho các nhà tuyển dụng Nhật Phiên bản, Hiện có 45 học sinh sắp sang Nhật để làm việc cho 1 chuỗi nhà hàng theo chương trình visa mới. Ông Nishigaki cho biết một vài người Myanmar thích đi làm ở Hàn Quốc hơn vì hình thức tốt hơn và phí môi giới cũng ít hơn. Tất nhiên sang Nhật lại giúp người công trạng có thêm phổ thông kĩ năng sẽ hữu dụng khi họ đi về quê nhà.

Vấn đề kiện làm cho việc của công nhân nước ngoài trong các nhà máy ở Nhật Phiên bản gây phổ thông xem xét trong khoảng năm ngoái, sau 1 vụ lùm xùm. Khảo sát của Bộ Tư pháp cho thấy 9.052 tu nghiệp sinh (tương đương 2% tổng số) ngừng công tác trong năm ngoái vì bị đối xử không vô tư. Có 171 bỏ mạng từ năm 2012 đến 2017, trong đó 17 người tự tận.

Alovera (32 tuổi) mở màn nghĩ đến chuyện sang Nhật làm cho việc sau khi sang chơi với chị gái đang sống ở Nhật. Giờ đây cô đi học từ 9h sáng đến 4h30 chiều, 6 ngày 1 tuần. Buổi tối, cô quay quay về ký túc xá cũ kỹ với những bức tường chóc sơn và mùi ẩm thấp. Cô học thêm một số tiếng nữa, đôi khi nghe tin tức bằng tiếng Nhật trên radio. Trên tường dán đầy những tờ báo tiếng Nhật, ngoài ra là ảnh đứa con trai 7 tuổi cô. Hiện bé dại đang sống của bà nội ở Philippines.

Sau 6 04 tuần tập huấn, cô sẽ được phân việc ở 1 nhà dưỡng lão ở một vùng nông thôn. Chồng cô cũng đi theo chương trình này nhưng được phân việc ở nơi cách đó 1 giờ lái xe.

Ở Philippines, nơi Alovera đã khiến cho y tá được 5 năm, cô nhận 287 đô la mỗi tháng. Ở Nhật cô sẽ nhận được mức lương cao gấp 5 lần.

Vừa mới đây nhì thê thiếp chồng đã có một phen hốt hoảng khi đứa ốm bị sốt. Họ run sợ nhỏ tuổi bận bịu sốt xuất huyết sau khi bạn học của bé xíu mệnh chung vì căn bệnh này. Alovera không thể dồn vào một chỗ tham gia việc học. "Thỉnh thoảng tôi nghĩ là bản thân muốn về nhà, về với gia đình. Nhưng nguyên do đầu tiên làm tôi đến đây cũng là vì gia đình".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét