TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân

Điện mặt trời không cứu được thiếu điện

Ông Võ Quang quẻ Lâm, Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Điện lực vn (EVN), cho biết: Hiện nay, tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống điện là 48.000 MW, song mức độ khả dụng chỉ là 39.000 MW.

“Với vận tốc lớn mạnh dùng điện trên 10%/năm, tức thị năm tới phải có thêm khoảng 4.000 MW nữa, tương đương cần 43.000 MW, không biết lấy đâu ra mà sẵn sàng”, ông Lâm nói tại buổi Toạ đàm: “Câu chuyện năng lượng” phương pháp đây không lâu.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 1.

Điện mặt trời phát hành bùng nổ, nhưng vẫn chưa thấm tham gia đâu với lượng điện thiếu hụt. Ảnh: Lương Bằng

Phó Giám đốc điều hành EVN tính toán: Giả dụ lấy tổng lượng điện thương phẩm của năm 2019 là 212 tỷ kWh chia cho 365 ngày thì mỗi ngày cần khoảng 750 triệu kWh.Nhưng điện mặt trời lại chẳng thể bù đắp được lượng điện thiếu hụt. Nhân tố này được chứng minh bằng con số cụ thể.

Bên cạnh đó, ngày cao điểm nhất vừa qua là 21/8, công suất điện mặt trời đạt là 27 triệu kWh. Như vậy, lượng điện còn lại cần có sẵn sàng “bất kể sớm hôm” phải là  720-730 triệu kWh. Điện mặt trời quan trọng nhưng lúc cao lăn tay đáp ứng 27 triệu kWh/750 triệu kWh. Lượng còn lại phải bù vào bằng các nguồn điện truyền thống khác như điện than, điện khí, thuỷ điện.

Dường như, nhắc tới điện mặt trời, ông Lâm không quên nhắc đến câu chuyện nan giải thời gian qua, đó là việc hấp thu nguồn điện này khi đường dây truyền chuyển vận ở vài khu vực “bùng nổ” điện mặt trời bị quá vận chuyển.

Thực tiễn, theo quy hoạch điện VII, nhiệt dự án nguồn điện đang lâm cảnh đủng đỉnh trễ, không vận hành đúng thời gian, khiến cho nguy cơ thiếu điện tăng thêm cao.

Theo công bố của Cục Điện lực và Năng lượng tái hiện (Bộ Công Thương), do đa dạng công trình nguồn điện lớn bị chậm chạp tiến độ so với quy hoạch, khác biệt các nguồn điện BOT, các dự án nhiệt điện than... nên chuỗi hệ thống sẽ thiếu điện trong cả công đoạn 2021-2025 (mặc dầu đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng cao khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng xấp xỉ 5% nhu cầu), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện từ các cụm Nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 2.
vietnam từng có chiến lược làm điện hạt nhân, nhưng năm 2016 phải dừng lại. Ảnh minh họa

Nguồn điện nào đủ sức giảm bớt nỗi lo thiếu điện?

Theo ông Võ Quang Lâm, tới tận năm 2025, dự đoán tăng trưởng ý định sử dụng điện vẫn là trên 10%/năm. Để đáp ứng nhu cầu về điện, cơ cấu các nguồn điện truyền thống cần được đon đả đúng mức, nghiêm chỉnh. Bây giờ, năng lượng truyền thống hiện chỉ còn nhiệt điện than và nhiệt điện khí có thể nhìn tới.

Dù vậy, Phó Giám đốc điều hành EVN cũng giãi bày lo ngại: Trong bối cảnh, Cơ quan Công nghiệp Than - Khoáng sản vn (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc khai thác than khá gian khổ, công suất không lên được khi mà giá lại tăng cao, dẫn đến phải nhập khẩu than, khí.

“Nhập khẩu khí về phải hoá lỏng chứ chẳng thể nhập cảng khí thiên nhiên, đi bằng tàu lại cần có Hoa phượng đỏ nước sâu. Có phần lớn gian nan, phải chờ mong vào đầu tư lớn, dài hạn thì chủ mỏ khí mới quyết định tạo dựng mỏ bởi mỏ khí cần đầu tư 5-7, thậm chí 10 năm mới có khí. Bởi vậy, cần phải tính toán quy hoạch sớm, chỗ nào làm cho được nhà máy khí, chỗ nào làm cho nhiệt điện than”, ông Lâm nói.

Tại Diễn đài năng lượng vn được Bộ Công Thương công ty mới đây, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghiệp, đã có quan điểm liên quan tới điện hạt nhân ở vn.

Dù Quốc hội đã dừng việc làm cho điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân nghĩ rằng: Các nguồn năng lượng truyền thống đã cạn kiệt, chúng ta đang phải nhập cảng than, sắp tới nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng phần đông vấn đề, người dân phổ quát nơi phản đối vì nghĩ là gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái hiện rất phong phú nhưng hiệu quả thấp và không bất biến. Dù ta có nhiều điện mặt trời, điện gió thì phụ vận tải nền không thể trông cậy tham gia năng lượng tái hiện được”, ông Nguyễn Quân đánh giá.

Trong bối cảnh đó, để bảo đảm an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân nghĩ rằng cần nghĩ đến một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó là là điện hạt nhân.

“Vì vài nguyên do, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về dài lâu tôi lo một ngày nào đó chúng ta phải quay trở lại với điện hạt nhân”, ông Quân chia sớt.

Bao quanh câu chuyện nguồn điện của Việt Nam, TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng, nêu quan điểm: vietnam thiếu điện khởi đầu trong khoảng năm 2022-2023. Cho nê,n cần đẩy với tốc độ cao tiến độ của các nhà máy lừ đừ tiến độ như nhà máy nhiệt điện Sông Hậu, Long Phú 1... ; song song đẩy mạnh phát triển điện gió, điện mặt trời. Tương tự đến năm 2022-2023 sẽ có thêm nguồn điện bổ sung tham gia hệ thống.

Còn về điện hạt nhân, TS Nguyễn Mạnh Hiến cho rằng vietnam không nên bỏ hẳn việc sản xuất nguồn điện này, mà cần tiếp diễn nghiên cứu đầu tư vào năm 2030.

"2030 khởi động lại thì khoảng 2035-2036 là có điện", TS Nguyễn Mạnh Hiến chia sẻ. Chuyên gia này cũng bình chọn "công nghệ của Nga và một vài nước hiện đại trên thế giới sẽ không xảy ra hiện trạng nguy hại" và "không ảnh hưởng đến môi trường".

"vn dừng lại điện hạt nhân nhưng không nên bỏ hẳn. Sau năm 2030, Việt Nam thiếu năng lượng hiểm nguy. Hình như đó, than đã hết phải du nhập. Thủy điện cũng khai thác hết, chúng ta cũng sắp sửa phải nhập cảng khí hóa lỏng. Cho nên giả dụ tiếp diễn không sản xuất điện nguyên tử thì phải nhập khẩu rất nhiều khí hóa lỏng và than. Bình an năng lượng bị hạn giễu cợt phần đông", TS Nguyễn Mạnh Hiến bình chọn.


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét