TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Tầng lánh nạn, gian tị nạn phổ biến cư: Quy định chấm dứt để đó

Quy chuẩn khoa học Tổ quốc về nhà đất (năm 2015) bỏ ra riêng một mục về đòi hỏi bình yên cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 37 tầng trở lên - PV) phải sắp xếp gian lánh nạn phục vụ các đòi hỏi sau: Các gian lánh nạn phương pháp nhau không quá 20 tầng; các gian tị nạn phải được kiểm soát an ninh bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không bé hơn REI 150; gian lánh nạn phải có diện tích đảm bảo đủ chứa được ít nhất người tình tổng số người của phần lớn các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người; gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra cầu thang máy chữa cháy; gian lánh nạn phải có trang vũ trang chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, máy tính bảng liên lạc với bên ngoài, chuỗi hệ thống truyền thanh hướng dẫn thoát nạn… Trong quy định này có chú giải rất rõ: Có thể dùng tầng khoa học hoặc một phần tầng kỹ thuật khiến gian lánh nạn.

Sau thời gian phổ biến vụ việc cháy nổ ở bình thường cư thiệt thòi về người và tài sản, mới đây, trong Dự thảo Quy chuẩn Đất nước về Nhà thông thường cư tiếp tục quy định, đối với nhà có chiều cao trong khoảng 100 m đến 150 m cần phải sắp xếp tầng tị nạn, gian lánh nạn, phục vụ các yêu cầu như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây đắp vẫn đang trong giai đoạn lấy quan niệm các đối tác.

Nhà đầu tư lo đội chi tiêu

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp địa ốc đang khai triển dự án tại Long Biên (Thủ đô), phổ biến chủ đầu tư dự án tầm thường cư cao tầng đang đặt nặng lợi ích kinh tế, buông lỏng những luật pháp về bình yên tạo ra bền vững cũng như bình an cho cư dân sinh sống. “Xây đắp tầng lánh nạn, gian lánh nạn đạt chuẩn không những tốn kém chi tiêu thiết lập mà còn mất thêm chi tiêu thời cơ sử dụng triệt để diện tích xuất hiện căn hộ bán. Thậm chí có những tầm thường cư còn thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng lánh nạn hay một gian tị nạn cho dân cư”, vị này nói.

Ông Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Thẩm định Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) phân tách, trước đó, các thành phố lớn ít nhà cao tầng, siêu cao tầng (40 tầng trở lên) nên không có Quy chuẩn Tổ quốc về thông thường cư. Nay, thực tại sinh ra phổ thông thông thường cư cao trên 40 tầng nên công ty quản lý mới xây đắp quy chuẩn để đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Đối với nước ngoài, các tòa nhà cao trên 100m đều có thiết kế tầng tị nạn như: Singapore, Trung Quốc...

“Các nhà cao tầng thường có tầng khoa học, song song xây dựng một số môi trường lánh nạn có đạt yêu cầu cách ly khi cháy. Khiến cái này nhà đầu tư không phải thích vì họ cũng muốn bán những môi trường này như căn hộ tầm thường nên môi trường lánh nạn bị biến tướng hoặc không khiến cho”, ông Chủng nói.

Ông Chủng đề xuất, khi nghiệm thu nhà cửa đưa tham gia dùng, các nhà cao tầng đề xuất có môi trường tị nạn mới chứng nhận đưa người địa phương vào ở. Trong suốt công đoạn sinh ra trong khoảng thiết kế sơ bộ đến thiết kế kỹ thuật, thiết kế kiến thiết phải có sự giám sát của công ty công dụng. Chính quyền địa phương, thị trấn có bổn phận rà soát việc này. “Phổ quát bình thường cư ở Linh Đàm cao trên 40 tầng nhưng tới tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy chủ đầu tư cũng không khiến cho. Rõ ràng, nghĩa vụ quản lý của chính mình kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét