TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Tâm thế và vị thế người nộp thuế đổi mới, lòng tin với tập đoàn quản lý nâng cao

Thưa ông, Luật Quản lý thuế năm 2019 vừa được Quốc hội phê duyệt, trong đó có phổ biến điểm được đánh giá là bỗng phá so với Luật hiện hành. Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Luật này?

Việc cải cách chuỗi hệ thống thuế là một yêu cầu cần thiết, khác lạ trong vấn đề kiện vn đang biến thành giang sơn kí kết một bí quyết lập cập và chấp hành một bí quyết toàn vẹn hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều khu vực và phổ thông quốc gia trên nhân loại. Vì thế việc cách tân chuỗi hệ thống thuế là đòi hỏi yêu cầu mà công ty Thuế nói riêng và công ty quản lý Nhà nước nói tầm thường cần hướng tới. Luật Quản lý thuế năm 2019 là một bước đi cần thiết giúp công ty Thuế canh tân chế độ thuế và có được khí cụ để từ đó quản lý việc thu nộp thuế tốt hơn.

Tại Luật này, các quy định cũng như quy định mới về thời hạn, cách thức tính thuế đã tương đối chi tiết, rõ ràng, công khai và minh bạch. Về nội dung điều hành thuế, Luật Quản lý thuế năm 2019 luật pháp 11 hàng ngũ nội dung điều hành. Ngoài các nội dung đã được qui định tại Luật Quản lý thuế hiện hành, Luật mới sửa đổi, bổ sung các nội dung quan trọng và cần thiết với thực tiễn bây chừ như: Không thu thuế; khoanh tiền thuế nợ; áp dụng hóa đơn, chứng từ; hợp tác quốc tế về thuế và tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019 cũng pháp luật vài hành vi bị cấm như: Thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây quấy quả, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không toàn vẹn, kịp thời, đúng mực về số tiền thuế phải nộp; bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn theo pháp luật của pháp luật, dùng hóa đơn không hợp lí,...

Khác biệt, Luật này đưa ra đa dạng nguyên lý trong quản lý thuế, đó là: Mọi tổ chức, hộ mái nhà, hộ buôn bán, cá nhân có trách nhiệm nộp thuế theo qui định của qui định; quản lý thuế bảo đảm công khai, sáng tỏ, bình đẳng và bảo đảm quyền, ích lợi hợp pháp của người nộp thuế; áp dụng nguyên lý quản lý thuế theo thông lệ quốc tế, trong đó có nguyên tắc bản chất hoạt động, giao dịch quyết định nghĩa vụ thuế; nguyên tắc điều hành không may và các nguyên lý khác thích hợp với điều kiện của Việt Nam.

Đây cam đoan là một đạo luật tương đối rõ ràng và toàn vẹn về quản lý thuế trong thời gian qua. Luật này sẽ phải tiếp diễn hoàn thành dưới phổ biến giác độ không giống nhau trong thời kỳ thực thi.

Khi Luật Quản lý thuế năm 2019 được chuẩn y, dưới giác độ người nộp thuế, đa số ý kiến tỏ ra vui lòng bởi tại các qui định của Luật, vị thế của người nộp thuế được nâng lên hơn so với trước đó. Quan điểm của ông về yếu tố này như thế nào?

Luật Điều hành thuế năm 2019 có đa dạng điểm mới liên quan tới quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế. Trong đó tập trung vào vài điểm chính: Kéo dài thời điểm nộp quyết toán thuế Thu nhập cá hiền đức 90 ngày lên 120 ngày; mở rộng quyền của người nộp thuế; cho phép đại lý thuế cung cấp phục vụ kế toán cho các tổ chức siêu nhỏ dại nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp luật… Phần lớn đều được luật pháp cụ thể, công khai. Từ đó giúp cho việc phối thích hợp giữa tổ chức Thuế và người nộp thuế được dễ dãi, dễ dàng và minh bạch.

Khác lạ, chính những qui định quá rõ ràng trong khoảng hồ sơ, quy trình, nhân tố kiện... giúp người nộp thuế yên tâm, hạn chế trạng thái ở đâu đó có những cán bộ thuế nhũng nhiễu, phiền hà. Trong khoảng đó, tâm thế và vị thế của người nộp thuế cũng được cao hơn. Điều này rất cần thiết và có ý nghĩa góp phần khiến cho đổi mới tâm tình, tình cảm của người nộp thuế, giúp người nộp thuế cảm thu được vị trí và nghĩa vụ của mình đối với phố hội, với Nhà nước. Nếu người nộp thuế tin tưởng cơ quan điều hành Nhà nước hơn thì sẽ tự giác hơn trong việc nộp thuế, sẽ giảm hiện tượng lẩn tránh nghĩa vụ thuế, giúp ngân sách Nhà nước bị giảm thất thu và nguồn thu nhập thuế định hình hơn, kịp thời hơn.

Một điểm đáng xem xét nữa tại Luật Quản lý thuế năm 2019 đó là những nội dung can hệ tới quản lý thuế thương mại điện tử. Theo ông, những lao lý pháp luật về phương án điều hành, sự phối hợp giữa rộng rãi bên can dự tại Luật đã đúng và đủ chưa?

Việc điều hành thuế thương mại điện tử trên nền móng kĩ thuật số rõ ràng đã có sự đon đả của tổ chức điều hành thuế và biểu thị rõ ràng tại Luật mới. Tuy nhiên do đây là ngành nghề tương đối mới và lại là ngành nghề phát hành rất nhanh, rất đa dạng, phú quý nên việc thường xuyên theo dõi, nắm bắt, điều hành và có các giải pháp sửa đổi biên tập qui định của tổ chức Thuế là yếu tố cần thiết phải chấp hành ngay. Nếu nói các quy định tại Luật Quản lý thuế năm 2019 can dự tới thuế thương mại điện tử đúng chưa thì tôi khẳng định là đã đúng. Còn nếu hỏi đủ chưa thì tôi cũng xin nói là chưa đủ. Bởi lẽ, thương nghiệp điện tử đang tạo ra từng ngày, từng giờ, đổi mới một bí quyết gấp rút. Thành ra, nếu như chỉ căn cứ vào những qui định cứng thì sẽ không bao giờ tổ chức Thuế có thể bao quát hết được ngành nghề này.

Chính vì thế, Luật cũng nêu rõ sẽ giao Chính phủ chỉ dẫn thêm về nội dung này. Việc cần khiến của tập đoàn Thuế đó là thường xuyên theo dõi, nghiên cứu thực tại, từ đó bổ sung thêm những quy định về quản lý, kê khai mới nhằm chống thất thu thuế một phương pháp hiệu quả. Khác lạ, phải phối hợp ngặt nghèo với các công ty can hệ như: Nhà mạng, Bộ Tin tức & Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, nhà băng thương nghiệp để có mối manh tin tức đúng đắn, toàn vẹn, thêm dữ liệu cho cơ quan Thuế trong điều hành.

Ông có hy vọng như thế nào khi Luật đi vào cuộc sống, tác động của nó đến công tác điều hành thuế, doanh nghiệp và người nộp thuế?

Đến thời gian 1/7/2020, khi Luật Điều hành thuế năm 2019 có hiệu lực và đi vào cuộc sống, sẽ làm cho thay đổi một phần chế độ hành xử và làm việc giữa cơ quan quản lý thuế với người nộp thuế, đẩy mạnh năng lực của tập đoàn Thuế, cải thiện niềm tin và sự hợp tác giữa người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế. Đặc biệt, Luật này cũng sẽ giúp tăng cường tính sáng tỏ trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Theo Thùy Linh (thực hiện)

Hải quan


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét