TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

'Sóng' bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng tình tiết công trình Luật Đặc khu

Giữa tháng 8, sau thông tin dừng quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu và sau cơn lụt lịch sử ở huyện đảo này, anh Lê Hoàng (tự kiếm được là dân đầu tư đất) rao bán mảnh đất nền tại Dương Đông - Cửa Cạn (phố Cửa Cạn, Phú Quốc) với giá 17 triệu tiền việt/m2, giảm 1,5 triệu/m2 so với đầu năm. Còn ví như so với cơn sốt đất đầu 2018, giá mỗi m2 đất đã giảm 7 triệu đồng.

Từng sắm đi bán lại trên dưới 15 lô đất nền trong khoảng cuối 2017 tới nay, anh chia sớt: “Cứ nghĩ rằng lãi nhưng lại không lợi nhuận. Ngay khi cơn sốt chững lại, tức thời điểm hoãn phê chuẩn luật đặc khu và UBND tỉnh Kiên Giang tiến hành thanh, rà soát việc trao đổi BĐS, tôi còn ấp ủ 6 mảnh, không kịp thoát". Tiền để đầu cơ của anh chủ đạo là mượn nhà băng. Bởi vậy, trong khoảng đó tới nay, anh phải bán cắt lỗ phổ quát mảnh. Hiện tại, anh còn "ấp ủ" một mảnh tại phường Cửa Dương nhưng chưa bán được, đang hy vọng sẽ có giá tốt vì Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp tục lập quy hoạch để Phú Quốc trở thành đặc khu.

"Trong 2 năm mà hàng chục lần vui, bi quan với đất", anh Hoàng nói.

Giữa năm 2017, tức thời điểm dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được bàn bạc tại nghị trường Quốc hội, anh Hoàng trong khoảng Hà Nam theo phong trào tham gia Phú Quốc làm “cò”, sau đó là đầu cơ đất . Trong khoảng đó tới nay, với giới đầu cơ như anh Hoàng, có người lãi hàng chục tỷ đồng, cũng có người kịp tháo dỡ chạy, có người bán cắt lỗ nhằm vớt vát vốn. Động thái này đề đạt một phần cô động, ảnh hưởng của thị trường bất động sản bởi công trình Luật Đặc khu.

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 1.

Trong khoảng cuối 2017 đếb giữa 2018, hoạt động mua bán bất động sản Phú Quốc lên cơn sốt chưa từng thấy, đa dạng văn phòng môi giới mọc lên. Ảnh: Lao Động.

Cuối 2017- giữa 2018: Lập kỷ lục về giá

Báo cáo của Ban Điều hành đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã hấp dẫn được 254 dự án với tổng vốn đầu cơ đăng ký 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ đô la). Trong đó, phổ biến cơ quan lớn trong nước đã rót hàng chục nghìn tỷ tham gia đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các chủ đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được bàn luận tại Nghị trường Quốc hội làm giới đầu tư nhỏ xíu lẻ đổ xô tham gia Phú Quốc. Hoạt động mua đi, bán lại làm giá đất Phú Quốc được cho la lên tới đỉnh điểm.

Tại thời gian đó, theo Hội Môi giới Bất động sản vietnam, giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016. Có lô đất giá 800 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên đến 18 tỷ đồng. Các dụng cụ thông tin mọi người đưa tin số văn phòng nhà đất ở Phú Quốc mọc lên rộng rãi "như nấm sau mưa", giới môi giới đất tại đây phổ quát không kém dân địa phương.

Thông báo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây đắp) chỉ ra rằng tại Phú Quốc sinh ra trạng thái một số chủ đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp. Thậm chí, có trạng thái biến đổi mục đích dùng đất trái quy định quy định, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn. Cơn sốt làm phổ quát người kiếm hàng chục tỷ, nhưng cũng làm đa dạng người “ủ ấp” nợ do không kịp thoát khi có tin tức hoãn thông qua Luật đặc khu tham gia bốn tuần 6/2018.

Trầm lắng và tháo chạy

Có 2 khuynh hướng chính sau khi Quốc hội đồng ý lùi duyệt dự án Luật Đặc khu. Đối với các nhà đầu tư lớn “rót” hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây đắp công trình, hoạt động xây dựng vẫn tiếp tục. Đối với các nhà đầu tư bé nhỏ lẻ, giới đầu cơ, việc 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn ưng chuẩn Luật Đặc khu bắt đầu cho cuộc tháo chạy, rút lui khỏi hoạt động mua bán BĐS đảo ngọc. Giá đất Phú Quốc cũng bởi vậy mà giảm nhiệt, có nơi giảm 20-30% giá chỉ sau 1 tuần.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động hồi 04 tuần 6/2018, tại vài tuyến con đường lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Cách thức Mạng Tháng Tám,…đa dạng văn phòng môi giới bất động sản xuất hiện trong đợt sốt đất đã âm thầm tháo tháo bảng hiệu, rút khỏi Phú Quốc.

Các văn phòng môi giới còn trụ lại ở Phú Quốc có tình trạng chung là rất vắng khách, thậm chí có nơi đóng cửa do không có khách tới giao dịch. Tại các dự án phân lô bán nền, không còn hình ảnh viên chức trả lời ùa ra trục đường chào mời rôm rả khách tậu nữa; có nơi còn toá cả bảng công trình khu cư dân...

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 2.

Sau khi hoãn ưng chuẩn công trình Luật Đặc khu, thị trường BĐS Phú Quốc rơi tham gia tình trạng đóng băng. Ảnh: Zing.

Nhân viên của một số phòng công chứng cho biết sau khi có quyết định trợ thời ngưng chuyển đổi mục đích dùng đất và phân lô, tách thửa thì lượng khách tới đây giao dịch giảm đi phần đông. Trước đó, phòng công chứng khiến cho cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách, nay cả ngày có khi chỉ… ngồi chơi.

Trạng thái trầm lắng của hoạt động mua bán bất động sản Phú Quốc kéo dài từ đó đến nay, thậm chí trầm lắng hơn khi Chủ toạ UBND thức giấc Kiên Giang có văn bản đề xuất Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch cục bộ phát triển kinh tế - phường hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội thông qua.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội Môi giới BĐS vietnam cho rằng sự trầm lắng này là thời cơ để thanh lọc thị trường, cũng là điều thế tất phải diễn ra để giá đất Phú Quốc quay về trị giá thực. Ông Đính chắc chắn Luật Đặc khu có tác động đến thị trường bất động sản, dĩ nhiên, ở góc độ đầu cơ, nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ càng bởi giá đất của Phú Quốc đang bị thổi phồng so với giá trị thực.

“Trong thời gian ngắn, ví như giá trị của đất tăng 20-30% là tăng ảo, một khi đã tăng ảo và xuất hiện bong bóng thì bong bóng có thể tan vỡ bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Luật Doanh nghiệp hành chính kinh tế khác biệt (Luật Đặc khu) được Chính phủ trình Quốc hội cho quan điểm tại kỳ họp thứ 4 (04 tuần 10/2017); sau đó, được tiếp nhận, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng năm/2018).

Đến 04 tuần 6/2018, 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn phê duyệt Luật Đặc khu. 04 tuần 8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bạn dạng yêu cầu Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch toàn cục phát hành kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội duyệt.

Dĩ nhiên, đến ngày 20/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh giấc Kiên Giang lập mới quy hoạch phổ biến xây dựng đảo Phú Quốc thành đơn vị hành chính - kinh tế khác lạ (đặc khu kinh tế), theo văn bản số 739, 04 tuần 6/2018 của Thủ tướng. Quy hoạch đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có can dự và quy định của pháp luật.

Theo Lâm Tùng

Người đồng hành


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét