TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Số liệu kinh tế đồng loạt 'thụt lùi': Ngay cả duyên do cũng mơ hồ, China sắp bị dồn vào thế bí?

Tranh biện quanh tác nhân khiến cho kinh tế Trung Quốc giảm tốc liên tục

Sau khi TQuốc báo cáo số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong bốn tuần 8 phát triển âm (tính theo đơn vị đồng USD), các nhà phân tách tiếp diễn tranh biện về việc chiến tranh thương nghiệp chiếm hữu bao lăm tỉ lệ trong căn do, và bao nhiêu là do những tồn tại cố hữu trong nền kinh tế TQuốc.

Phát triển đóng gói công nghệ - thước đo quan trọng về diện tích sản xuất - giảm xuống mức 4.4% trong bốn tuần 8, mức thấp nhất 17 năm qua. Tăng trưởng bán lẻ ở mức 7.5%, đầu cơ của cải nhất quyết phát triển hạ xuống mức 5.5% trong 8 tháng đầu năm (so với 5.7% theo số liệu 7 tháng đầu năm), bất chấp cố gắng của chính phủ Trung Quốc nhằm xúc tiến các công trình đầu cơ cơ sở vật chất của chính quyền các địa phương.

Bên cạnh chiến tranh thương nghiệp với Mỹ được đổ lỗi tầm thường là yếu tố tác động tiêu cực làm nền kinh tế China phát triển lờ lững lại, nhiều nhà quan sát liệt kê những thử thách đã sinh tồn trong khoảng trước bốn tuần 7/2018 - khi Mỹ áp loạt thuế quan trước tiên vào hàng hóa TQuốc. Các thách thức này bao gồm một chiến dịch khởi động nhị năm trước nhằm giảm nợ và các khoản vay không may.

Nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank Zhou Hao nghĩ là dù những số liệu mới thông báo của Cục thống kê nhà nước TQuốc xấu hơn kỳ vọng, yếu tố này có thể không bất ngờ với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh - những người đã đưa yếu tố lớn mạnh giảm tốc tham gia ý tưởnrg kinh tế của nước nhà.

"Các chỉ số kinh tế sẽ không tốt ngay cả tự dưng có thương chiến. Việc [tăng trưởng] giảm tốc đã được lên chiến lược trong khoảng trước," ông Hao nói. "Thay tham gia đó, các nhà hoạch định đang sử dụng triệt để cơ hội này để thúc đẩy những chương trình cải cách bị trì hoãn từ lâu, như việc tự do hóa lãi suất."

Quan điểm khác cho rằng ảnh hưởng vật lý của quan thuế Mỹ lên kinh tế Trung Quốc là bản chất và còn rộng rãi tác động xấu sẽ xảy ra, đặc biệt sau khi nhị nước leo thang các đòn "ăn miếng trả miếng" trong tháng qua.

Nghiên cứu của Oxford Economics dự đoán loạt thuế quan do Mỹ áp lên hàng hóa China từ ngày 1/9 gần đây sẽ khiến cho giảm tốc lớn mạnh năm 2019 của nền kinh tế số nhì trái đất khoảng 0.2% và thêm 0.3% tham gia năm sau. Theo đó, thương chiến sẽ tiến công tụt chỉ số lớn mạnh của Trung Quốc năm 2020 xuống khoảng 5.7%, thấp hơn phổ thông so với mốc 6% mà chính phủ China có thể đề ra cho năm này.

Giải pháp nào cho Bắc Kinh?

Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế châu Á của Oxford Economics, phản hồi triển vọng kinh tế TQuốc trong tương lai gần vẫn còn nhiều thử thách giữa không gian bên ngoài hà khắc hơn và ý định trong nước còn yếu.

"Mấu chốt của không may thụ động là nhà chức trách không tăng nhanh đầy đủ việc hỗ trợ chính sách," ông Kuijs cảnh báo.

Biện pháp kích cầu của Bắc Kinh mạnh mẽ đến đâu còn tùy thuộc tham gia chừng mực ngưng trệ của nền kinh tế. Những lời kêu gọi đã đi lại chính phủ nới lỏng chính sách, bao gồm các khoản chi ngân sách và cắt giảm lãi suất mạnh hơn, sau khi Bắc Kinh hẹn hỗ trợ mạnh hơn cho nền kinh tế.

Ví như khuynh hướng vững mạnh giảm tốc không cải thiện, các nhà phân tích của ngân hàng Nhật Phiên bản Nomura dự kiến Bắc Kinh sẽ bị đề xuất hành động quyết đoán hơn.

"Trong kịch bạn dạng xấu của chúng tôi, Bắc Kinh sẽ tăng mạnh các giải pháp kích thích kinh tế. Họ có thể đẩy nhanh phát triển tín dụng, giảm lãi suất đáng kể, nới lỏng các giải pháp điều hành thị trường BĐS, gia tăng thâm hụt tài chính, tăng đầu tư tham gia hạ tầng, giảm thuế tiêu thụ ô tô và cấp tín dụng lãi thấp cũng như trợ cấp doanh nghiệp sắm tư liệu đóng gói," các chuyên viên của Nomura bình chọn.

Số liệu kinh tế đồng loạt giật lùi: Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí? - Ảnh 1.

Các số liệu mới thông báo cho thấy hàng loạt chỉ số phát triển kinh tế của TQuốc đều giảm (Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg | Getty Images)

Thông điệp mờ mịt của thủ tướng Trung Quốc

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhịn nhường như đã "dội nước lạnh" vào những kêu gọi chính phủ can thiệp mạnh khỏe hơn để vực dậy nền kinh tế.

"Sẽ không dễ để duy trì phát triển trên 6% giữa bối cảnh tình hình quốc tế phức hợp,..." ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với hãng TASS (Nga), đăng vận tải hôm 15/9.

"Bất chấp áp lực giảm tốc bởi kinh tế toàn cầu lớn mạnh đủng đỉnh lại, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, kinh tế China có khả năng hồi phục lớn, giàu tiềm năng và không gian cơ động."

Cho đến nay, Quốc vụ viện TQuốc do ông Lý đứng đầu đã chuyển hạn ngạch phát triển trái phiếu năm 2020 của một vài địa phương sang năm nay nhằm tăng cường vốn đầu tư cho các dự án hạ tầng. Ngoài ra đó, Ngân hàng dân chúng China lên tiếng cắt giảm số tiền mà các ngân hàng được yêu cầu duy trì tại ngân hàng trung ương, nhằm mở mang khả năng cho mượn của các nhà băng.

"Không như những lần bơm [tiền] diện tích lớn lúc trước, Bắc Kinh thích nới lỏng từng bước và đang thể hiện sự quan trọng hỗ trợ cho nền kinh tế hàng hóa-dịch vụ, khác biệt là đối với các nhà đóng hộp," Zhou Hao bình luận, đề cập gói kích thích kinh tế lớn tưởng mà Bắc Kinh tung ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét