TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Quỹ thuộc Temasek bơm vốn cho Tiki và UP Co-working Space

Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holding và UOB Bank của Singapore, là công ty cho vay mạo hiểm (venture debt firm) lớn nhất Châu Á, cung cấp các khoản vốn nhằm cung cấp các công ty vững mạnh với tốc độ cao trên khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn độ và TQuốc. Innoven Capital đã chấm dứt khoản đầu tư trước tiên tại Việt Nam khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một môi trường thành lập công ty để khởi nghiệp dành cho các startup của VPBank và có đồng sáng lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn chế giễu pha loãng tỷ trọng sở hữu tại các công ty này (có thể theo chế độ san sẻ thu nhập mà không lấy cổ hủ phần).

Innoven cho nhân thức họ sẽ tiếp tục tìm kiếm các thời cơ đầu tư tại vn trong đó có một số công ty đã nằm trong kế hoạch.

"Việt Nam là phần chẳng thể thiếu trong kế hoạch đầu tư của chúng tôi. chúng tôi đã tích cực kiếm tìm các cơ hội mới và xây đắp các mối quan hệ ở non sông này kể từ khi chúng tôi mở rộng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các chủ đầu tư đang niềm nở càng ngày càng rộng rãi đến lĩnh vực startup ở khu vực Đông Nam Á và do đó chúng tôi nhận ra ngày một đa dạng các tổ chức kinh doanh và các nhà sáng lập tại khu vực, đặc biệt là tại Việt Nam, muốn sử dụng vốn mượn nhưng ít bị pha loãng để mở rộng kinh doanh", Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á san sẻ.

Ngoài việc thích hợp tác với các công ti ở quá trình sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp tục cung cấp các khoản vay mạo hiểm cho các công ty ở công đoạn trưởng thành. Vừa mới đây, Innoven đã tham gia vào các vòng hạt giống của công ti hậu cần Kargo Technologies có hội sở tại Indonesia và công ti chia sớt xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp diễn tăng nhanh sự hiện diện của chính mình ở Đông Nam Á, sản xuất danh mục đầu tư của mình đến hơn 40 tổ chức kinh doanh trên khắp vn, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Kể từ khi thi công, Innoven Capital đã hỗ trợ hơn 500 triệu đô la Mỹ cho hơn 200 tổ chức kinh doanh trong khu vực.

Tiki bây chừ đang là trang thương mại điện tử có lượng tróc nã cập lớn thứ 2 vietnam, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn TMĐT này đang là công ty số 1 về cơ sở hạ tầng, chuỗi hệ thống kho vận trong ngành nghề TMĐT Việt Nam với mô phỏng end-to-end supply chain, sở hữu 10 fulfillment center (trung tâm giải quyết hàng hóa) trên toàn quốc với tổng quy mô gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn lúc đầu là 5.000 đô la Mỹ và với ý định tạo ra xa hơn, Tiki đã vận động và nhận được cung cấp tài chính trong khoảng phổ quát chủ đầu tư: từ quỹ đầu cơ mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, tổ chức kinh doanh Internet bậc nhất tại vietnam là VNG, đơn vị thương mại điện tử thuộc top đầu nhân loại JD.com, tới các nhà đầu tư từ Hàn Quốc như STIC, KIP; trong khoảng Nhật Bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo, v.v… Đây là các quỹ đầu tư giả mạo hiểm vào ngành công nghiệp trên nhân loại cũng như khu vực Châu Á.

Theo số liệu do Tiki thông báo, chủ đầu tư TQuốc mà chi tiết là JD.com đang nắm giữ 21,47% cổ lỗ phần của Tiki, chủ đầu tư vietnam nắm giữ 51,33% và trong đó Tập đoàn VNG nắm giữ 24,6% cổ lỗ phần (theo số liệu thông báo vốn đầu tư hợp nhất của VNG ngày 30/6).

Cơ cấu cổ hủ đông của Tiki còn có vài quỹ đầu cơ đến từ Hàn Quốc, Nhật Phiên bản, Singapore...

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét