TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Phi cơ Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Minh Tấn - Trưởng phòng Tiêu chuẩn bình an bay, Cục Hàng không Việt Nam - cho nhân thức tin tức về máy bay Boeing 737 của Hãng T’way Air (Hàn Quốc) hạ cánh khẩn nguy xuống phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất sau va chạm trên không ngày 19-9 vừa mới đây.

 Máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ - Ảnh 1.

Phi cơ Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Đây được bình chọn là sự cố mức D - sự cố nguy cơ uy ức hiếp an ninh. Chiếc máy bay đã va chạm với vật ngoại lai lúc tiếp cận hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất.

Theo ông Tấn, đã xác định máy bay hỏng phần mũi do va chạm với vật thể lạ chứ ko phải chim trời vì không nhận thấy vết tích của chim để lại.

"Vụ việc hiện đang trong công đoạn dò la, khiến rõ. Vừa rồi chúng tôi có khiến việc với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhà chức trách hàng không Hàn Quốc về vụ việc. Dường như, có sự tham gia của Bộ Quốc phòng vì đây là tổ chức chủ trì điều hành các dụng cụ bay không người lái" - ông Tấn nói.

Trước đó, lúc 0 giờ 6 phút ngày 19-9, cơ trưởng chiếc tàu bay Boeing 737 của Hãng hàng không T’way Air (một hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc) trong khoảng Seoul tới TP HCM lên tiếng trục trệu khoa học sau khi thấy có tiếng động lớn ở mũi phi cơ lúc đang tiếp xúc hạ cánh ở độ cao hơn 600 m (2.000 ft). Tổ bay dự kiến hạ cánh lúc 0 giờ 10 và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất đã khai triển khẩn nguy tới các doanh nghiệp liên quan và cho xe chữa cháy ra trực chuẩn bị tại các vị trí chờ ở cửa trục đường băng 25R/07L.

Tới 0 giờ 9 phút, tàu bay hạ cánh tại con đường băng 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất và tự lăn tham gia bến đỗ số 72, ko phải giúp đỡ, 166 hành khách rời máy bay bình yên.

Đương nhiên, mũi tàu bay có vết móp lớn phía bên trái và nhiều vết rạn vỡ ở chóp mũi, chưa xác định được cỗi nguồn. Thây mặt Hãng hàng không T’way Air đã cho máy bay nằm lại trường bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra công nghệ, giải quyết sự cố.

 Máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ - Ảnh 2.

Mũi tàu bay có vết móp lớn phía bên trái và nhiều vết sứt mẻ ở chóp mũi - Ảnh: VNE

Cục Chính sách hàng không thuộc Bộ Đất đai, cơ sở cơ sở vật chất và liên lạc vận chuyển vận Hàn Quốc (MOLIT) đã cử người sang Việt Nam phối thích hợp với Cục Hàng không vn dò xét sự cố trên.

Sự cố can dự tới động cơ NEO của Hãng Pratt Whitney

Trưởng phòng Tiêu chuẩn bình an bay Hồ Minh Tấn cũng cho biết trong 9 tháng đầu năm 2019, đã xảy ra các sự cố can hệ tới thiết kế, chế tạo động cơ NEO của Hãng Pratt Whitney gắn trên dòng máy bay mới Airbus A320 NEO, A321 NEO mà các hãng hàng không vietnam đang khai thác.

Cụ thể, dòng động cơ NEO (New Engine Option - chọn động cơ mới) trên các máy bay Airbus A 320, A321 mà các hãng hàng không vn đang dùng cách đây không lâu thường xảy ra trục trệu.

Cục Hàng không bình chọn là do lỗi kiến tạo và chế tạo, đã khiến cho việc với Hãng Airbus và nhà đóng chai động cơ NEO là Pratt Whitney để giải quyết.

Cơ bản sự cố động cơ NEO mà các tàu bay của hãng hàng không vn chạm mặt phải can dự đến vật liệu ở tầng 3 của tuốcbin áp suất thấp của động cơ.

Hãng Pratt Whitney đã xác nhận yếu tố này và có giải pháp giải quyết. Trong các lô phi cơ A320, A321 mới sẽ ủy quyền các hãng hàng không vietnam trong thời điểm đến, tầng 3 của tuốcbin áp suất thấp sẽ thay bằng các loại nguyên liệu mới, đảm bảo giải quyết triệt để. Còn động cơ NEO đang khai thác trên các phi cơ đã bàn giao, Pratt Whitney chắc chắn khắc phục trong vòng 10 tới 12 bốn tuần.

song song, ông Tấn cũng nghĩ là hãng Pratt Whitney cần thời điểm để giải quyết lỗi động cơ trên các máy bay đã bàn giao là do các động cơ đề phòng, phụ tùng thay thế cần thời điểm phục vụ. Đây là cố gắng rất lớn của nhà đóng gói để cung cấp các hãng hàng không. Các động cơ NEO đang khai thác đang nằm trong giới hạn an toàn cho phép theo tính toán với phần trăm hỏng hóc thấp.

Theo D.Ngọc

Người công tích


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét