TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: 'Nếu đã gọi mấy đứa bé bỏng là con thì tiền nong đừng để trong đầu'

Không ít người choáng ngợp trước thông tin mái ấm ông Bùi Công Hiệp (Thị xã 9, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để làm cho gia đình cho các em nhỏ dại mồ côi, nhưng với ông Hiệp, số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm hạnh phúc của các con.

"Cứ nghĩ đây là mái nhà lớn, ngày xưa bố mẹ nuôi bản thân bố mẹ có tính chi tiêu, có ghi sổ sách nay tìm một hộp sữa, tìm mấy ký gạo không? Đâu có có ghi. Mấy đứa nhỏ bé ở đây cũng vậy, ví như mình gọi nó là con thì những chi phí đó bản thân mình đừng để trong đầu" - ông Hiệp cười bảo.

Bản thân làm cho ra tiền chứ tiền không khiến cho ra bản thân mình

Kể về cơ duyên mà ông Hiệp thành lập ra mái nhà Thiên Thần kiếm được nuôi dạy con nít có cảnh ngộ khác lạ trong những năm qua, đàn ông ông tâm tư: "Thời bố tham gia chiến đấu ở trận mạc Campuchia, trông thấy những đứa trẻ không cha không mẹ nằm cô độc ở bên tuyến đường, bố mới nguyện là giả dụ có tồn tại trở về, làm ăn có tiền thì bố sẽ xây nên một ngôi nhà dành cho trẻ có cảnh ngộ khác biệt".

Và rồi như lời ước nguyện, năm 2010 người cựu chiến binh năm nào đã bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà khiến cho nơi lệ thuộc cho trẻ mồ côi. Ông Hiệp tâm tình: "Tôi luôn mong ước giúp sức con nít không nơi dựa dẫm, không nhận được sự hỗ trợ của người nhà. Tập huấn các bé xíu trong môi trường tập thể mà tôi đã từng trải qua, cái quan trọng mà tôi muốn các bé dại có được khi trưởng thành đó là tình cảm".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 1.

Mái nhà Thiên Thần kiến tạo năm 2010 hiện nay đang nuôi dạy 90 trẻ có tình cảnh khác lạ.

Người nam nhi trầm mặc: "Có thể vì cuộc sống bây chừ có quá đa dạng bon chen nên trái tim tôi đập hơi yếu, chứ ngày xưa trái tim tôi đập rất mạnh. Tôi mong các em nhỏ bé ở đây khi lớn lên ngoài kiến thức học được, thì trái tim lúc nào cũng đập rộn ràng".

Những ngày đầu xây cất gia đình, ông Hiệp gặp gỡ phải phần lớn lời phản đối, bởi chuyện tự đừng ra thành lập một cơ sở nuôi dạy trẻ là ko phải đơn giản. Có người còn nói thằng với ông rằng: giả dụ khiến cho tốt thì không ai lưu ý, nhưng lỡ có một chút trục sái gì thì từ người ơn biến thành tội đồ. "Chỉ cần chạm chán một sự cố nhỏ tuổi, nhất là trong việc chăm sóc trẻ lọt lòng. Nhưng có nhẽ vì tôi đã trải qua thách thức của chiến tranh, nên cái gì càng khó tôi lại càng muốn khiến cho bằng được" - ông Hiệp chia sẻ.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 2.

Ông Bùi Công Hiệp là một cựu chiến binh có tấm lòng nhân hậu.

Bà Phạm Hoàng Lan (Cung phi ông Hiệp) tâm tư: "Cô là thanh nữ mà, chí ít cũng muốn tiết kiệm gì đó cho con mình chứ. Cô có nói chú, nhưng chú nói là: bản thân khiến ra tiền chứ tiền không khiến cho ra mình. Thôi giúp được gì cứ giúp đi. Con cái nuôi ăn học thành đạt thì tự bương chải, hơi đâu mà tính".

Bán nhà để duy trì việc nuôi dạy các con

Nhưng rõ ràng không có đoạn đường nào trải đầy hoả hồng, nhất là công việc đồng đội. Đã từng có thời gian ngôi nhà bé bỏng của ông Hiệp và các con lểu đểu trước sóng gió cuộc đời.

"Đã từng có lúc tôi chạm chán gian nan, mọi người khuyên thôi giải tán đi. Năm đó kinh tế thế giới khủng hoàng, các khách hàng thân thuộc của tôi bỗng nhiên ngột cắt thích hợp đồng không báo trước làm cho việc kinh doanh trở nên suy giảm. Vợ tôi mới bảo thôi đừng làm nữa. Tôi mới lịch sự nói với cung phi: Bà cho tôi mượn 1 căn nhà để bán. Sau này có tiền tôi sẽ trả lại, tiền lời sẽ hơn lợi nhuận suất ngân hàng" - ông hóm hỉnh bảo phải ra sức "nề hà" bà xã để bán căn nhà lấy tiền thanh toán hoạt động của mái nhà.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 3.

Chưa bao giờ ông bỏ rơi những đứa trẻ dẫu có đông đảo gai góc.

Sau đó ông quyết định bán hết số cổ phiếu đang sở hữu để có thêm chi tiêu. Nhờ vậy mà mái ấm Thiên Thần vượt qua 3 năm trời khủng hoảng. Nhớ lại khoảng thời điểm đó ông Hiệp vẫn luôn hàm ơn mái nhà đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Chuyện đi một đoạn đường dài cùng các em ốm không chỉ cần có tình yêu thương mà còn phải kiên cường và hy sinh.

Hãy là chú đại bàng tung cánh bay muôn phương

Ông Hiệp chia sớt thật lòng rằng ông không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông nhì chữ ấy thật nặng năn nỉ với những đứa trẻ. "Thậm chí chữ bỏ rơi tôi cũng không thích. Với tôi chữ đó nặng năn nỉ quá! Tôi muốn gọi các con là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Vì cảnh ngộ nó đặc biệt hơn những đứa trẻ khác, và vì một lý do đặc biệt nào đó nên mẹ các con mới khước từ cái quyền làm cho mẹ".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 4.

Ông không thích gọi các em là trẻ mồ côi.

Bản thân người nam nhi này cũng chẳng hề lên án những người mẹ đã bỏ mặc con bản thân trước cửa mái nhà rồi lặng lẽ bỏ đi trong đêm. Bởi chẳng ai muốn trong khoảng bỏ đứa con bản thân rứt ruột xuất hiện, chỉ là vì một nguyên nhân nào đó họ chẳng thể nuôi dưỡng các em. Và ông Hiệp thay họ nuôi đồng chí trẻ, ông bảo: "Đến một ngày nào đó người mẹ đủ khả năng kinh tế và gan lì để quay lại kiếm được con, tôi sẽ tạo điều kiện để mẹ con về bên nhau".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Hiệp láy xe đưa đón các em đi học.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 6.
Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 7.

Ngoài hy vọng các con khỏe khoắn, ông Hiệp luôn Để ý tẩm bổ tri thức và tâm hồn cho các em bé bỏng. Người đàn ông ngoài 60 ngày ngày vẫn tự tìm hiểu sách nấu ăn để các con ăn uống đủ chất. Tự chính mình tậu tỏi giáo trình trên quả đât để đen đến cơ chế học tập hiệu quả.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 8.

Các em được đầu tư về mặt tri thức rất nghiêm trang.

"Tôi không muốn con tôi là chú gà quanh quẫn trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay gặp gỡ vấn đề gì thì trở lại bạn bè dựa dẫm nhau, khoát vai đi tiếp" - ông Hiêp tâm can.

Nói đoạn ông đọc mấy câu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh:

"Những cùng cực tôi không cần chia sẻ

Những đau khổ tôi đã quen quang gánh

Tôi chỉ sợ những bình minh quá đẹp

Không có người kế bên để trông đợi…"

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 9.

"Chẳng phải trù ẻo, nhưng lỡ mai này tôi mất đi hay bà xã mất đi tôi sợ không có khách hàng nào chúc phúc cho tụi nó" - ông Hiệp nói.

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét