TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Đọc sách cần minh mẫn: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác

Đối đãi với công chúng bằng lương thiện

Ví như bạn từng đọc qua và nhân thức tới tăm tiếng của Phạm Trọng Yêm, một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống thì chắc chắn bạn đang có một lối tư duy cực kì tốt đẹp, bạn có thể học được cách thức giải quyết mọi yếu tố bằng lương thiện như ông đã từng làm và đối đãi với đại chúng.

Trước khi biến thành một người tài ba, cứu nước giúp dân Phạm Trọng Yêm chỉ là một người tầm thường đem trong bản thân mình tấm lòng lương thiện. Ngày còn trẻ, Phạm Trọng Yêm đã từng tò mò mà hỏi thầy tướng rằng:

- Thầy có thể xem giúp tôi, xem tôi có thể trở thành tướng quốc được không? 

Thầy tướng nghe tới đó ngạc nhiên hỏi lại:

- Cậu còn bé dại sao lại có khẩu khí lớn thế? 

Vì hổ hang Phạm Trọng Yêm liền hỏi lại:

- Vậy liệu tôi có thể biến thành một thầy thuốc không? 

Không hiểu ước muốn của Phạm Trọng Yêm, thầy tướng bực bõ đáp:

- Cậu hỏi cả hai thứ không liên quan gì tới nhau, tại sao lại khác lạ đến vậy? 

Trọng Yêm ung dung:

- Do vì chỉ có thừa tướng tốt và thầy thuốc tốt mới có thể cứu vãn mọi người. 

Thầy bói nghe chấm dứt hiểu ý định của Trọng Yêm liền gật gù:

- Cậu có một trái tim lương thiện, nhất quyết có thể làm tể tướng.

Quả nhiên đúng như tiên đoán của vị thầy bói, một khoảng thời điểm sau Phạm Trọng Yêm biến thành tể tướng thật. Khi trở thành một người tướng quốc, ông dùng quyền của mình để chấm dứt nghĩa vụ giúp đỡ học sinh, giảm sút gánh nặng công sức, đối xử tốt với công chúng dân trong người đời.

Một người không chỉ có tài và có đức khi ông sử dụng tiền để tậu phần nhiều đất chẳng hề sử dụng cho mục đích làm cho giàu mà để làm phước lợi, để người địa phương không còn chịu cảnh đói khổ.

Sách hay thành người tài

Sách là kho tàng kiến thức của nhân loại nơi nhân loại có thể tự lựa chọn, tò mò. Sách đưa đến những kiến thức mới mẻ về quả đât xung quanh, về ngoài trái đất bát ngát. Hình như, sách còn giúp chúng ta có những hiểu biết về đời sống bên trong nhân loại. Tò mò được toàn bộ vấn đề khác biệt ở các dân tộc khác nhau, những con người không giống nhau, những niềm vui, hạnh phúc thậm chí là cả xấu số, chiến đấu của họ.

Một cuốn sách hay sẽ mang lại những giá trị hăng hái. Một cuốn sách tốt là phản ánh đúng quy luật của tự nhiên, của đời sống phường hội. Cuốn sách ấy giúp chúng ta nắm bắt nhân thức về số mệnh của chính mình, tinh thần được nghĩa vụ, trách nhiệm của bạn dạng thân trong đời sống.

Việc có thể chọn được một cuốn sách hay sẽ làm cho bạn mở ra cho mình một chân trời mới, một tâm hồn mới. Chỉ khi chọn được cuốn sách hay, sách tốt bạn mới có thể học hỏi được phổ quát vấn đề hữu dụng và sớm có thể tận dụng những tri thức mà mình học được trong sách để phát hành bản thân, để nâng cao trị giá, sức mạnh cho bản thân mình.

Sách dở hại bạn dạng thân, hại cả người khác

Trong thực tại, sách hay nhiều và sách dở cũng không hề ít. Cho nên, mến mộ việc đọc sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải khôn khéo trong phương pháp chọn sách để đọc. Chẳng phải bất chợt người ta lại nói: “Sách hay thành người tài; Sách dở hại phiên bản thân, hại cả người khác.” Có phần lớn cuốn sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên thị trường, nếu bạn không chọn lựa kỹ rất dễ bị “nhiễm độc” bởi những cuốn sách không tốt.

Sách mang nội dung phản động, khích động, thu hút nhập cuộc các đơn vị, đảng phái, tôn giáo, chính trị không lành mạnh sẽ khiến bạn dễ rơi tham gia thói xấu, mặt bị động mà bao xưa nay chính mình vẫn đang tránh. Chưa kể sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa cần phải tránh xa. 

Cuốn sách dở không chỉ khiến cho hại bạn dạng thân bạn mà còn làm bạn lôi kéo những người nhà, bạn bè của bản thân thì sẽ làm hại cả người khác.

Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác - Ảnh 1.

Lời kết

Những cuốn sách tốt đem lại tích cực đối với việc sản xuất bạn hàng ngày thì những cuốn sách dở lại hại bạn trở thành xấu xa, bị động hơn mỗi ngày. 

Sách đọc không dễ chơi chỉ là nơi để tiếp thu tri thức mà còn là một người thầy, một người bạn thân mật của độc giả. Trong cuộc sống người ta vẫn khuyên nhau rằng hãy lựa bạn mà chơi, lựa chọn thầy mà học và việc lựa chọn sách cũng tương tự. Hãy làm cho bản thân trở thành một người đọc lanh lợi khi chọn lựa sách tránh những sách dở có thể gây ảnh hưởng tới tư duy và tương lai của bạn dạng thân.

Theo Nắng Mai

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét