TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Đổ ngàn tỷ tham gia nhà đất, cảnh báo xử nghiêm trong khoảng Ngân hàng Nhà nước

Nhà băng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo không may và yêu cầu các ngân hàng thương nghiệp (NHTM) siết chặt hoạt động đầu cơ trái phiếu DN, nhất là trái khoán của các DN BĐS.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái khoán DN của các NHTM nói bình thường tiềm ẩn rủi ro lớn. Một số ngân hàng có số dư đầu cơ trái khoán DN chiếm đoạt tỷ trọng lớn trong tổng của nả và tiếp tục tăng cường.

Để bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng, hạn chế giễu không may trong hoạt động sắm trái phiếu doanh nghiệp, Thống đốc NHNN đòi hỏi các NHTM phải rà soát các luật pháp nội bộ, bảo đảm ban hành toàn vẹn theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là qui định nội bộ liên quan đến hoạt động sắm trái khoán công ty (như luật pháp về trật tự, giấy tờ thẩm định, phê phê chuẩn và quyết định sắm trái phiếu công ty; nguyên lý, chi tiêu bình chọn, xác định hạn độ rủi ro tậu trái phiếu).

Cơ quan này nhấn mạnh sẽ giải quyết nghiêm các trường phù hợp vi phạm luật pháp của pháp luật liên quan tới hoạt động đầu tư trái khoán DN.

Đây là động thái mạnh khỏe nhằm chặn lại hiện tượng NHTM đang đổ xô tậu trái khoán DN từ phía NHNN.

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.
Đầu cơ vào trái khoán DN BĐS, ngân hàng không bị siết và cũng ko phải trích lập dự phòng không may, tiềm ẩn phổ biến nguy cơ.

Từ đầu năm đến nay, thiên hướng các nhà băng thương mại đổ vốn vào trái phiếu DN tăng mạnh, nhất là khi vài DN trong ngành nghề địa ốc, BĐS huy động vốn với lãi suất cao.

Theo thống kê của các cơ quan công dụng, tính đến hết 7/2019, tổng trị giá sản xuất trái khoán DN của các công ti đại chúng đạt gần 150.000 tỷ đồng, trong đó, lĩnh vực bất động sản chiếm hữu khoảng 20%. Lợi nhuận suất trái phiếu của các DN bất động sản luôn ở mức cao dong dỏng, trong khoảng 9,5-14,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Có không ít lô trái khoán của DN bất động sản, trị giá hàng trăm tỷ đồng, được một ngân hàng thương mại tìm trọn gói.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, mặc dù vốn đầu tư sắm trái khoán DN của các ngân hàng thương nghiệp được tính vào hạn mức tín dụng, nhưng nhường nhịn như qui định này đã không cản trở được các nhà băng đầu tư tham gia trái khoán DN. Ngoài lãi suất cao còn là câu chuyện về cơ cấu lại nợ. Những DN có khoản nợ nhà băng, sắp tới kỳ trả tiền, nhưng không có tiền để trả, thì phát hành trái phiếu và ngân hàng chủ nợ sẽ mua để cơ cấu lại nợ.

Hoạt động này rõ ràng đang tiềm tàng rủi ro cao so với cho mượn tiền công trình. Các phân tách cho thấy, khi ngân hàng cho vay vốn, sẽ phải thi hành theo thứ tự tín dụng, kiểm tra trước, trong và sau cho mượn, gồm có rà soát mục đích mượn tiền, tính khả thi của dự án, khả năng tài chính và của cải bảo đảm tiền mượn.

Trước hết, các ngân hàng sẽ phải chú ý kỹ mục đích mượn, báo cáo nguồn vốn của DN từ 1-2 năm liền kề, tiếp tới là để ý của nả đảm bảo xem có đủ tính pháp lý không, định giá như thế nào và có đăng ký giao dịch bảo đảm không,...

Sau đó là để ý khả năng thu hồi vốn của công trình, kĩ năng nguồn tiền DN có thể thu về trả nợ và thấy hiệu quả, cũng chỉ cho vay từ 60-70% tổng yêu cầu vốn của công trình, còn lại là vốn của DN.

Khi đã chấp nhận cho mượn, nhà băng còn phải kiểm tra xem đối tượng mua hàng có dùng vốn đúng mục đích hay không, dòng tiền bán hàng của DN phải chuyển qua nhà băng. Nếu DN có gian truân còn tư vấn tậu giải pháp toá gỡ gian nan,... Về giải ngân, khi cho mượn tiền, nhà băng sẽ giải ngân theo phổ biến đợt, dựa trên thời kỳ khai triển của công trình.

Tất nhiên, đầu tư trái phiếu DN, theo quy định mới tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã nới lỏng hơn phần lớn. Trong đó, đáng chú ý là bỏ nhân tố kiện DN phát triển trái khoán phải có lãi trong năm gần nhất, chỉ cần có công bố tài chính được kiểm toán. Tương tự dù làm cho nhằm nhò lỗ, DN vẫn được sản xuất trái khoán. Khi Nhà băng đã tìm trái khoán DN thì phải chuyển hết tiền ngay và cũng không nắm chắc nguồn vốn có sử dụng đúng mục đích hay không, phương thức có khả thi không.

Với lĩnh vực bất động sản, hiện có tính thanh khoản thấp, vật phẩm tồn đọng phổ thông và NHNN thời điểm qua phải siết cho mượn. Đầu cơ tham gia trái phiếu DN bất động sản, nhà băng không bị siết và cũng ko phải trích lập đề phòng không may.

Tương tự, tiềm ẩn nguy cơ không may rất lớn. Nếu DN thua lỗ, vỡ nợ thì việc thu hồi vốn rất khó khăn, chuyên gia Phạm Nam Kim phản hồi.

Không những thế, các DN phát hành trái khoán hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm, nên rất khó để nhận diện. Thậm chí, có con số cho rằng 70% số DN phát triển trái khoán, sử dụng của nả và của nả hình thành từ nguồn trái khoán nhưng chưa được định giá bởi tổ chức định giá chủ quyền và khó khăn xác minh các mâu thuẫn pháp lý.

Theo È Thủy

Vietnamnet


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét