TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Nông dân sốt ruột vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát hành nông thôn tỉnh giấc Hậu Giang, niên vụ mía 2019-2020 này, dân cày trong tỉnh xuống giống gần 8.400ha.

Hiện phần lớn diện tích mía đã đến thời điểm thu hoạch. Đương nhiên, hiện tại Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Mía con đường Cần Thơ (Casuco), chỉ mới ký đoàn kết đồng bao tiêu mía cho nông dân trên địa bàn tỉnh giấc được hơn 4.000ha, choán khoảng 50% tổng diện tích mía của tỉnh giấc.

Nông dân lo lắng vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu - Ảnh 1.

Người trồng mía Hậu Giang tiếp tục chạm chán gian nan trong vụ mía này.

Ví như ở những vụ mía trước trên địa bàn tỉnh giấc có tới 3 nhà máy trục đường cùng hoạt động thì năm nay tài năng chỉ có một Nhà máy các con phố Phụng Hiệp, thuộc Công ti Cổ lỗ phần Mía trục đường Cần Thơ sẽ đi vào hoạt động tham gia ngày 15/9 tới.

Việc phần nhiều quy mô mía chưa ký được phù hợp đồng bao tiêu, ít nhà máy tuyến đường hoạt động cùng với chính sách thu tậu mới của Công ty Cũ kĩ phần Mía đường Cần Thơ là không tìm mía trực tiếp qua thương gia như những năm trước, làm người trồng mía Hậu Giang vô cùng lo ngại cho đầu ra của cây mía trong vụ này.

Theo tính toán của bà con nông dân, năm nay chi phí đầu tư cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10-11 triệu tiền việt/công. Với giá thu sắm mà nhà máy các con phố đưa ra là 700 đồng/kg đối với mía 10 trữ con đường thu tìm tại rẫy, thì khi trừ hết chi phí mỗi công mía người địa phương thua lỗ từ 1- 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Út ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp cho biết:"Với giá tiền này thì người trồng mía cam đoan lỗ vì tiền để đóng chai ra 1 kg mía như vậy là hơn 700 đồng, rồi đủ thứ tiền khác. Bây chừ qua vụ này, tôi cũng muốn biến đổi mà chưa biết biến đổi sang cái gì”./.

Theo Tấn Phong

VOV


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét