TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

NHNN cảnh báo việc nhà băng cho mượn cầm cố sổ dành dụm

Công ty Thanh tra giám sát Nhà băng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi tới các đơn vị nguồn đầu tư và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam về việc cảnh báo cho mượn cầm cố sổ tiết kiệm không có cách thức dùng vốn vay.

Theo NHNN, qua công việc thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng vài Công ty nguồn hỗ trợ, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là TCTD) cho khách hàng vay vốn có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn nhưng không có phương án dùng vốn mượn theo qui định tại Thông tư 39/2016, vi phạm luật pháp của NHNN về dùng dụng cụ thanh toán không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Để bảo đảm bất biến hoạt động mua bán tiền tệ và an toàn hoạt động nhà băng, NHNN đòi hỏi các TCTD không chấp hành các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; thực hiện nghiêm các pháp luật của qui định về cho vay, về lãi suất vận động bằng ngoại tệ, về dùng phương án không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay; giữ vững chặt chẽ khoản mượn, khác lạ là giữ vững mục đích sử dụng vốn mượn và giải ngân vốn mượn đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm. NHNN sẽ giải quyết nghiêm các TCTD cố ý vi phạm.

Nhà băng Nhà nước cũng yêu cầu các TCTD tăng nhanh công việc tự kiểm tra, giữ vững việc tuân thủ các luật pháp của qui định và qui định nội bộ can dự tới hoạt động vận động vốn và cho vay, đặc biệt là các khoản cho mượn có đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn; chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường thích hợp vi phạm.

Các TCTD phải kiểm tra, sửa đổi,bổ sung, hoàn thiện các quy định nội bộ, bao gồm cả luật pháp về việc cho mượn có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm, bảo đảm tuân hành các pháp luật của quy định về tiền tệ và hoạt động nhà băng.

Các TCTD phải kịp thời công bố tổ chức thanh tra giám sát NHNN và NHNN chi nhánh tỉnh giấc, đô thị những trường hợp vi phạm; những gian khổ, vướng mắc trong công đoạn thực hiện các quy định của qui định về hoạt động ngân hàng để có giải pháp giải quyết đảm bảo an ninh hoạt động.

Thực tại phổ quát năm qua việc cầm cố sổ dành dụm để mượn tiền ngân hàng chẳng phải khó khăn, thậm chí ở phổ thông ngân hàng, viên chức nhà băng còn chủ động đề nghị người gửi tiền cầm cố sổ dè xẻn để mượn. Chả hạn như bây giờ, nếu như có khoản tài chính muốn gửi, khách hàng cứ tới bất kỳ điểm đàm phán nào của ngân hàng V. cũng sẽ dễ ợt được viên chức ngân hàng này tư vấn gửi kỳ hạn dài để lấy lãi cao nhất có thể. Theo viên chức nhà băng này, ví như chẳng may có việc cần sử dụng đến tiền trong thời điểm sổ tiết kiệm chưa tới hạn tất toán thì cầm cố sổ đó để mượn, khoản không ngang nhau lợi nhuận suất chỉ trên dưới 2%, tính ra thì vẫn hữu ích hơn phần nhiều so với phải rút sổ dè xẻn mà chịu lợi nhuận không kỳ hạn.

Ở vài ngân hàng, việc cầm cố sổ dè xẻn còn cho khách hàng sử dụng trực tuyến một phương pháp dễ dãi dưới cách thức hoàn thành thủ tục mượn thấu chi mà không ân cần tới việc đối tượng mua hàng sẽ dùng số tiền vay đó để làm cho gì. 

Liên quan tới việc cầm cố sổ dè xẻn để vay vốn, hẳn đa dạng người còn nhớ, trong đại án Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng - hình thức này cũng được nhắc đến số đông với số tiền đẩy đà tổng cộng hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng sau đó Phạm Công Danh đã lợi dụng việc cầm cố sổ dành dụm của khách hàng để rút tiền và gây thiệt hại cho nhà băng nhiều nghìn tỷ đồng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét