TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước hoạt động mua bán

Vậy khiến cho thế nào yếu tố này có thể tác động được tới hoạt động mua bán? Và trong lịch sử đã có những trường hợp tương tự chưa?

Lần luận tội Tổng thống Nixon

Thời kỳ luận tội Tổng thống Richard Nixon chính thức được thủ xướng vào đầu tháng năm năm 1974. Đây là phương pháp mà S&P 500 giận dữ sau khi các giấy má luận tội bắt đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 1.

Diễn biến của S&P 500 sau khi các giấy má luận tội ông Nixon khởi đầu

Tổng thống Nixon đã từ chức vào ngày 9 bốn tuần 8 năm 1974. Ngày hôm đó, thị trường chứng khoán giảm chưa tới 1%. Vào tuần tiếp theo, chứng khoán giảm thêm 6,4%. Từ lúc thời kỳ luận tội khởi đầu cho đến khi ông từ nhiệm, tổng cộng S&P 500 đã giảm 13%.

Bạn có thể cho rằng những nhân tố không chắc chắn bao quanh việc từ chức của một tổng thống đã gây ra sự bất định trên thị trường chứng khoán, nhưng giả dụ chúng ta lưu ý kĩ một tẹo, bạn có thể thấy chứng khoán đang có thiên hướng giảm trước khi vấn đề này xảy ra:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 2.

S&P 500 thời kỳ 1973 - 1975

Thị trường chứng khoán đã giảm 23% so với những mức cao vào đầu năm 1973. Không chỉ hoạt động mua bán đang lao dốc, mà Mỹ còn ở giữa một cuộc suy thoái bắt đầu tham gia bốn tuần 11 năm 1973. Cho nên, mặc dầu bạn có thể nghĩ là vụ bê bối của Nixon đã góp phần thêm tham gia sự cô động của hoạt động mua bán, nhưng đó cam kết ko phải là cỗi nguồn chính. Cả thị trường lẫn nền kinh tế đều đang đi xuống tham gia thời gian đó.

Hoạt động mua bán tăng mạnh vào năm 1975, với S&P 500 tăng 37%, nhưng điều đó chủ công là do các cũ rích phiếu đã giảm gần 50% trong công đoạn hoạt động mua bán "con gấu" trong khoảng năm 1973 tới 1974.

Lần luận tội Tổng thống Clinton

Giấy tờ luận tội Tổng thống Bill Clinton mở đầu vào bốn tuần 10 năm 1998. Thị trường chứng khoán thậm chí đã không nhiệt tình đến vở kịch chính trị này:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 3.

Tình tiết của S&P 500 sau khi các hồ sơ luận tội ông Clinton khởi đầu

Ông Clinton được tha bổng tham gia tháng 2 năm 1999 nhưng không rõ các chủ đầu tư trên hoạt động mua bán chứng khoán đã nhiệt tình theo cách thức nào. Bong bóng công nghệ áp đảo khá đa dạng thứ khác vào cuối những năm 1990 và lần này cũng không có gì khác. Bạn có thể thấy các cổ hủ phiếu đã tăng giá tốt trước khi hồ sơ luận tội ông Clinton được tiến hành:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 4.

S&P 500 công đoạn 1996 - 1999

S&P 500 đã tăng hơn 20% mỗi năm trong quá trình 1996-1999. Bong bóng dot-com là một chuyến tàu chở hàng bị mất kiểm soát trước thời gian câu chuyện luận tội ông Clinton trở thành tin "hot". Thị trường chứng khoán đã bán túa gần 20% vào mùa thu năm 1998 trước khi giai đoạn luận tội chính thức diễn ra, nhưng đó là do Nga không trả được nợ, chứ ko phải là vì thấp thỏm về tình hình liên quan đến tổng thống Mỹ.

Khi nói đến bức xúc của hoạt động mua bán, các sự kiện địa chính trị đông đảo không thể gây có hại trước khi chúng xảy ra. Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát tại Dallas vào ngày 22 tháng 11 năm 1963. Hoạt động mua bán chứng khoán đã đóng cửa vào thứ Nhị của tuần sau đó nhưng khi tạo dựng cửa quay về tham gia ngày 26 04 tuần 11 năm 1963, nó đã tăng 4%. S&P 500 xong xuôi năm 1964 bằng một mức tăng hơn 16%.

Có một vài lý bởi vì sao rất không dễ dàng dự báo các sự kiện chính trị sẽ ảnh hưởng tới thị trường như thế nào:

1. Có một sự đặc biệt lớn giữa chính thông tin và bức xúc của thị trường đối với tin tức đó

Hoạt động mua bán chứng khoán nỗ lực hướng tới mai sau để các nhà đầu tư không bao giờ có thể chắc chắn được giá cổ hủ phiếu đúng mực là bao gồm những yếu tố nào. Điều này khác lạ đúng trong ngắn hạn vì các chủ đầu tư vẫn thường hồi hộp tìm hoặc bối rối bán khi truyền thông bắt đầu khiến cho mọi chuyện trở thành "giật gân".

2. Kích thước mẫu vô cùng nhỏ nhắn.

Xét về việc một tổng thống bị luận tội, trước giờ chúng ta chỉ có nhị trường hợp (Tổng thống Andrew Johnson cũng bị luận tội tham gia năm 1868 nhưng đó là trước khi thị trường chứng khoán tân tiến tồn tại). Không có bí quyết nào để chúng ta có thể rút ra bất kỳ kết luận cụ thể nào từ dữ liệu này và chúng ta cũng không thể sử dụng nó để đưa ra dự báo về tình hình hiện tại sẽ diễn ra như thế nào.

3. Nhà đầu tư giữ cho danh mục đầu cơ của họ không bị chính trị tác động.

Các chính trị gia và những người theo đảng của họ thường thích nghĩ là họ có quyền giữ vững đa dạng hơn đối với hoạt động mua bán hoặc nền kinh tế so với thực tiễn. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán hiện không thân mật phổ quát tới chính trị hay tổng thống là ai như hầu hết những người làm cho chính trị cho là tương tự.

Chắc chắn là sẽ có vài đổi mới ngắn hạn trong giá cả tùy thuộc tham gia tình tiết hoặc kết quả khi thách thức này tự diễn ra. Nhưng cuối cùng thị trường sẽ thành công và khiến những gì nó muốn khiến.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét