TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Nhiều cư dân Thành phố Hồ Chí Minh “thậm chí đi thuê nhà cũng không dễ dàng” | MuaBanNhaDat

Ngày 17/9 cách đây không lâu, UBND TP.HCM đơn vị hội thảo mua giải pháp phát hành nhà đất để phục vụ gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm. Bắt đầu hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá hiện vẫn còn một bộ phận lớn người địa phương người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, người có doanh thu thấp đang sinh sống trong môi trường không bảo đảm, không có kĩ năng sở hữu nhà, thậm chí rộng rãi người chạm chán khó khăn khi sắm thuê nhà có giá bán phù hợp.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Quang đãng Huy.

“Việc sắm ra giải pháp tạo ra nhà ở thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ để phục vụ ý định lớn của người có doanh thu thấp, người nhập cư đang là thử thách của TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Áp lực nhà đất tỷ lệ thuận vận tốc đô thị hóa

Theo tin tức trong khoảng Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, chỉ trong chưa tới 2 thập kỷ, dân số TP.HCM đã tăng gấp đôi, trong khoảng 4 triệu người năm 1990 lên 8 triệu người năm 2016. Cùng với tốc độ ngày càng tăng chóng mặt của dân số, yêu cầu về nhà đất biến thành sức ép nặng vật nài cho sự tạo ra của TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, theo thống kê tới năm 2019, dân số của TP xấp xỉ 9 triệu người nhưng thực tiễn là hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây. Việc hấp thu khoảng 200.000 cư dân tăng thêm mỗi năm đặt ra những thách thức, yêu cầu cao về tạo ra cơ sở vật chất công nghệ, cơ sở thị trấn hội, khác lạ là nơi trú ngụ cho người dân.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Biểu đồ: Quang đãng Huy.

Theo số liệu thống kê tham gia đầu năm 2017, số nhà đất tại TP.HCM là hơn 1,675 triệu căn. Trong đó, nhà kiên cố chiếm đoạt tỷ lệ 37,6%, nhà bán chắc chắn 60,1 %, nhà thiếu vững chắc và nhà đơn sơ là 2,3%. “Bên cạnh việc xây nhà đất kiên cố mới, thì cần cải thiện chất lượng nhà bán vững chắc phê chuẩn chỉnh trang đô thị, đặc biệt chỉnh trang các khu cư dân hiện hữu”, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu.

Khiến sao để người thu nhập thấp có nhà đất?

Tính tới 04 tuần 6/2019, TP.HCM đã đạt diện tích bình quân nhà đất là 19,9 m2/người, vượt chỉ tiêu so với chiến lược đề ra lúc trước là 19,8 m2/người. “Tuy vượt chỉ tiêu về diện tích bình quân nhưng vẫn còn phần lớn người doanh thu thấp đang sống trong điều kiện thiếu thốn, chật hẹp, cũ kỹ, không đảm bình an và vệ sinh”, ông Phong chia sớt.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đánh giá gian truân lớn nhất của TP bây chừ là giải quyết ý định nhà ở cho người thu nhập thấp, doanh thu nhàng nhàng nhằm đảm bảo an sinh phường hội.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Yêu cầu nhà ở đang biến thành thách thức lớn của TP.HCM. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Theo ông Châu, TP.HCM hiện chưa có rộng rãi loại căn hộ, nhà đất phố hội cho thuê. Đa phần các ký túc xá học sinh, nhà tạm cư người lao động chỉ có loại phòng số đông, trong khi nhu cầu phố hội đang cần phòng cho thuê cho nhì người. Dường như, nguồn cung của các loại nhà đất phường hội bán hoặc cho thuê tìm quá “khan hiếm”, không đáp ứng được ý định lớn của một đô thị như TP.HCM.

Nói về biện pháp cho điều thiếu nhà đất xã hội, Chủ toạ HoREA khuyến cáo cần phát hành nhà đất phố hội câu kết mô hình nhà đất thương nghiệp giá thấp để xuất hiện những “khu thành phố, khu nhà ở dân gian” hoặc “khu thị trấn, khu nhà ở vừa túi tiền”. Những khu thành phố này trong tương lai có thể trở thành vệ tinh của TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét