TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Nhị thị trường mới nổi Hàn Quốc và Nga sẽ “không ngại” một cuộc suy thoái toàn cầu

Cả hai tổ quốc đều có lãi suất thực tế cao và thặng dư ngân sách, giúp các nhà hoạch định chế độ có rộng rãi cơ hội điều chỉnh trong giai đoạn suy thoái, theo ông Christopher Dembik, chủ tịch phòng ban tìm hiểu kinh tế vĩ mô của ngân hàng Saxo, Pháp. Cả đồng Ruble và Won đều có thể nổi trội hơn nữa, ông nói.

"Hầu hết các nước mới nổi đều có thời cơ thúc đẩy tiền tệ hoặc tài khóa, nhưng chỉ Nga và Hàn Quốc mới có thể khiến cả nhì", ông Dembik cho nhân thức trong chuyến thăm Moscow hôm thứ Tư. Vấn đề này sẽ giúp họ giữ được nguồn vốn đầu tư của chính mình.

Mặc dầu suy thoái kinh tế toàn cầu chẳng hề là trường phù hợp cơ bản ngân hàng Saxo đưa ra, sự bế tắc thương mại giữa Mỹ và China khiến nó biến thành một tài năng đáng để chú ý. Đức có thể rơi tham gia suy thoái trong quý này và các chỉ số ban đầu cho thấy sự vững mạnh với không may tăng thêm của China sẽ giảm xuống dưới 6% trong năm đến.

Chủ toạ Nhà băng Trung ương Châu Âu mới nhậm chức Christine Lagarde nhận thấy nền kinh tế thế giới đang giảm thiểu được sự thu hẹp hoàn toàn, nhưng găng tay thương nghiệp vẫn là mối quan tâm lớn đối với vững mạnh. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã cắt giảm ước lượng vận tốc mở rộng trên thế giới xuống còn 3,2% trong tháng 7, mức thấp nhất kể từ khủng hoảng nguồn vốn.

Hai thị trường mới nổi Hàn Quốc và Nga sẽ “không ngại” một cuộc suy thoái toàn cầu - Ảnh 1.

Các nhà hoạch định chế độ ở Moscow đã và đang xây đắp các kho dự trữ để giảm sức ảnh hưởng của ngả nghiêng giá dầu toàn cầu và mối đe dọa từ các lệnh trừng trị mới của Mỹ lên nền kinh tế tổ quốc. Lạm phát đã giảm mạnh trong năm nay, khiến ngân hàng trung ương có đa dạng cơ hội để giảm lãi suất từ từ.

Lạm phát ở Hàn Quốc đã chạm mức thấp kỷ lục trong bốn tuần 8, đưa lãi suất thực tế lên cao nhất kể trong khoảng năm 2014. Việc tăng thuế đã giúp tăng nhanh kho bạc quốc gia trong những năm gần đây, theo IMF.

Cả nhì đất nước đã chứng kiến ​​dòng vốn lớn vào thị trường trái phiếu nội tệ của họ trong năm nay. Hàn Quốc đã sẵn sàng ghi kiếm được các đàm phán mua lớn nhất kể trong khoảng năm 2007. Bên cạnh đó, nợ Ruble đã đem lại cho chủ đầu tư lợi nhuận 23%, phổ biến nhất ở các hoạt động mua bán mới nổi sau Thái Lan.

Ngược lại, ở những hoạt động mua bán mới nổi khác như Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà hoạch định chính sách không có phổ thông cơ hội để thay đổi nếu nền kinh tế thế giới lao dốc, theo ông Dembik.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét